[CR] Christmas and Countdown ปลายปี 2019 สุดระทึก รัสเซีย มอสโก เซนต์ปีเตอร์ส

Christmas and Countdown ปลายปี 2019 รัสเซีย มอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแบบละเอียด
ต้องบอกก่อนว่าเริ่มแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำรีวิวใดๆทั้งสิ้นค่ะข้อมูลรูปภาพเลยอาจจะไม่ครบหรือไม่สวยบ้าง ต้องขออภัยไว้ก่อน
แต่!!!! หลังจากจบทริปมอสโกทางเราก็รู้สึกว่าต้องมาแล้วแหละ! มันแบบเห้ยยยย! อะไรยังไงนะเอาดีๆ วันนี้จะมาเล่าให้ฟังกันแบบละเอียดจ้า
ทริปนี้เราเดินทางไปวันที่ 28 ธันวาคม 2019 กลับ 4 มกราคม 2020 ใช้เวลา 8 วัน 6 คืน รวมเดินทาง โดยพักที่มอสโก 3 คืน 29,30,31 รอ countdown จากนั้นนั่งเครื่องบินจาก Moscow - St. Petersburg ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. 
บินตรง พักที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทั้งหมด 3 คืน 1,2,3 และเดินทางกลับวันที่ 4
Partแรก จะขอพูดถึงมอสโกอย่างเดียวก่อนนะคะเดี๋ยวจะงง หมายถึงเจ้าของโพสอะค่ะจะงง
*รูปทั้งหมดถ่ายโดยมือถือ Iphone ค่ะ
* ข้อควรรู้ก่อนเดินทางไปรัสเซีย
- หนังสือเดินทางไทยไปเที่ยวในรัสเซียไม่ต้องใช้ Visa
- ถ้าไม่อยากยุ่งยากแนะนำว่าไม่ควรอยู่ในรัสเซียเกิน 7 วัน หรือถ้าจะอยู่เกินต้องทำ registration กับทางโรงแรมค่ะซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
- รัสเซียเป็นประเทศที่มีพื้นที่เยอะที่สุดในโลก มีทั้งหมด 11 time zones เริ่ด!
- คนรัสเซียที่แท้ทรูไม่พูดภาษาอังกฤษเลยแม่ ย้ำว่าไม่พูดเลย! มีน้อยมาก เพราะงั้นซื้อซิมก่อนบินเลยค่ะมีเน็ทไว้ก็อุ่นใจเนอะ
- ดูแลทรัพย์สินของท่านให้ดี ตามสถานที่ท่องเที่ยวมีมิฉาชีพค่อนข้างเยอะระวังโดนล้วงกระเป๋า เตือนแล้วน้าาา
- อากาศที่นั่นช่วงที่เราไปคือค่อนข้างหนาวค่ะ มีหิมะตกเบาๆตลอดวัน+ลม โดยรวมคือเปียกเฮ้อ~ ให้ใช้เสื้อกันหนาวที่กันลมได้จะดีกว่า
- ค่าครองชีพถูกมากพอๆกับไทย แต่สภาพแวดล้อมคืออลังการดาวล้านดวง
- ค่าเงินรัสเซีย คือสกุลเงินRuble 1 รูเบิลประมาณ 0.5 บาท คิดง่ายๆ 100 รูเบิล ประมาณ 50 บาท
- เวลาที่มอสโก ช้ากว่าเมืองไทย 4 ชั่วโมงในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม(คือช่วงที่เราไป) และช้ากว่า 3 ชั่วโมงในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม
- คริสมาสต์ที่รัสเซียจะฉลองทุกวันที่ 7 มกราคมของทุกปี เนื่องจากยึดถือตามปฏิทินเก่าของนิกายออร์โธดอกซ์ 
เริ่มเดินทาง 28 ธันวาคม 2019
ออกเดินทาง 20:10 BKK-DME โดยสายการบิน S7 Airlines จากสุวรรณภูมิ 7 ชม.50 นาที ไปพักเปลี่ยนเครื่อง KJA ครัชโนยาสต์เป็นเมืองหนึ่งในรัสเซีย 2 ชม. ไปลงสนามบินโดโมเดโดโว มอสโก 5 ชม.10 นาที ใช้เวลาเดินทาง 15 ชม.20 นาที ถามว่าเมื่อไหมตอบว่ามาก จริงๆมีนานกว่านี้อีกนะ หรือใครไม่อยากจะเสียเวลาตรงนี้ก็หาเที่ยวบินตรงค่ะ ราคาค่าตั๋ว economy รวมน้ำหนักกระเป๋าโหลด 15 กิโลกรัม และกระเป๋าขึ้นเครื่อง 7 กิโลกรัม ต่อคนคือ 11,364 บาท
