[CR] * * * ชวนเที่ยว น่าน – ปัว – สะปัน หลังหมด Covid (ในไทย) กันครับ * * *- อันที่จริง ไม่ได้อยากเที่ยวช่วงนี้หรอกครับ ทริปนี้ แรกเริ่ม Plan (และจองที่พัก) ไว้ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ว่าจะเที่ยวช่วงวันแรงงานที่ผ่านมา แต่ด้วยสภาวะ Covid เลยจำเป็นต้องเลื่อนออกไป พร้อมกับสลับทริปใหม่ จากที่จะนอนน่าน ในคืนสุดท้าย จะได้ขับรถกลับได้สะดวกหน่อย ก็ต้องตัดน่านทิ้ง เหลือปัว กับ สะปัน 
            
- แต่แล้ว รัฐ ก็ชดเชยวัดหยุดสงกรานต์ให้ พร้อมกับ บริษัท ประกาศให้วันเสาร์ที่ 25 ที่ผ่านมา เป็นเสาร์หยุด ด้วยเวลาที่กระชั้น จะไปเลื่อนปัว กับ สะปัน คงยาก งั้นเอาน่านไปเติมข้างหน้าละกัน ออกมาเป็นทริปนี้นี่แหละ

25 กรกฎาคม 2563 
- เหมือนดังเช่นทุกครั้งครับ ล้อหมุน 4 ทุ่มเป๊ะ จาก นิคม 304 ปราจีนบุรี เข้าตัวเมือง ออกบ้านนา นครนายก ออก พหลโยธิน (ไม่เข้า ภาชี / นครหลวง เพราะถนนแย่มาก พลาดไปซ่อมช่วงล่างไม่คุ้มกัน รวมถึงเวลาก็ไม่ได้เร็วกว่า เพราะถนนไม่ดี ขับเร็วไม่ได้) ช่วงออกพหลโยธินวิ่งขาเข้า มาขึ้นสายเอเชีย โดนบีบให้เปิดทางให้ฝั่งขาออกวิ่งช่องทางด่วน เลยวิ่งได้แต่คู่ขนาน ก็เลยไปได้ช้าหน่อย แต่ไม่ติดขัดอะไร
            
- ราวๆ เที่ยงคืนเศษ ก็วิ่งอยู่บนสายเอเชียละ รถเยอะ แต่ไม่เท่าช่วงเทศกาลปีใหม่ ไปได้ 100 – 110 ตลอดทางครับ ขับเพลินๆรู้สึกว่า ความเข้มไฟหน้ามันน้อยไปนิด เหมือนไฟหน้าจะสูงไปหน่อย ไม่รู้เพราะของท้ายรถหรือเปล่าป่าว ? ได้จังหวะแวะปั๊ม เลยลงไปตั้งลงต่ำนิดเดียว จากเที่ยงลงมาสิบเอ็ดโมงครับ เจ้ารถคันนี้มันตั้งง่าย ใช้เบอร์สิบหมุนนิดเดียวก็จบ (ตั้งบ่อย จนมีเบอร์ 10 อยู่ลิ้นชักหน้ารถตลอดเวลา)


- ภาพข้างบนคือ ปรับตั้งแล้ว สังเกตว่า ระดับไฟหน้า ราวๆกึ่งกลางฝาท้ายกระบะ ไม่เข้ากระจกมองข้าง civic คันข้างๆครับ ซึ่งก็โชคดีที่ตั้ง เพราะพอเข้าถนน 117 นครสวรรค์ – พิษณุโลก ความเข้มของแสงไฟหน้าดีขึ้นแยะ ขับสบายครับ
            
- ผมถึงพิษณุโลกราวๆ ตี 4 เศษครับ เริ่มไม่ไหวละ เลยมองหาปั๊ม หามุมมืด แล้วก็นอนครับ .. 

ไข่กระทะศรีอนงค์
- ฟื้นมาราวๆ 6 โมงเช้า ยืดเส้น ยืดสาย ล้างหน้า แล้วก็ กด GPS ให้พาไปหามื้อเช้ากินที่ “ไข่กระทะศรีอนงค์” ไม่ต้องถามว่าอยู่ไหน เพราะขับตาม GPS อย่างเดียว .. หน้าร้าน พี่ Grab จอดกันพรึ่บเชียว จัดการสั่งมา 2 เมนู คือ ไข่กระทะ กับ ก๋วยจั๊บญวน


- ถ้าถามผม ผมว่า จุดเด่นเค้าอยู่ที่ ขนมปัง หอม และ กรอบ อร่อยดีครับ ส่วนอย่างอื่นส่วนตัวผมให้ผ่าน แต่ไม่ถึงกับว้าวนะครับ เรียกว่า ก็โอเค ฝากท้องได้ครับ มื้อนี้จ่ายไป 90 บาท 

วัดพระธาตุช้างค้ำ
- เสร็จแล้วก็เดินทางกันต่อ .. ขับเพลินๆ ทำเจ้ายาง Michelin Lattitude Sport 3 ร้องลั่นไป 3 รอบ
            รอบแรก .. บนเขาพลึง ทางต่างระดับ ลอกผิวถนน ขับเพลิน อ้าวว เฮ้ยยย กระทืบเบรก ABS ยังไม่ทันทำงานเลย แต่ยางร้องไปซะก่อนละ 

