[CR] รีวิว SONY REON POCKET แอร์ติดเสื้อ คลายร้อน ปรับอุณหภูมิผ่านมือถือ !SONY ได้เปิดตัว REON POCKET ไปไม่นานนี้ครับในประเทศญี่ปุ่นและต้องบอกเลยว่าเรียกกระแสได้ดีมากๆในประเทศของหมดอย่างรวดเร็วพร้อมกับแนวคิดอะไรที่ต้องบอกว่าใช้ได้เลยทีเดียวในการทำเครื่องทำความเย็นติดเสื้อ เหมือนมีแอร์ส่วนตัวคอยให้ความเย็นส่วนตัวแบบพกพาได้ง่าย ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ดีเลยทีเดียวและในไทยต้องบอกว่ามีกระแสสนใจเยอะแยะมากครับ ทางเราเลยไม่รอช้าสั่งมาจากญี่ปุ่น มาให้ชมกันเลยแน่นอนว่ายังไม่มีส่งมาไทย แต่อันนี้ฝากเพื่อนที่อยู่ที่ญี่ปุ่นส่งมาให้นะครับและตอนนี้ของขาดตลาดกันเยอะมาก มาดูกันว่านวัตกรรมอันนี้ในเรื่องของการทำความเย็นนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง และใช้งานจริงในประเทศไทยนั้นจะไปรอดไหมกับค่าตัว 17,900 เยน หรือประมาณ 5,200 บาทครับ และในตัวนี้จะมีเสื้อมาให้ด้วย 2 ตัวเพราะต้องใช้งานร่วมกันกับเสื้อของมันเท่านั้นด้วยครับ

SONY REON POCKET นั้นจะเป็นระบบทำความเย็นที่ไม่ได้ใช้พัดลมนะครับจะเป็นแบบ แผ่นทำความเย็นหรือเอาง่ายๆนั้นจะรู้สึกเหมือนพวก Cool Gel ที่ไว้ประคบนั้นเองทำให้มันไม่ใช่ระบบทำความเย็นแบบแอร์หรือพัดลมอะไรพวกนี้ ระบบจะทำงานแบบ Peltier หรือ แผ่นทำความร้อนความเย็น ใช้งานระบบ เทอร์โมอิเล็กทริคคูลเลอร์ เป็นระบบที่จะใช้กระแสไฟจ่ายเข้าไปและเปลี่ยนเป็นความร้อนหรือความเย็นในแต่ละส่วนนั้นเองครับ เป็นระบบที่เราคุ้นเคยกันในหลายๆเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่มีขนาดแตกต่างกันไป ส่วนทางด้านสเปคการใช้งานของมันนั้นแน่นอนว่าจะใช้งานระบบไร้สาย Bluetooth 5.0 เชื่อมต่อกับ สมาร์ทโฟน iOS – Android และ ชาร์จไฟผ่าน USB-C ขนาดตัวเครื่องนั้น อยู่ที่ 54 x 20 x 116 มม. มีน้ำหนักแค่ 85 กรัม และ รองรับการใช้งานประมาณ 1 ชั่วโมง – 2 ชั่วโมง และชาร์จไฟเข้าใช้เวลา 2 ชั่วโมงโดยประมาณ และตามสเปคนั้นจะสามารถลด อุณหภูมิไปได้ต่ำกว่า 13 องศาเลยทีเดียว เรียกได้ว่าค่อนข้างเย็น และ สามารถใช้งานเป็น ฮีทเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้านราคานั้นจะอยู่ที่ แอดมินสั่งมานั้นจะประมาณ 17,900 เยน ประมาณ 5,200 บาทครับ แต่ไม่รวมค่าส่งอะไรนะครับ ซึ่งราคานี้มาพร้อมเสื้อ 2 ตัว