*ในรูปนี้คือถ่ายช่วงเปลี่ยนเครื่อง ที่สนามบิน ครัชโนยาสต์ ที่รัสเซีย อุณหูมิข้างนอกคือ -35 องศา ช่องฟรีซไปทางไหนค่ะ ทั้งทริปทุกคนจะเห็นแค่ไอต้าวหัวกลมๆนี้คือแฟนเราเองค่ะ
 ในที่สุดเราก็มาถึงสนามบิน Demodedovo  สนามบินนี้เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในมอสโก มาถึงวันที่29/12/2019 เวลารัสเซีย 07:30 ตอนนั้นมีฝนตกนิดหน่อยอุณหภูมิประมาณ -4 องศาค่ะ
พอผ่านด่านตม. และเดินออกจากสนามบินให้ลมโกรกแล้ว เราก็ไปซื้อตั๋วรถไฟฟ้าด่วนพิเศษ (ขึ้นรถแดงๆ) Aeroexpress จากสนามบินเข้าเมือง Moscow วิธีนี้คือไวและสะดวกสุดนะคะแนะนำค่ะ เรามาซื้อที่เครื่องขายตั๋วที่สถานีค่ะ ก็จะมี 2 Class ให้เลือก Business / Standard เราเลือก standard ราคา 500 รูเบิลต่อคน = 250 บาทค่ะ
ด้านในมีที่วางกระเป๋าเดินทางที่นั่งเยอะเบาะดีสบายมาก ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีมาลงสถานี Paveletskaya เป็นจุดเชื่อมต่อ metro เขียว/น้ำตาล
*รูปนี้เป็นรูปจากที่จองใน booking นะคะไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะ เลยยืมเขามา link รูปลงไว้ให้ด้านล่างนะคะ เพื่อใครจะเข้าไปดูเพิ่มเติม
ที่พักของเราที่มอสโก 3 คืนคือ Wellion Vodniy รถไฟ สถานี Vodniy green line ห่างจากสถานีที่เป็นจุดท่องเที่ยว พอสมควรค่ะ แต่บอกเลยรถไฟ metro mosco คือที่สุด! ไวมากความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟเหาะยังไงยังงั้น ที่เลือกพักที่นี่คือเราต้องการโรงแรมที่ราคาไม่แพงมาก และห้องไม่น่ากลัวไม่หลอกดาวค่ะ จริงๆช่วงนั้นที่ดีๆคนก็จองไปเต็มหมดแล้ว ระหว่างไปที่พักเราก็มีถามทางคนแถวนั้นด้วย + google map เลือกถามที่เป็นกลุ่มวัยรุ่น หน้าเขาก็ดูดุๆนะแต่เขาก็พยายามช่วยเราเต็มที่ทั้งเปิด map หาให้ไปถามคนอื่นๆให้อีก จริงๆมันก็ไม่ได้หายากเลยแต่ตอนนั้นหนาว+ฝนตกด้วยเลยร้อนใจไปหน่อย
ปล.สื่อสารกันด้วย body language ล้วนๆค่ะเพราะเขาไม่พูด eng เลย
โรงแรมภายนอกนี่ดูงงๆหน่อยค่ะ แต่ด้านในเราถือว่าดีเลยค่ะประทับใจ สะอาดสะดวกสบายห้องกว้างและดูใหม่ เตียงนุ่มห้องน้ำดี แถมที่พักใกล้ห้างสรรพสินค้าด้วย พนักงานบริการดีค่ะพูดอังกฤษได้ ช่วยเหลือเราอย่างเต็มที่ ตอนเราไปถึงประมาณ 10 โมง เราขอเขาเช็คอินก่อนเพราะเหนื่อยล้ามากเขาก็หาห้องให้ เราไปเดินห้างหาไรทานเติมพลังกลับมาก็ได้ห้องแล้วค่ะ จากนั้นก็อาบน้ำนอนพักก่อนจ้า ตอนเย็นค่อยออกไปเดินเที่ยวเบาๆ
ทุกอย่างที่นี้ดีเริ่ด ติดอย่างเดียวคืออาจจะไกลจากแหล่งที่เที่ยวอย่าง Red square ไปหน่อย
ค่าที่พักเราจองผ่าน Booking ราคาต่อคืน 1,889 บาท รวมอาหารเช้า 2 คน สรุปแล้วค่าที่พักเฉลี่ยต่อคนต่อคืนคือ 944 บาท รวมอาหาร
หลังจากสลบไปที่โรงแรมหลายชั่วโมง ได้เวลาท่องเที่ยวที่แท้จริงแล้วค่ะ แพลนของเราที่ Moscow ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะที่เที่ยวพี่แกเล่นเอาไปกองรวมกันไว้ที่ Red square ที่เดียวจบ!
