ทำไม?ถั่วฝักยาวฝักบิดงอ ใบไม่เรียบ🌅🌺

ทำไม?ถั่วฝักยาวฝักบิดงอ ใบไม่เรียบ
 ถ้าปลูกถั่วฝักยาว ฝักจะต้องยาวสวยถึงจะขายได้ราคา  ถ้าฝักคดงอจะกลายเป็นถั่วคัดทิ้งราคาถูก แม่ค้าที่ทำแกงขายชอบ เพราะต้องตัดเป็นท่อนๆไม่เน้นสวยงาม แถมราคาแสนถูก บางแห่งต้องไล่แจก 
   สาเหตุที่เจ้าถั่วฝักยาวฝักคดงอ บิดไปบิดมา เขาเรียกว่า” โรคใบหงิก”  ปกติใบมักแคระแกร็น เล็กและหดอย่างเห็นได้ชัด เกิดจากเชื้อไวรัส ที่มีแมลงพวกเพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน แมลงหวี่ขาว เป็นแมลงพาหะนำเชื้อเหล่านี้สู่ต้นถั่ว   เราต้องพยายามป้องกันโดยการให้น้ำอย่างเพียงพอ เพราะหากพืชขาดน้ำ เพลี้ยไฟจะระบาดอย่างรวดเร็ว และเราต้องไม่ใช้ปุ๋ยไนโตรเจนมากเกินไป เพราะจะทำให้ดึงดูดแมลงหวี่ขาว
     นอกจากนี้ก่อนที่ถั่วฝักยาวจะติดดอก ให้เราใช้ยาฉุน  1ขีด-กำมะถันผงครึ่งกำมือ น้ำ1ลิตร  หมักไว้24ชม. กรองเอาเฉพาะน้ำนำไปฉีดพ่นให้ทั่ว เพื่อป้องกันเพลี้ยไฟเข้าทำลาย ป้องกันกำจัดเพลี้ยไฟ  ห้ามใส่ปุ๋ยเคมีหลังจากถั่วฝักยาวติดดอกแล้ว เพราะจะทำให้ถั่วฝักยาวดอกร่วง ไม่ติดฝัก  แต่ฝักไม่บิดงอ..ก็ดอกร่วงหมดแล้วจะเอาฝักที่ไหนมาบิดงอ...งัยละครับ
         ขอแถมอีกนิด ที่โรงเรียนของผม จะเปิดสปิงเกอร์ให้นำ้ตอนเที่ยงทุกๆวัน จะลดการระบาดของเพลี้ยไฟ ไรขาวได้อย่างน่าอัศจรรย์ (ใช้ได้กับพวกพริกอีกด้วย)
ขอขอบคุณบทความจาก เรียนเกษตรง่ายๆ กับครูชาตรี
#tiktok @theninwow
#ทำสวนปะหละ
#แม่ฉันทำสวน 
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เกษตรอินทรีย์ ต้นไม้ ปุ๋ยอินทรีย์ ผลผลิตทางการเกษตร Green Living
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่