            รอบสอง .. ช่วงจากแพร่ ไป น่าน ที่ยังเป็นสี่เลน ขับมากำลังจะเตรียมเข้าโค้งขวา เจอผิวถนนไม่เรียบ ก็กดเบรกค่อนข้างแรง จังหวะรถลอยขึ้น แล้วลงบนถนนปุ๊บ ก็หักเข้าโค้ง ล้อหลังกรีดร้องโหยหวน พร้อมดิ้นไป ดิ้นมา แฮะ แต่หน้ารถยังนิ่งปกติ (ยังบ่นว่า “จะร้องอะไรนักหนาฟะ”) ความเร็วไม่เกิน 110 

            รอบสาม .. เข้าเขตน่านละ อันนี้โค้งแคบ ประเมินผิด เลยหักเข้าค่อนข้างแรง นี่ก็ร้อง แต่ผมเฉยๆนะ รถไม่ได้เสียอาการอะไร

*** 2 เหตุการณ์ ผมได้คำตอบของสาเหตุละ จากการเอารถไปเช็คมา .. นั่นคือ เจ้าโช้ค Bilstein B6 มันลากลับเยอรมัน ไปละ วิ่งไป เด้งไป เป็นกบ เลย .. ยางยังไม่สึกเป็นบั้ง แต่รถสั่น เต้น ตลอด .. เดี๋ยวประครองใช้ไปก่อน เพราะถ้าเปลี่ยนโช้คก็อีกหลายหมื่น .. เผื่อปีหน้า จะมีงบ หา SUV Turbo สักคัน มาแทน ***

- ถึงน่าน ราวๆ 11 โมงเช้าครับ ขอบอกว่า แดดแรงมาก อุตส่าห์เปิดดูกรมอุตุพวกบอกฝน 70 – 80% เตรียมร่ม เตรียมเสื้อกันฝนซะอย่างดีเลยผม ... จัดการจอดรถที่เดิมครับ ในศาลากลางนี่แหละ เดินไกลนิด แต่สะดวก และ ปลอดภัย


- เดินมาที่วัด แอบแปลกใจ ... อ้าวคนหายไปไหนหมดฟะ แต่ก็ดีนะครับ เดินถ่ายรูปสบาย แถมแดดแรงๆแบบนี้ ภาพสวยเลยล่ะวัดภูมินทร์
- วัดจะปิดทางเข้าออกตรงแยกไฟแดงนะครับ ให้เข้าผ่านจุดคัดกรองด้านหลังจุดเดียว ซึ่งก็ check in กันบ้าง ไม่ check in บ้าง .. 


- ปกติ จะถ่ายภาพ ปู่ม่านย่าม่าน เนี่ย ยากมาก เพราะคนรอคิวกันเพียบ แต่วันนี้ยกกล้องถ่ายได้สบายๆครับ


วัดมิ่งเมือง
 - เดินต่อกันอีกหน่อยครับ ไปไหว้สักการะเสาพระหลักเมือง และ วัดมิ่งเมือง ครับ


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน
- มีเวลาเข้าไปเดินข้างในพิพิธภัณฑ์สัก 10 นาที เพราะตอนนั้น 11.50 น.แล้ว ทาง จนท ให้เข้าไปได้เลย ไม่เก็บตังค์ แต่เที่ยงต้องออก เพราะ จนท. จะพักเที่ยงครับ
            
- ส่วนมุมมหาชน อุโมงค์ต้นลีลาวดี พอดีมีคนยืนถ่ายอยู่ เลยเดินหลบไม่ได้ถ่ายมาครับ


วัดพระธาตุแช่แห้ง
- ออกจากพิพิธภัณฑ์มา ก็แวะซื้อข้าวหลามตรงข้ามวัดภูมินทร์ ไว้เป็นเสบียงหน่อย 3 กระบอก 100 บาท จากนั้นก็ไปกลับไปที่รถ ไปต่อกันที่วัดพระธาตุแช่แห้งกันครับ

    
วัดพระธาตุเขาน้อย
- วัดนี้มีดีที่วิวครับ วิวเมืองน่านงามๆ ไม่แน่ใจว่า ที่นี่เค้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก นะครับ เพราะมาทีไร ก็มาแต่ช่วงบ่ายๆแบบนี้ทุกที


อภิรตารีสอร์ท
- ปกติ มาน่านทีไร ก็พักที่นี่ทุกที เพราะที่จอดรถสะดวกดี (จอดใต้หลังคา จอดแล้ว ไม่มีใครมาจอดใกล้จนเปิดประตูกระแทกได้) แล้วรีสอร์ทก็ใกล้วัดพระธาตุเขาน้อยด้วย (แต่เข้ารีสอร์ทแล้ว ก็ไม่เคยออกมาสักที)
            
- รอบนี้แอบบ่นเล็กๆ ไม่รู้เพราะเป็นช่วง Low หรือ ปิดจาก covid ไปนานหรือป่าวก็ไม่ทราบ เพราะตู้เย็นก็เสียไม่มีความเย็นเลย แถมเปิดมาในตู้ก็สกปรกมาก ในห้องพัก / ห้องน้ำ ในหลายๆจุดก็ไม่ค่อยสะอาดสักเท่าไหร่ครับ


มื้อเที่ยง + เย็น ก็อิ่ม จุก ไปด้วย ข้าวหลาม 3 แท่ง พร้อม ขนมขบเคี้ยว นี่แหละครับ
ชื่อสินค้า:   น่าน - ปัว - สะปัน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่