สอบ IELTS 2020 | แชร์ประสบการณ์เตรียมตัวเพื่อยื่นมหาลัยใน AUSTRALIA

สวัสดีชาวกระทู้ Pantip ทุกคนที่เข้ามาอ่านครับ กระทู้นี้จะมาบอกเล่าประสบการณ์เตรียมตัว/สอบ IELTS เป้าหมายอยู่ที่ Overall 6.5 and each skill must not less than 6 ถึงแม้ว่ากระทู้แนวนี้จะมีเยอะ แต่ผมหวังว่าประสบการณ์เตรียมตัวของผมอาจจะมีประโยชน์กับน้องๆบ้างคับ
    ส่วนตัวผมเป็นเด็กโรงเรียนไทยแล้วมีโอกาสได้ไปศึกษาในคณะอินเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดยปกติแล้วเป็นคนมีพื้นฐานอังกฤษในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ ๕๕๕ และออกจะขาดความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากถึงมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นสายชิลล์แอนด์คูลของแท้ หลังจากเรียนปริญญาตรีเป็นเวลา 2 ปี ผมต้องการที่จะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ Australia โดยมีเกณฑ์ IELTS ตามที่กล่าวไปข้างต้น ผมจึงเริ่มเตรียมตัวในการสอบ IELTS ครั้งแรก โดยจะต้องสอบให้ผ่านในเวลาไม่เกิน 6 เดือน 

การสอบครั้งที่ 1 | 02/02/2020 - IELTS (Academic)
    การสอบครั้งแรกผมตัดสินใจที่จะสมัครคอร์ส IELTS ของติวเตอร์ไทยแห่งหนึ่งโดยมีทั้ง E-book บริการตรวจ Writing ทั้ง 2 tasks และคลิปวิดีโออีกมากมาย ด้วยค่าคอร์สประมาณนึงที่ราคาไม่สูงมาก เนื่องจากผมไม่สะดวกเดินทางไปติวและราคาออนไลน์ต่ำกว่ามาก  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าคอร์สค่อนข้างโอเคแต่ยังมีจุดบกพร่องเล็กน้อย เช่น ลายขีดเขียนของอาจารย์จากคลิปมองไม่ชัดนัก และข้อสำคัญคือเราจำเป็นที่จะต้อง focus กับการเรียนปี๒ ไปด้วยเป็นอย่างมากทำให้อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับบางคน โดยเฉพาะผม
    ณ วันสอบผมได้เลือกสอบแบบ Computer base ที่ IDP โดยจะสอบ Speaking ตอนเช้า และข้อสอบที่เหลือเวลาบ่าย ส่วนตัวก็พยายามเต็มที่แต่ก็ไม่ได้หวังว่าจะผ่านในครั้งแรกเหมือนกัน ตอนผลออกก็...แป๋ววววววว ไม่ผ่าน Listening +Speaking เนื่องจากผมสมาธิหลุดตอนเริ่ม เนื่องจากยังไม่เคยสอบแบบคอม และไม่ได้ฝึกพูดแบบจริงจัง โดยเฉพาะไม่ได้เน้นการออกเสียงที่ถูกต้อง น่าจะโดนตัดคะแนนไปเยอะ
Result: Overall
6.0
Listening
5.5
Reading
6.5
Writing
6.0
Speaking
5.5