UNBOX
 
สำหรับตัวกล่องนั้นจะมีงานออกแบบเรียบๆครับตัวนี้คลีนมากๆเขียนชื่อและแบรนด์เท่านั้น และตัวเสื้อที่ให้มาเป็นสีขาว 2 ตัว ซึ่งเราสามารถเลือกไซส์ และ สีได้ส่วนราคาก็แอบแรงเหมือนกันครับในทั้งชุดนี้จะประมาณ 5,200 บาท

เมื่อแกะกล่องออกมานั้นเราจะเห็นตัวเครื่อง REON POCKET พร้อมกับคู่มือการใช้งาน และ สายชาร์จ USB-C แน่นอนว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนครับ ส่วนทางด้านเสื้อนั้นเป็นผ้าที่โปร่งและบางมากๆลื่นๆแบบเสื้อออกกำลังกาย พร้อมกับมีการออกแบบช่อง สำหรับใส่ REON POCKET เฉพาะและขายเป็นคู่มาพร้อมกันไปด้วยครับใช้กับเสื้อธรรมดาไม่ได้เลย ก็ต้องบอกเลยว่าถ้าจะใช้งานก็ต้องใส่ทับกัน 2 ตัวเวลาออกไปข้างนอกนั้นเองแน่นอนว่าอาจจะไม่สะดวกนักDESIGN

งานออกแบบดีไซน์ตัวนี้มีขนาดเล็กพอสมควรประมาณฝ่ามือได้และมีน้ำหนักไม่มากครับดีไซน์สีขาวเงาพร้อมกับรูปทรงที่คล้ายกับพวก Magic Mouse อะไรพวกนี้ถือว่าด้านงานออกแบบทำได้ลงตัวและทันสมัยครับแม้ว่าในการใช้งานจริงๆนั้นไม่ได้เห็นงานออกแบบของมันเท่าไรแต่ก็ยังถือว่าใส่ใจออกแบบมาอยู่เช่นกันและใช้งาน USB-C ทันสมัยและมีช่องระบายอากาศของระบบการทำงานของตัวเครื่องด้านบนและด้านล่างครับ น้ำหนักรวม 85 กรัมสำหรับตัวนี้

รูปทรงนั้นจะมีความโค้งอยู่บ้างเพราะเวลาใช้งานนั้นมันจะเค้ารูปทรงของเสื้อและด้านหลังของคนได้ดีครับทำให้รูปทรงนั้นต้องออกแบบมารองรับกันนิดหน่อยด้วยเช่นกัน ด้านหน้านั้นจะเป็นโลโก้ พร้อมช่องระบายอากาศออกมานะครับ ไม่ใช่ช่องทำความเย็นอะไรทั้งนั้นไม่ช่พัดลมทำความเย็น เพราะทำความเย็นจริงๆนั้นจะอยู่ด้านหลังที่เป็นแผ่นเรียบๆนั้นเองมีความนุ่มระดับนึง ส่วนนี้จะเป็นจุดที่ติดกับผิวหนังของเราและทำความเย็นส่งผ่านผิวหนังไปทั่วหลังนั้นเองครับนึกง่ายๆเหมือนกับการเอาแผ่นเจลเย็นเวลาไม่สบายมาแปะเลยครับเป็นระบบ  Peltier หรือ แผ่นทำความเย็นนั้นเอง

ด้านข้างนั้นจะเห็นว่ามีรูปทรงโค้งนิดหน่อยครับในด้านซ้ายนั้นไม่มีอะไรเป็นเรียบๆเลยวัสดุหลักเป็นพลาสติกทั้งหมด เพื่อความเบาและไม่ร้อนไม่เย็นเกินไประบายอากาศได้ดี ส่วนด้านขวานั้นเป็นช่อง USB-C พร้อมกับปุ่มเปิดปิดครับ

