รบกวนสอบถามเรื่องการหมักแป้ง กับ ตู้พรูฟหน่อยครับ

สวัสดีครับ พอดีเป็นมือใหม่ครับ เลยอยากสอบถามนิดนึง 

พอดีผมลองอ่านๆในเว็บดูหลายๆเว็บ บางเว็บก็บอกว่าอุณหภูมิการโดวที่ดีคือ 26 บ้าง 32 บ้าง 35 บาง

แต่ลองเสิร์ชดูตู้พรูฟ ส่วนใหญ่สามารถตั้งได้อุณหภูมิตั้งแต่ 30 องศา ++ 

แล้วแบบนี้คนที่เค้าหมักด้วยอุณหภูมิ 26 องศา เค้าหมักกับด้วยวิธีไหนหรอครับ 

หรือว่าจริงๆแล้วควรจะหมักที่ 30 องศา ขึ้น อมยิ้ม19อมยิ้ม19

รบกวนแนะนำด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
หมักแป้งอุณหภูมิเท่าไรก็ได้ (ต่ำสุดได้ถึง 3-4 องศา)
จริงๆคือยิ่งเย็นยิ่งดี แป้งยิ่งขึ้นช้า จะยิ่งได้ Gluten ที่แข็งแรงขึ้นและกลิ่นที่ดีขึ้น
กลับกัน ร้อนแล้วแป้งขึ้นไว จะได้ขนมปังที่เนื้องั้นๆ กลิ่นงั้นๆ
ถ้าทำขนมปังหวาน หรือพวกที่เอาไปใส่ไส้ที่มีรสชาติต่ออาจจะไม่เห็นความต่าง
แต่ถ้าทำ White bread หรือพวก Sour dough จะเห็นความต่างชัดมาก

ระยะเวลาที่หมักแป้งจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ
ตรงนี้ต้องขอเตือนมือใหม่ ว่าหมักแป้งขนมปังอย่ายึดติดกับเวลา สูตรบอก 2 ชม. คุณทำอาจจะต้องใช้แค่ 1 ชม.ครึ่งก็ได้
เพราะการขึ้นของขนมปังมีหลายปัจจัย
- ความชื้น
- อุณหภูมิ
- ปริมาณน้ำตาล/เกลือ/ยีสต์
ถ้าสภาพแวดล้อมของบ้านคุณไม่เหมือนบ้านคนเขียนสูตร เวลาก็แตกต่างกันได้แล้ว
ให้ใช้การดูสภาพโดว์ขึ้นฟูสองเท่า และทำ finger test แทนการจับเวลาครับ

ตู้พรูฟ เอาไปไว้ในห้องแอร์ ตั้งอุณหภูมิตู้ต่ำสุดเท่าที่จะทำได้ หรือปิดไปเลย
ความเย็นของห้องแอร์มันจะถ่ายเทผ่านตัวตู้จนข้างในเย็น นี่คือคำตอบว่าทำยังไงถึงต่ำกว่า 30 องศา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่