ใครเคยสั่งหนังสือสั่งชะตาให้รวยบ้างค่ะ?



พอดีเห็นโฆษณาผ่านตาบ่อยๆ ช่วงนี้พอดีกำลังสนใจในเรื่องการทำธุรกิจใหม่อยู่ด้วยเลยอยากหาตัวช่วย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปล.ไม่ทราบว่าใครเคยสั่งมารีวิวเพื่อเป็นวิทยาทานหน่อยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
อันนี้กระทู้นานแล้ว เรามาตอบคงจะช้าไปไม่ทันแล้ว แต่เราคิดว่าจะรีวิวไว้เผื่อใครสนใจอยากทราบนะคะ เพราะว่าไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรที่อื่น

- สิ่งที่ใช้: เขาจะดูธาตุเราจาก วัน เดือน ปี และ เวลาเกิดค่ะ ชื่อจริงอะไรแบบนี้ไม่ต้องบอกก็ได้

- ช่องทางการติดต่อ: อันนี้เราติดต่อทางไลน์ แต่น่าจะมีคุยเป็นข้อความในเฟซ และแบบสั่งเป็นorderในเว็บของเขาก็มีค่ะ (แต่เราไม่ได้เลือกเพราะว่าทางเว็บจะให้กรอกชื่อจริง,ที่อยู่,email ซึ่งเราไม่ค่อยสะดวก เพราะว่าอย่างไรเขาก็จะส่งมาในรูปแบบไฟล์อยู่แล้ว เลยติดต่อทางไลน์ดีกว่า)

- ระยะเวลาในการรอไฟล์: คือหลังจากบอกข้อมูลและโอนเงินไปแล้ว ของเราใช้เวลาประมาณ 10 - 11 วัน เขาบอกมาว่าถ้าต้องการไฟล์แบบเร่งด่วนในวันรุ่งขึ้นต้องจ่ายเพิ่ม (แต่เรารอค่ะ เราแค่รู้สึกมันไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม แต่เวลารอไฟล์มันนานไปสักหน่อย อาจจะเพราะว่ามันใกล้ปีใหม่ด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ เราสั่งซื้อไป 23 ธันวา ที่ผ่านมา ได้วันที่ 2 มกรา  เขาก็แจ้งชัดเจนเรื่องเวลาที่จะส่งไฟล์ เพียงแต่ว่าเขาไม่ได้แจ้งไว้ที่หน้าเว็บว่าต้องรอ หรือตอนที่พูดคุยสอบถามกันเขาก็ไม่ได้แจ้งไว้ค่ะ มาแจ้งอีกครั้งหลังจากจ่ายเงินไปแล้ว
เรารู้สึกว่ามัน tricky เล็กๆ โอเคกับการรอค่ะ เพราะว่าปกติเวลาดูหมอก็จะต้องมีจองคิวบ้างอะไรบ้าง แต่ว่าส่วนมากจะตกลงนัดเวลาอะไรกันตั้งแต่ก่อนโอนเงินแล้ว)

- รายละเอียดของรูปเล่ม และเนื้อหา:
   1. ไฟล์มีประมาณ 26 หน้า ตัวหนังสือไม่เยอะมากค่ะ มีการพิมพ์อรัมภบท และที่ว่างในหน้ากระดาษตลอดหนังสือเลย คือก็มีส่วนที่เป็นคำแนะนำของเราตลอดทั้งไฟล์ แต่ก็มีส่วนที่เป็นการเกริ่น และพื้นที่ที่เว้นไว้ อยู่พอสมควรเหมือนกันค่ะ และ 2 หน้าสุดท้ายของไฟล์ก็จะเป็นการแนะนำหนังสือกับคอร์ส สรุปแล้วมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับเราแบบเนื้อๆเน้นๆ 18 หน้า (หักหน้าปก,บทนำ,หน้าปกนำบท,บทส่งท้าย, และโฆษณา ออกหมดแล้ว)
   2.  ประกอบด้วย 3 ส่วนใหญ่ๆ ส่วนที่ 1 การเข้าใจตัวเอง, ส่วนที่ 2 สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม, ส่วนที่ 3 โอกาสและทรัพยากร
       2.1 การเข้าใจตัวเอง มีเนื้อหาอย่างเช่น ลักษณะนิสัยของธาติที่เราเป็น เช่นเราได้ธาตุไฟหยิน, ความถนัดของเรา เช่นของเราได้ ผู้เป็นมิตร กับศิลปินค่ะ
       2.2 สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีเนื้อหาอย่างเช่น อุตสาหกรรมที่เหมาะกับเรา, อาชีพที่เหมาะกับเรา, เราเหมาะกับองค์กรขนาดใหญ่หรือเล็ก, เราเหมาะกับงานสายผลิต/ขาย/สนับสนุน
       2.3 โอกาสและทรัพยากร มีเนื้อหาอย่างเช่น จะมีโอกาสได้คู่ที่สนับสนุนเรื่องการเงินไหม, มีแนวโน้มจะเจอนายทุนที่เข้ามาสนับสนุนเราตอนอายุเท่าไร ลักษณะเขาเป็นอย่างไร, เรามีทรัพยากรด้านใด (เขาแบ่งเป็น 5 ประเภท ด้านการเงิน, ความรู้, บุคลากร, สิ่งของ, และเครือข่าย), มีดาวอุปถัมภ์ติดตัวมาหรือไม่, ควรมีคนรายรอบหรือสร้างพันธมิตรกับคนปี/เดือนนักษัตรอะไร, ควรลงทุนในสินทรัพย์อะไร เช่น ของเราได้อสังหาฯ ค่ะ