ช่องระบายความร้อนและระบบทั้งหมดจะดูดลมจากด้านหน้าที่เป็นตระแกรงที่และพ่นออกมาด้านหลังที่เป็นส่วนบนเครื่องครับ จะยิงออกมาบริเวณแถวขอของเราทำให้ถ้าเปิดพัดลมแรงสุดอาจจะรู้สึกว่ามีลมออกมานิดหน่อยส่วนนี้มาดูกันที่เสื้อที่ให้มาพร้อมกับที่รองรับการใช้งานครับ ตัวเสื้อนั้นเป็นผ้าแบบลื่นๆรวมถึงมีความบางงมากกๆเพราะออกแบบเพื่อใส่ไว้ซับในครับไม่ได้ใส่ตัวนี้ออกไปข้างนอกนั้นเองเลยมีความบาง และขอเสื้อกว้างมากๆทำให้รองรับใส่ทับทุกรูปแบบนะครับไม่ได้ใส่ตัวนี้ออกไปข้างนอกนะ ส่วนตัวผ้าใส่สบายไม่อึดอัด ระบายอากาศดีมากๆแต่ถ้าใส่ทับก็จะรู้สึกเลยว่ามีเหงื่อง่ายขึ้นและอบกว่าเดิมทำให้มันยังไม่เหมาะกับอากาศแบบประเทศไทยเท่าไรเลย ส่วนช่องใส่เครื่องนั้นอยู่บริเวณคอเสื้อด้านหลังเป็นช่องเสียบธรรมดา ไม่ได้มีล็อคหรือหนีบอะไร และเว้นช่องไว้ให้ระบายอากาศครับส่วนนี้บอกตรงๆเวลาใช้งานถ้าวิ่งแรงๆอาจจะต้องระวังหล่นได้ถ้าเสื้อทับไม่ได้เข้ารูปมากนัก และแถบเรียบๆนั้นจะแปะแนบไปกับผิวข้างหลังเน้นๆครับเป็นส่วนส่งผ่านความเย็นมาที่ผิวของเราและกระจายรอบๆSPEC 

- รองรับการทำความเย็น และ ความร้อน
- ใช้งานได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- ชาร์จไฟเข้า 0-100% ประมาณ 2 ชั่วโมง
- ใช้งาน USB-C
- ระบบกระจายความเย็นแบบ ทำงานแบบ Peltier หรือ แผ่นทำความร้อนความเย็น
- รองรับ iOS – Android
- แอพ REON POCKET
- ราคาประมาณ 4,000 – 5,000 บาท
- ต้องใช้เสื้อของ REON เท่านั้นในการใส่ใช้งาน เป็นซับในSOFTWARE

