แชร์สูตร หมูหยอง นุ่มฟูเบาอร่อย วิธีง่ายๆในเครื่องทำขนมปัง จากครัว Captain Coriander ค่ะ

แต่ก่อนเราเคยลองทำหมูหยองวิธีปกติ
คือ คั่วไฟเบาๆไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแห้งดี
นานมากๆๆๆๆๆๆๆ
ยืนจนเบื่อค่ะ

จนปีก่อน ซื้อเครื่องทำขนมปังมา
ไม่ได้ตั้งใจซื้อมาทำขนมปัง
เพราะปกติเรามีเครื่องผสมอาหาร เอาไว้นวดแป้งโดว์อยู่แล้ว
แต่ซื้อมาเพื่อทำสังขยา เหตุผลเดียวกัน คือขี้เกียจยืนกวน

นึกขึ้นมาได้ คอนเซปเดียวกันเลย
ลองเอามาทำหมูหยองดีกว่า
ปิ๊งงงงง 
ได้เรื่องมากเลยค่ะ

ทำง่ายที่สุด
ออกมาอร่อย ฟูนุ่ม

แต่ไม่ออกมาเป็นเส้นยาวๆเหมือนที่ซื้อจากเมืองไทยนะคะ
จะออกเป็นเส้นเล็กๆสั้นๆ 
แต่มีความฟูๆปุยๆ
เข้าปากแล้วได้ความรู้สึกนุ่มๆ

ถ้าใครมีเครื่องทำขนมปังอยู่แล้ว และเครื่องมีโปรแกรมสำหรับกวนแยม
เราแนะนำให้ลองทำค่ะ
มันง่ายมากๆ
ใส่เข้าไป ตั้งโปรแกรม
แล้วก็ทิ้งไว้เลย ไปทำนู่นทำนี่ได้

ส่วนระยะเวลา อาจจะแล้วแต่เครื่องนะคะ
ของเรา โปรแกรมแยม ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
รอบแรก จะได้แห้งระดับหนึ่ง (ดูในรูปด้านล่าง)
พอครบรอบแรก (1 ชม.) เราพักเครื่องให้เย็นลงประมาณ 15-30 นาที
แล้วก็ใส่กลับเข้าไป เริ่มโปรแกรมแยมอีกรอบ
แล้วแต่ว่าถึงตอนนี้ หมูแห้งแค่ไหนแล้ว
ถ้ายังค่อนข้างเปียกอยู่ ก็กลับมาเช็คอีกที ซัก 30 นาที
ถ้าเริ่มแห้งพอสมควรแล้ว ก็คอยเช็คทีละ 15 นาที

ต้องให้ค่อนข้างแห้งนะคะ 
เพราะถ้ามีความชื้น จะไม่อร่อย 
และอาจจะเป็นราได้ค่ะ

หมูหยองที่ทำเอง เก็บไว้ในกล่อง ปิดฝาให้แน่น
ทานให้หมดภายใน 1 อาทิตย์
อย่าเก็บนานกว่านั้น 
เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูดค่ะ



ส่วนผสม

300 กรัม สันในหมู
2 โป๊ยกั๊ก
2 อบเชยแท่ง
45 กรัม น้ำตาล
15 กรัม น้ำตาลปี๊บ
2 ชต. น้ำสะอาด
45 กรัม ซีอิ๊วขาว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่