เปลี่ยนปัญหาเรื่องปลูกไผ่แนวเขต ให้เป็นประโยชน์ 🌱🌱🌱

มีเพื่อนในFB ถามเข้ามาว่า “ครูครับตอนนี้ผมมีปัญหาอยู่เรื่องหนึ่ง คือพื้นที่ข้างบ้านติดแนวเขตกับที่ผมเขาปลูกไผ่ไว้กอใหญ่มาก ฝั่งที่ผมเงาบังและรากไผ่งอกเข้ามา ปลูกอะไรไม่ขึ้นเลย ผมไปบอกเขาก็เฉย  “ถามมาหลายคนแล้วส่วนใหญ่ให้ใช้ยาราดให้ตาย กับให้ไปร้องทุกข์ที่อบต. เลยอยากถามครูว่ามีวิธีไหนที่ไม่ทะเลาะกันได้ไหม” ผมเลยต้องรีบเอาปัญหานี้มาตอบ และขอแชร์เป็นแนวคิดในการจัดการต้นไผ่ในบ้านของเราด้วย 
     ไผ่เป็นพืชตะกูลหญ้า ที่มีขนาดใหญ่ ดินใต้โคนกอไผ่ มีใบไผ่ร่วงหล่นทุกวัน ทับถมเป็นเวลานานเกิดการผุพังเน่าเปื่อย จึงมีการสะสมอินทรียวัตถุ เป็นอาหารให้จุลินทรีย์ในดินได้กัดกินและย่อยสลาย เป็นธาตุอาหารบำรุงพืช เราเรียกว่าดินขุยไผ่  ส่วนตัวของผมเรียกก่อไผ่ว่า “Automatic fertilizer production machine” เครื่องผลิตปุ๋ยอัตโนมัต  ที่ไร่สุมหัวเด็กๆให้กอไผ่ผลิตปุ๋ยยี่ห้อ  E-ดอกลูกดก จำหน่ายมีมูลค่าเกือบหมื่นบาท/ปี 
        งั้นมาดูรายละเอียดที่ผมแนะนำให้แก้ปัญหาเรื่องกอไผ่ชิดแนวที่ของเราที่เพื่อนถามเข้ามา  ชนิดที่ว่าเจ้าของกอไผ่ต้องอิจฉาตาร้อน ลุกวาวเป็นไฟแน่นอน เริ่มต้นเลยนะครับ
     1.เริ่มจากขุดดินบริเวณโคนกอไผ่ ที่ติดที่ของเรา ห่างจากกอไผ่ ประมาณ1เมตร กว้าง1ศอก ลึก1 ศอก(ถ้าเป็นกอไผ่ที่เป็นของบ้านเรา ขุดรอบกอเลยครับ)
    2.จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกจากสัตว์อะไรก็ได้ ที่เรามีแต่ต้องแห้ง  ลงไปในร่องที่เราขุดให้เต็ม ใช้ใบไผ่คลุม 
    3. รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะทุกวันประมาณ7 วันจะเกิดเส้นใยเชื้อราสีขาวเดินทั่วมูลสัตว์ที่เราใส่   พอมูลสัตว์ที่ใส่เย็น รากไผ่ก็จะงอกออกมากินปุ๋ยคอก  หมั่นตรวจดูถ้ามูลสัตว์แห้งในร่องโคนกอไผ่ ก็รดน้ำบ้าง
    4. พอครบ25-30วันก็ขุดปุ๋ยคอกพร้อมรากไผ่ถูกย่อยสลายแล้วไปใช้ อย่าให้เกิน1เดือน เดี๋ยวรากไผ่จะกินปุ๋ยของเราหมด ปุ๋ยขุยไผ่ของเราก็จะมีคุณภาพลดลง   จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกลงไปใหม่ ทำเหมือนเติม ทำได้ตลอดทั้งปีๆละ12ครั้ง  ปุ๋ยขุยไผ่เอาไปผสมดินปลูก ปลูกอะไรก็งาม แถมกอไผ่ก็ไม่ขยายมาในที่ของเราอีกต่อไป แค่นี้เราก็ไม่ต้องไปทะเลาะกับเพื่อนบ้านในรำคาญใจ แถมไม่ต้องมานั่งปวดหลังกลับกองปุ๋ยอีกต่อไป  ปุ๋ยที่เราได้ บอกได้เลยว่าสุดยอด 
  บอกแล้วงัยเราได้ Automatic fertilizer  machine” เครื่องผลิตปุ๋ยอัตโนมัต  มาที่สวนเราฟรีๆไม่ต้องซื้อไม่ต้องปลูก ทำดินขายได้เลย ขี้คร้านเจ้าของกอไผ่จะรีบทำตาม ไม่ต้องทะเลาะกัน ครับ
ที่มาของข้อมูลขอขอบคุณ Page เรียนเกษตรง่ายๆกับครูชาตรี
#tiktok @theninwow
#ทำสวนปะหละ
#แม่ฉันทำสวน 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่