จากสถานี Vodniy geen line สามารถนั่งตรงมาลงที่สถานี Teatralnaya ได้เลยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เดินออกจากสถานีจะเจอจัตุรัสแดงเลยค่ะ ตอนเดินออกมาคือแบบโอ้โหเลยค่ะ คุ้มแล้วที่นั่งเครื่องมากว่า 15 ชั่วโมง ท้องถนนตกแต่งด้วยไฟคริสมาสต์สุดอลังการ มองไปทางนั้นก็สวยทางนี้ก็สวย และด้วยบรรยากาศเย็นๆคือโอ้ยดีงามไม่หยุด สวยจริงมาเถอะทุกคน มาคริสมาสต์หนาวๆหูตั้งนี้แหละ สวยมากจริงๆ อยากให้มาช่วงนี้ของปี
มื้อเย็นของเราวันนี้ตั้งหน้าตั้งตาไปจะไปกินร้าน Wine & crab เป็นร้านที่มาตำตามรีวิวเหมือนกันเห็นเขาว่าดี ระหว่างหาทางเดินไปที่ร้านเราเปิด google map แล้วเดินตามมา
เดินผ่านช่องตรงนี้ออกไปแล้วเดินเลี้ยวขวาค่ะ ร้านอยู่ในตึก ด้านหน้าไม่มีป้ายติดบอกโอ่อ่าอะไรตอนไปถึงก็ยืนงงอยู่หน้าร้านนิดนึงว่าใช่ป่ะเนี้ย เอ๊ะยังไงดี?
ด้านในร้านไปถึงก็เอ้อดีงามมีความบาโรกเบาๆอยู่นะ ร้านมีเมนูภาษาอังกฤษและพนักงานพูดอังกฤษได้แทบทุกคน โดยเฉพาะพนักงานรับออเดอร์
มาร้านนี้ที่ต้องสั่งเลยก็แน่นอนค่ะ king crab ดูในรูปเหมือนจะเล็กแต่ของจริงก็ใหญ่อยู่นะคะ ปูที่นี้เขาทานกับน้ำมันและซอสครีมอะไรสักอย่าง ข้างๆก็มีเลม่อนมาให้ผสมแก้เลี่ยน ตอนแรกก็งงว่าจะกินกับอะไรดีกลัวไม่แซ่บเหมือนบ้านเราแต่พอได้ลองเท่านั้นแหละหืมมมมม อร่อยจริงจัง เปิดโลกมาก ต้องลองค่ะแล้วจะติดใจ รสชาติเนื้อปูเข้ากันดีกับน้ำมันหอมๆ ปูไม่เสียรสชาติด้วย อร่อยจนงงค่ะต้องลอง
เราอ่านเจอรีวิวมาว่าไข่หอยเม่นที่รัสเซียคือปังมากราคาไม่แพงต้องกิน! ก็เลยสั่งมาลองสักหน่อย แต่ด้วยส่วนตัวเราไม่ชอบหอยทุกชนิดจะขอข้ามไป แต่ต้าวแฟนหัวกลมของเราเขาก็บอกว่ารสชาติใช้ได้อยู่นะ ราคาไม่แรงมากด้วย
นั่งแทะปูกับขนมปังไปจนจะหลับอีกรอบสักพัก จานหลักเราก็มาแล้วจำไม่ได้ว่ามันเรียกว่าอะไร แต่บอกเลยต้องกิน!!!!! อร่อยตาแตกมากแถมมาทั้งกระทะค่ะ เป็นรวมซีฟู้ด หมึก กุ้ง หอย ปู ผัดกับ cream sauce ทานด้วยกันแล้วมันแบบเห็นพลุปุงปังช่างเข้ากันจริงๆ
