[CR] การเดินทางของมนุษย์เงินเดือน: จากพุกามถึงมัณฑะเลย์ ตอนที่5 ทะเลหมอกเหนือเจดีย์

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของทริปล่ะครับ วันนี้เราจะไปชมตัวเมืองมัณฑะเลย์กันจากมุมสูง โดยถ้ามาในจังหวะดีๆ เราจะเห็นหมอกลอยตัวอยู่เหนือตัวเมืองอีกด้วย บอกได้เลยว่าสวยงามมากๆ แต่กว่าจะได้ชมวิวสวยๆ เราก้อต้องออกแรงกันหน่อยครับ ตามผมมาเลย

ตอนที่1 พิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี
https://pantip.com/topic/39153305
ตอนที่2 ดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ พุกาม
https://pantip.com/topic/39190740
ตอนที่3 เจดีย์ทั้งสี่และอีกนับร้อยนับพัน
https://pantip.com/topic/39210747
ตอนที่4 บอลลูนเหนือทะเลเจดีย์
https://pantip.com/topic/39396214
ตอนที่5 ทะเลหมอกเหนือเจดีย์
https://pantip.com/topic/40102745


 ก่อนอื่นถ้ายังจำกันได้ ในวันแรก ผมได้พาเพื่อนๆไปชมวิวกันที่ Mandalay Hill กันแล้ว ครับ ภูเขาสูงๆที่มีวัดอยู่บนภูเขา ครับ เดาไม่ผิดหรอก ที่บอกว่าต้องเหนื่อยกันคือ เราจะมาปีนเขาลูกนี้กัน

โดยเราตื่นกันตั้งแต่ตี3กว่าๆ ล้างหน้าแต่งตัวแล้วมาปีนเขากันแต่เช้ามืด โดยจุดหมายปลายทางของเราคือเจดีย์องค์ที่อยู่ตรงกลางเขา เอ่อ ค่อยยังชั่วเนอะที่ไม่ได้ขึ้นไปถึงยอก เดี๋ยว!!!!! มันต่างกันตรงไหนเนี่ย นั่นมันก้อจะยอดแล้ว เราเดินกันขึ้นไปในความมืดโดยใช้ไฟฉายนำทาง กว่าจะไปถึงยอดก้อมีหยุดพักเหนื่อยกันหลายทีล่ะครับ ซูมกันให้เห็นจุดหมายกันชัดๆอีกทีนึงละกัน
กว่าจะขึ้นมาถึงก้อหอบกันพอสมควร มองลงไปอ้าว ไหนล่ะหมอก อุตส่าห์เหนื่อยกันซะขนาดนี้ เพื่อนร่วมทริปที่เคยมาที่นี่แล้วหยิบมือถือขึ้นมาโชว์รูปอย่างสวยให้ดู แต่ทำไมมันช่างไม่เหมือนวิวตรงหน้าเลย 

หลังจากถ่ายรูปกันอย่างเซ็งๆ จู่ๆสายลมก้อเป็นใจ หอบเอาหมอกก้อนใหญ่มาปกคลุมเมือง ในที่สุดเราก้อได้เห็นภาพเมืองมัณฑะเลย์ในสายหมอกสักที ภาพนี้เป็นวัดกุโสดอว์ (Kuthodaw) ในยามที่หมอกคลุมเมือง

จากนั้นก้อเป็นวัด Sanda Muni บริเวณรอบวัดยังมีสถูปสีขาวเรียงรายมากมาย เป็นวัดที่มีการจารึกพระไตรปิฎกไว้บนหินอ่อนถึง 729 แผ่น จำนวนร่วม 84000 พระธรรมขันธ์ และยังถือว่าเป็นที่เก็บยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกเล่มใหญ่ที่สุดของโลกอีกด้วย

หลังจากนั้น พระอาทิตย์ก้อเริ่มโผล่พ้นเหลี่ยมเขาออกมา แสงสีทองฉาบส่องไปทั่วสายหมอกและตัวเมือง

พอพระอาทิตย์เริ่มขึ้น นึกว่าหมอกจะค่อยๆสลายไป แต่ที่ไหนได้ หมอกกลับยิ่งหนาขึ้นเรื่อยๆ จนเห็นเป็นเหมือนกลุ่มเมฆล่องลอยเหนือสถูปเจดีย์ต่างๆ

ความรู้สึกในตอนนั้นไม่อาจจะบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้เลยครับ มันสวยงามเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ ฟินมากๆ

หลังจากนั้น หมอกก้อปกคลุมทั่วเมืองแบบหนาจนมองอะไรไม่เห็น ถึงได้ละสายตาจากวิวเมืองมัณฑะเลย์ และเพิ่งสังเกตุเห็นบรรยากาศรอบๆตัวว่า สถาปัตยกรรมของที่นี่สวยมากๆเลย

หลังจากถ่ายรูปกับวัดจนสมควรแก่เวลาแล้ว เราก้อเดินลงจากเขากัน ตอนนี้แหละ ถึงเพิ่งเห็นทางเดินต่างๆที่เราเดินกันตอนเช้ามืดกันอย่างชัดๆ ทางค่อนข้างชันอยู่พอดูเลย

ระหว่างทางขึ้น จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่เป็นระยะๆ

ขาลงเหนื่อยน้อยกว่าขาขึ้น ค่อยยังชั่วหน่อย เพิ่งมาเห็นทางเข้าวัด ด้านข้างมีสิงห์(หรือเปล่า) ตัวเบ้อเร่งเฝ้าทางเข้าวัดอยู่สองตัว

ลงมาถึงด้านล่างก้อได้เห็นบรรยากาศแบบชาวบ้านๆของพม่ากัน สายหมอกที่เราเห็นจากบนยอก ก้อยังปกคลุมตัวเมืองไปทั่ว ดูแล้วเหมือนเวลาถูกหยุดอยู่ที่นี่ ไม่อยากขยับเขยื้อนไปไหนเลย แต่วันนี้เราต้องกลับเมืองไทยกันล่ะ

เราแวะร้านแถวๆนั้นกัน เพื่อหากาแฟ ปาท่องโก๋รองท้อง แล้วออกมารอรถกันที่ริมถนน พอดีกับสายตาที่เหลือบไปเห็นคุณป้าท่านนี้ทำขนมอะไรสักอย่างขาย เป็นเหมือนแป้งทอดในกะทะแล้วคลุกงา เลยลองเข้าไปซื้อแล้วขอคุณป้าถ่ายรูปสักหน่อย เป็นการจบทริปที่อร่อยดีจริงๆครับ

-----------------------------------------------------------------------
ติดตามกันต่อได้ที่
https://www.facebook.com/TravelofSalaryMan/
https://www.facebook.com/voravuds
ชื่อสินค้า:   มัณฑะเลย์ , พม่า
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่