การสอบครั้งที่ 2 | 09/05/2020 - IELTS (Academic)
    ผมจำเป็นที่ต้องเว้นช่วงเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนสืบเนื่องมาจากผมรอให้พ้นช่วงสอบของมหาวิทยาลัย จากนั้นสถาบันปิดสอบเพราะสถาณการณ์โควิด ยาวเกือบ ๒เดือน และกว่ารัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการณ์เดินทางระหว่างจังหวัด (ทำให้เดินทางไม่ได้)รอบนี้ผมได้เพิ่ม search หาเว็บ online เพือฝึกทำ IELTS ซึ่งมีประโยชน์มากในการฝึก Listening และ Reading เพราะทางเว็บไซต์เขามี เฉลย และการจับเวลาคำนวนคะแนนแบบอัตโนมัติ ลองดูนะครับ (website | https://ieltsonlinetests.com ) ควบคู่กับคอร์สที่ซื้อครั้งแรก คราวนี้ผมลองเปลี่ยนไปสอบแบบกระดาษครับ
Result: Overall
5.5
Listening
6.0
Reading
6.0
Writing
6.0
Speaking
4.5
    จากประสบการณ์สอบรอบนี้ ผมค่อนข้าง shock กับผลคะแนนของตัวเองมาก เหอะๆ...Speaking เรียกได้ว่าแย่ที่สุด ทั้งเพื่อนๆที่มหาลัยก็ตกใจกับผลคะแนนที่ออกมาเป็นแบบนี้ ผมเองก็ต้องยอมรับและเข้าใจกับคะแนนในครั้งนี้และมันจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการเตรียมตัวสอบ IELTS ของผม!!!

การสอบครั้งที่ 3 | 06/06/2020 - IELTS (Academic)
    การสอบรอบที่ 3 เป็นครั้งที่ผมตั้งใจมากที่สุด จากการวิเคราะห์ผมพบปัญหาของผมในการทำ Listening นั่นก็คือการขาด focus และเป็นกังวลในข้อที่ทำไม่ได้ ทำให้ข้อต่อๆไปคะแนนจึงจะตกลง จากอาฟเตอร์ช็อคในผลสอบ Speaking ทำให้ผมต้อง อัพสกิลในส่วนของ Speaking ให้ได้ จึงยอมควักกระเป๋าซื้อคอร์ส private tutor เพื่อมาเป็นคู่ฝึกสำหรับ speaking แบบจริงจังและให้เพื่อนกับรุ่นพี่เป็นคู่ฝึกวันละ๒-๓ ชั่วโมงทุกวันเรียกว่าคอแหบคอแห้งกันเลยที่เดียว
Result: Overall
6.5
Listening
8.0
Reading
6.5
Writing
5.5
Speaking
6.0
    ผลจากการสอบรอบนี้จะเห็นได้ชัดว่าคะแนน Listening กับ Speaking นั้นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากการวิเคราะห์ปัญหาของตนเอง แต่น่าเสียดายคะแนน Writing กลับลดไปเหลือ 5.5 ทำให้ไม่เพียงพอกับเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย จึงต้องสอบอีก จากผลคะแนนครั้งนี้เรียนได้ว่าเกือบจะหมด passion ในการติวสอบ เและท้อแท้มากจนเกือบจะยกเลิกการไปออสเตรเลีย เพราะทุกครั้งที่สอบ IELTS จะพยายามอ่านหนังสือหนักๆ แล้วช่วงวันสอบก็จะเครียดมากๆ จนต้องหายาอมมากิน (ซึ่งช่วยแก้เครียดได้จริงๆ) ในที่สุดแล้วตัวผมนั้นก็ได้แรงกระตุ้นอีกครั้งจาก พ่อแม่ ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ซึ่งผมจะบอกว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าเรายังไม่ยอมแพ้เราจะก็จะสามารถกลับไปทำมันได้อีกครั้ง!!