แฟนหัวกลมเราสั่ง wine ไปแก้วนึงแต่นางสรุปไม่ได้ว่าอร่อยไหมเพราะนางกินอะไรก็อร่อยไปหมด ส่วนเราไม่กินค่ะข้ามตรงนี้ไปนะ ค่าอาหารมื้อนี้โดนไปประมาณ 10,000 Ruble ตีเป็น 5,000 บาท ต่อคนก็คนล่ะ 2,500 บาท เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่
ปล.รูปนี้เอามาจากสตอรี่ไอจีที่เราถ่ายไว้ค่ะภาพเลยเบลอๆนะคะ
ทานเสร็จเราออกมาเดินย่อยดูแสงสีรอบๆจัตุรัสแดง วันนี้คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่เดินเล่นชิวๆสบายค้าาา 
ห้าง GUM เข้ามาในห้างรับรองตะลึงตึงๆค่ะบอกเลย คือด้านนอกห้างว่าสวยมากแล้วด้านในยิ่งกว่า! เวอร์มากแม่!
มาห้างกุมต้องมาทำอะไร? ตอบให้ดังๆเลยค่ะ ต้อง!กิน!ไอติม! ถ้าใครอ่านรีวิวมาบ้างก็จะเข้าใจค่ะ
คือห้างนี้นอกจากจะมีแบรนด์เนมต่างๆมากมายแล้วนั้น ไอติมของที่นี่ยังเป็นที่เรื่องลืออีกด้วย ร้านไอติมในนี้มีหลายร้านเลยค่ะทั้งแบบรถเข็นเอยใดๆ แต่ท้ายที่สุดเราก็เดินมาสะดุดกับร้านไอติมที่คนต่อแถวยาวที่สุด นี่ก็อุปทานหมู่ไปด้วยจ้า ลงใจว่าเป็นร้านนี้ละกัน
เราสั่งมา2 โคนค่ะวนิลา 1 ช็อกโกแลต1 ราคาน่ารักมาก โคนละ100 Ruble หรือประมาณ 50 บาทเท่านั้น รสชาติคืออร่อยเลยใครมาก็มาทานดูน้า
หลังออกจากห้างเราก็ไปเดินเล่นเตาะแตะอยู่สักพัก ท้ายที่สุดก็ไปเจอตลาด Christmas market ที่เคยเห็นในรีวิวสักทีปังมากแม่สวยตาแตก แต่เดี๋ยวเราจะมารีวิวแน่นๆให้พรุ่งนี้ค่ะพร้อมรูป
เริ่มเช้าวันที่สองในมอสโก 30/12/2019
วันนี้เราทานอาหารเช้าที่โรงแรมนะคะ อุณหภูมิ -4 องศา หิมะตกทั้งคืนจนถึงเช้า เช็คสภาพอากาศแล้ววันนี้หิมะก็ตกตลอดทั้งวันเริ่ด!
เรามาที่จัตุรัสแดง(อีกละ) แต่รอบนี้จะมาเก็บบรรยากาศช่วงกลางวันกันบ้างและสถานที่อีกหลายจุดเลยที่เมื่อคืนไม่ได้ไป วีธีการมาก็เหมือนเดิมค่ะ นั่งรถไฟเหาะมาลงสถานี Teatralnaya บรรยากาศต่างจากกลางคืนอย่างสิ้นเชิง ยิ่งมีหิมะเ
ชื่อสินค้า:   Christmas and Countdown ปลายปี 2019 รัสเซีย มอสโก เซนต์ปีเตอร์ส
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่