(ส่วนนี้ความเห็นส่วนตัวของเรา เราว่าเนื้อบางส่วนมันก็คือจิตวิทยาทั่วไป เช่นธาตุไฟหยินจะค่อนข้างมองอดีต เราว่าถ้าคนเราปัจจุบันดี เราย่อมจะมองอนาคต วาดฝันถึงอนาคตมากกว่ามองย้อนอดีต แต่เมื่อปัจจุบันไม่ดี เราย่อมต้องชอบกลับไปมองอดีตแน่นอน แต่ก็มีเนื้อหาส่วนที่เราประหลาดใจเหมือนกัน เช่นเขาบอกว่าเราเหมาะจะทำงานในองค์กรใหญ่มาก, เหมาะเป็นเจ้าของกิจการ, เหมาะทำงานสายการผลิต ซึ่งเราว่าเขาก็ไม่ได้พูดผิดหรือหว่านแหไปหมด บางส่วนมันตรงกับความชอบของเราจริงๆค่ะ)

สรุป ถ้าถามเราว่าเนื้อหาเขาโอเคไหม เราโอเคกับเนื้อหา และราคาก็ไม่ได้แพง แต่สำหรับเรา เราไม่ค่อยการตลาดของเขาค่ะ เรารู้สึกว่ามัน tricky กันเล็กๆ ตลอดเวลา เช่น ในตอนแรกเราสอบถามข้อมูลว่าเราควรซื้อเล่มไหนดี เขาไม่สามารถให้คำแนะนำที่เคลียร์ได้(คือไม่ให้คำแนะนำอะไรเพิ่มเลย แต่กลับแนะนำให้เราซื้อไปเลย 2 เล่มไปเลยมีโปรฯ) ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเอง
รวมถึงคอร์สของเขาก็เช่นกัน คำโปรยในคอร์สกับความเป็นจริงนั้นต่างกันพอสมควร เช่นหน้าเว็บเขียนว่าเลือกหนังสือเล่มใดก็ได้ พอตกลงสอบถามกัน เขาจะให้เราได้แค่เล่มแรก พร้อมอธิบายเหตุผลว่าเราจะไม่เข้าใจ ซึ่งเรามองว่าถ้าไม่เข้าใจเราก็สามารถย้อนกลับมาซื้อแล้วเรียนใหม่ก็ไม่เสียหาย คนเรามีพื้นฐานไม่เท่ากัน ลักษณะการเรียนรู้ก็ต่างกัน ทำไมต้องบีบบังคับ พอเราถามเขาว่าเราอ่านคำอธิบายคอร์สแล้ว มันน่าจะเรียนเข้าใจแม้ไม่มีหนังสือ เขาตอบว่าคอร์สคือคอร์ส หนังสือคือหนังสือ แยกคนละส่วน คู่มือคือปฏิบัติ ซึ่งทางหน้าเว็บเขาก็เขียนไว้ว่าคอร์สของเขามีคลิป และเอกสารประกอบการเรียนแต่ละบท เมื่อมาถึงตรงนี้เราว่ามัน hard sell ไปหน่อย ต้องเท้าความก่อนว่าเราเองสนใจศาสตร์พวกนี้อยู่แล้ว ดังนั้นจะมีการลงคอร์สการทำนายต่างๆอยู่บ้าง เรารู้สึกว่าเวลาลงคอร์สที่อื่น เราจะสามารถทำนายได้เลยเมื่อจบคอร์ส (รวมถึงคอร์สสาขาวิชาอื่นๆด้วย ทำอาหาร, เขียนโค้ด, ออกแบบ ฯลฯ) แต่ว่าคอร์สนี้เหมือนพยายามให้เราซื้อหนังสือหลายๆเล่มไปเรื่อยๆ ไม่จบเสร็จสรรพในคอร์สเดียว  
ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ส่วนตัวเราอาจจะมีอคติกับรูปแบบการตลาดของเขา เราเจตนามาพิมพ์รีวิวครั้งนี้ก็เพราะคิดว่า มันก็ต้องมีคนอย่างเราค่ะ ที่ไม่ถูกจริตกับการขายแบบนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีคนที่รับได้กับการขายแบบนี้เช่นกัน เราแค่ต้องการให้ยุติธรรมกับคนที่อยากรู้และอยากหารีวิวอ่าน ต้องยอมรับว่าเราไม่มีความรู้เรื่องศาสตร์การพยากรจีนเลย อะไรบนเว็บเขาก็เลยดูแปลกใหม่ไปหมดสำหรับเรา ดูน่าสนใจ หรือถ้าให้มองแง่บวกสุดๆอาจจะเป็นไปได้ว่า การตลาดเขาไม่ได้แย่ แต่แอดมินที่ตอบคำถามเรา เขาไม่ได้เลือกวิธีการอธิบายผลิตภัณฑ์ให้ดีกว่านี้  ดังนั้นหากผู้อ่านคนไหนโอเคกับการตลาดรูปแบบนี้ เราว่าเรื่องเนื้อหาของเขาก็โอเคค่ะ

ขอบคุณที่สละเวลามาอ่านค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่