ทางด้าน APP นั้นต้องใช้งาน REON POCKET  ซึ่งหาโหลดในไทยยังไม่ได้ครับต้อง APK เท่านั้นซึ่งสามารถหาโหลดใช้งานกันได้เลยที่ https://apkpure.com/reon-pocket/jp.co.sony.reonpocket สำหรับ Android นะครับซึ่งก็สามารถใช้งานได้ปกติเลยรองรับภาษา อังกฤษด้วยใช้งานปกติครับและไม่ยุ่งยากหน้าตาใช้งานง่ายเรียบๆไม่ได้มีอะไรเยอะมากนัก แอพต้องใช้ควบคู่กันนะครับใช้เปิดปิดเป็นหลักเลยเพราะถ้าไม่มีแอพก็จะไม่สามารถใช้งานได้เลย ส่วนการสั่งงานรองรับการเปลี่ยน ความเย็น ร้อน ปรับระดับความเย็น พัดลม รวมถึง โหมดตั้งค่าต่างๆการตั้งค่าว่าจะปรับร้อนเย็นเองหรือเปิด ออโต้อะไรพวกนี้ครับเมื่อเข้าใช้งานครั้งแรกก็จะเป็นการตั้งค่า อายุ เพศ ส่วนสูง น้ำหนักครับและสถานที่ มันขึ้นแค่ในญี่ปุ่น เลยต้องข้ามไปครับในส่วนข้อสุดท้าย และเมื่อใช้งานก็ตั้งค่าเชื่อมต่อครับและยอมรับการเข้าถึงต่างๆ การเชื่อมต่อนั้นง่ายๆกดปุ่มเปิด และ รอไฟสีฟ้ากระพริบก็จะเชื่อมต่อได้ทันทีเลยง่ายๆมากๆ แต่ถ้าเคยเชื่อมมาก่อน กดปุ่มเปิดรีเซ็ต 15 วิ ค้างไว้ครับเมื่อลงทะเบียนเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วนั้นก็จะสามารถใช้งานได้เลยทันทีครับหน้าหลักๆนั้นจะเป็น โหมดทำความเย็น ความร้อน โทนสีฟ้าคือความเย็น และ โทนสีส้มคือความร้อนครับ และแต่ละโหมดก็จะสามารถปรับระดับได้ 1,2,3 และ สุดท้ายเป็น BOOST ซึ่งโหมดนี้จะเป็นแบบทำความเย็น/ร้อนสูงสุด 2 นาทีเท่านั้นครับ และในแบบความเย็นสามารถปรับพัดลมได้ ในการทำงานให้แรงขึ้นแต่จะไม่ได้ช่วยกระจายความเย็นนะครับพัดลมไม่ได้มีผลอะไรมากนักแต่จะเป็นเหมือนการระบายอากาศหลังเสื้อมากกว่าให้อากาศถ่ายเทได้ง่ายขึ้นนิดหน่อยในส่วนของพัดลมข้างหลังในหน้าตั้งค่านั้นเราจะเห็นว่ามีปรับหลักๆคือ โหมดของตัวเอง และเข้าถึงด่วนครับ โหมดของตัวเองอันนี้ถือว่าดี ปรับได้ว่า จะให้ทำงานเป็นแบบ Preset ของตัวเองเช่น เย็น 5 วิ – ร้อน 5 วิ สลับกัน หรือเย็น-ร้อน-ร้อน-เย็น ได้ทั้งหมด และตั้งค่าได้ว่าทำงานต่อเนื่องกี่นาทีในการตั้งค่าของเราและแต่ละช่วงนั้นกี่วิ ถือว่าฉลาดพอสมควรเลยครับ และในส่วนของ เข้าถึงด่วนจะเป็นการเปิดใช้งานเลยและไม่ต้องเข้าแอพจะตั้งว่าเปิดแล้วให้เข้าโหมดไหนเลยนั้นเองไม่ต้องหยิบมือถือเข้ามาเลือกอันนี้ก็ถือว่าดีเลยแหละ กด 2 วิขึ้นสีเขียวก็สามารถใช้งานได้เลยถือว่าสะดวกมากๆTEST 

ในการทดสอบนั้นอาจจะยากนิดหน่อยถ้ามองให้เห็นภาพครับเพราะมันเป็นการทำความเย็นแบบแผ่นแปะทางเราเลยทดสอบแบบง่ายๆให้ดูกันว่าเจ้าตัวแผ่นทำความเย็นสามารถส่งออกความเย็นได้เท่าไรและเมื่อเทียบกับวัสดุอากาศปกติครับ ซึ่งทดสอบในการทำความเย็นสูงสุด และ การทำความร้อนสูงสุดของเครื่องหรือเปิดโหมด Boost นั้นเอง

ในสภาพอากาศปกติของห้องไม่ได้เปิดแอร์นั้น ตัวเสื้อนั้นจะวัดได้ประมาณ 32 องศา แน่นอนว่าถ้าใส่แล้วมีอุณหภูมิจากร่างกายก็จะ+ เพิ่มไปอีกหน่อยครับ และเมื่อมาวัดที่เครื่อง SONY REON POCKET นั้นเราจะเห็นว่าสามารถทำความเย็นได้ 27.2 องศาเมื่อวัดที่พื้วผิวตัวเครื่องครับและเมื่อใช้งานนั้นเราจะเห็นว่าตัวแผ่นนี้จะไปแนบกับผิวเราชื่อสินค้า:   SONY REON POCKET
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เทคโนโลยี Android Sony อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Outdoor Gadget
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่