ขอข้อมูล หลานไปอยู่ ตปท ตั้งแต่เล็ก อยากกลับมาเรียน มหาวิทยาลัยที่เมืองไทย มีที่ไหนบ้าง

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะไปหาข้อมูลยังไง เลยจะรบกวนเพื่อน ๆ ในพันทิป ช่วยอนุเคราะห์ข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางด้วยค่ะ

เรามีหลาน 2  คน ย้ายไปอยู่ที่ แคนาดา ทั้งครอบครัว (พี่สาว/พี่เขย/หลานสาว/หลานชาย) ซึ่งตอนนี้พี่สาว และ หลาน ๆ ของเราได้เป็นคน แคนาเดียน แล้ว แต่เด็ก ๆ อยากกลับมาอยู่เมืองไทย เรียนหนังสือที่เมืองไทย อยากมาอยู่ใกล้ ๆ ยาย

หลานเราไปตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และ 3 ขวบ เคยเรียน ป.1 ที่เมืองไทย แต่พอไปอยู่เมืองนอก ภาษาไทยนี่อ่านไม่ได้เลยค่ะ แต่พูดได้ เพราะในครอบครัวเค้าคุยภาษาไทยกัน ยกเว้น เวลาเด็ก ๆ คุยกันเอง จะใช้ภาษาอังกฤษ หรือ ฝรั่งเศส

ปัญหาคือ เด็ก ๆ ได้กลับมาเยี่ยมคุณยายที่เมืองไทย เมื่อต้นปี แล้วติดใจ อยากกลับมาอยู่เมืองไทย อยากกลับมาเรียนที่เมืองไทย ไม่อยากใช้ชีวิตอยู่ที่ ตปท แล้ว แต่ติดว่า น้องยังเขียน อ่าน ภาษาไทย ไม่ได้ (พี่สาวเรากำลังพยายามสอนอยู่) ถ้ากลับมาเมืองไทย มีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ คือเค้าไปทำงาน ตปท ก็จริง แต่ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร พอมีพอใช้ เท่านั้น ถ้าจะเข้า inter เลยก็คิดว่าน่าจะแพงพอ ๆ กะ ที่ ตปท.  มีสาขาอะไรบ้างค่ะ ต้องไปหาข้อมูลจากไหน ทั้งเรื่อง คณะ การเรียน การสอน และค่าใช้จ่าย รบกวน เพื่อน ๆ ด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่