การสอบครั้งที่ 4 | 21/06/2020 - IELTS (Academic) การสอบรอบสุดท้าย
     การสอบครั้งที่ 4 นี้เป็นการสอบเพิ่มแทรกจากกับหนดเดิมที่จะสอบช่วงสิ้นเดือน ค่อนข้างกดดันมากเพราะใกล้กับช่วง Final อีกครั้งบวกกับ deadline ก็เหลือไม่ถึงสัปดาห์แล้วด้วย ในรอบนี้ผมพยายามฝึกเขียน essay เป็นจำนวนมากเพื่อให้การเขียนพัฒนาขึ้นให้ได้ แล้วส่งให้ ครู เพื่อน และญาติอ่านเพื่อที่จะขอความคิดเห็นแล้วนำมาปรับปรุง ซึ่งผลจากการพยายามก็ไม่เสียปล่าวจริงๆครับ นอกจากนี้ ผมก็ไม่สามารถทำพลาดในส่วน Speaking อีกผมเลยซื้อคอร์สต่อกับครูฝึกอีก ๘ ชั่วโมง และหลังจากทราบผลครั้งที่๓ ผมก้อสมัครสอบแบบคอมต่อเลยครับ เพราะผมคิดว่าข้อดีของการสอบคอมคือไม่เสียเวลาในการคอยความพร้อมของคนอื่น มีความเป็นส่วนตัวทำให้มีสมาธิดีขึ้น และทีสำคัญทีสุด Writing นี่สวยงามเลยครับหมดปัญหาอ่านลายมือไม่ออก (ลืมบอกไปว่าลายมือผมหมออายเลยครับ)ทีสำคัญการแก้การแทรกทำได้สบายและสะดวกมากถึงมากที่สุด ส่วน Speaking เที่ยวนี้ผมรอรอบเกือบสุดท้ายเพราะขอซ้อม พูดมากๆ จะได้มั่นใจหลังสอบข้อเขียนเสร็จผมหามุมซ้อมพูดกับครูบ้างเพื่อนบ้างจนแน่ใจถึงได้ไปสอบเอาตอน ๕ โมงเย็น ซึ่งจากการสอบมา ๔ ครั้งผมคิดว่าการสอบข้อเขียนตอนเช้าทำให้มีสมาธิดีและไม่ล้า การสอบพูดทันทีหลังสอบข้อเขียนเสร็จอาจะไม่เสียเวลารอแต่ก็ยังไม่ดีสำหรับคนที่ยังไม่เก่งพูด ดังนั้นหากมีเวลาวอร์มอัพจนเข้ามือแล้วน่าจะดีกว่า  อีกอย่างสอบคอมสามารถทราบผลคะแนนภายใน๗ วัน ซึ่งผมไม่มีเวลารอนาน หลังสอบเสร็จผมก็ไม่ได้มั่นใจว่าจะผ่าน จนกระทั่งได้รับข้อความตอนกำลังเล่นกีฬาอยู่...แอบใจสั่นเล็กๆ...ผลครั้งนี้ออกมายิ้มกว้างเลยครับ
Result: Overall
6.5
Listening
7.5
Reading
6.5
Writing
6.0
Speaking
6.5
    ในที่สุดผมก็สามารถยื่นคะแนนเข้าเกณฑ์มหาวิทยาลัยได้แล้วครับ  ส่วนตัวคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะได้รู้จักการพยายามซ้ำๆจนกว่าจะสำเร็จในเป้าหมายแม้จะเป็นเพียงแค่การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS ก็ตาม ผมอยากให้ผู้อ่านทราบว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญถ้าเรายังไม่ยอมแพ้ หรือเวลายังไม่หมดก็ควรพยายามให้เต็มที่ ท้อได้แต่อย่ายอมแพ้ ถ้าเกิดผู้อ่านมีข้อสงสัยอะไรตัวผมยินดีตอบทุกๆคำถาม และก็ขอโทษสำหรับการพิมพ์ที่ผิดไปบ้างเนื่องจากผมนั้นมาเขียนกระทู้ครั้งแรก  สู้ๆๆๆคร้าบบบ
ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เคยสอบเมื่อยี่สิบปีก่อน ทีเดียวผ่านแต่ก่อนสอบก็เตรียมตัวพอสมควรนะ เรียนไปสามคอร์ส toefl writing ielts แล้วไปสอบ
ตอนแรกที่เรียน toefl เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะสอบอะไรเลยเรียนๆไปก่อน
อ้อแล้วก็ภาษาอังกฤษอะไรซักอย่างนี่แหละอีกคอร์สนึง มีผู้พิพากษามาเรียนด้วย

สมัยนั้น ielts ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่า toefl หาหนังสือมาอ่านยาก จำได้ว่าหอสมุดมีอยู่สองเล่มเอง แต่ก็ไม่แคร์อ่านอะไรก็ได้ ได้ความรู้หมดนั่นแหละ

บางคนถนัด toefl บางคนถนัด ielts เพื่อนผมสอบ ielts หลายรอบได้ผลไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตอนหลังเบนเข็มไปอเมริกาแน่ๆเลยสอบ toefl รอบเดียวผ่านเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่