ควรซื้อบ้านดีไหม? ยื่นกู้อนุมัติผ่านแล้วค่ะ

เริ่มจากเจ้าของกระทู้ทำเรื่องกู้ซื้อบ้านในราคา5.99
ล้าน(หลังโปรโมชั่น)
ตอนนี้เจ้าของกระทู้อายุ26ปี รายได้ต่อเดือนประมาณ 45kไม่มีภาระอะไร มีรถจักรยานยนต์ 1 คัน
และแฟนเจ้าของกระทู้อายุ36ปี รายได้ต่อเดือนประมาณ31k ผ่อนรถยนต์1คัน รถจักรยานต์1คัน ซึ่งรถยนต์อีก1ปีผ่อนหมด รถจักรยานยนต์อีก2ปีจะผ่อนหมด ผ่อนรวม13k 
โดยที่การกู้ซื้อบ้านเป็นการกู้ร่วมกันของเจ้าของกระทู้กับแฟน ซึ่งโครงการยื่นกู้ให้ทั้งหมด 4 ธนาคาร
อนุมัติแล้ว3ธนาคาร ที่วงเงินเต็มจำนวน ผ่อนประมาณ23K-26K 3ปีแรก ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็คิดว่าน่าจะผ่อนไหว ในตอนแรก แต่พอกู้ผ่านจริงก็กลัวจะผ่อนไม่ไหว เริ่มรู้สึกเหมือนบ้านแพงเกินไปสำหรับเจ้าของกระทู้ ก่อนหน้าที่เจ้าของกระทู้ไปดูบ้านมาหลายโครงการ ดูทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านแฝด ไม่ได้คิดจะดูบ้านเดี่ยวเพราะคิดว่าแพงไป ดูหลายโครงการแต่ไม่ได้จอง เพราะยังไม่ถูกใจ แต่พอได้มีโอกาสไปดูบ้านเดี่ยวโครงการนี้คือแบบจองตอนนั้นเลย ไม่ทันคิดอะไรเพราะที่ไปดูมาหลายที่ก็คล้ายกับเจ้าของกระทู้อยู่ปัจจุบันคือไม่ได้กว้างขวางหรือสะดวกมากนัก(เจ้าของกระทู้อยู่ห้องเช่าขนาด36ตรม.) แต่พอเป็นบ้านเดี่ยวดูกว้าง ดูมีที่ดินรอบๆบ้าน ที่ดิน57ตรว. พื้นที่ใช้สอย215 ตรม. เป็นหมู่บ้านที่เป็นโครงการบ้านเดี่ยวทั้งโครงการเริ่ม5.99ล้าน แบบว่าได้หลังโปรโมชั่นที่ทั้งโครงการราคานี้แค่3หลังก็รับจองแบบไม่คิดขีวิตเลยค่ะ คิดว่าตัวเองได้ของถูก แต่พอโครงการกับธนาคารโทรมาแจ้งเจ้าของกระทู้เริ่มไม่แน่ใจว่าจะทำยังไงดีบ้านแพงจัง หรือเจ้าของซื้อทาวน์โฮมที่ราคา2ล้านกว่าบาทดีคะ รายจ่ายตอนนี้ของกระทู้กับแฟนคือให้พ่อแม่เจ้าของกระทู้เดือนละ10kและแฟนผ่อนรถ13k จะเหลือประมาณ63k(แฟนเจ้าของกระทู้ตัวคนเดียวพ่อแม่เสียชีวิตแล้ว) แอบกลัวผ่อนไม่ไหวหลังจากปีที่3ค่ะ
ปล.หากพิมพ์ผิดหรือพิมพ์อะไรงงๆให้อภัยเจ้าของกระทู้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ เจ้าของกระทู้อยู่กทม.โซนพระราม2 ซึ่งบ้านเดี่ยวราคานี้ถูกที่สุดที่เจอมาในโซนพระราม2 ที่เจ้าของกระทู้อาศัยอยู่เดิมคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
63000-26000เหลือ37000พอใช้จ่ายกินใช้ในชีวิตประจำวันและเหลือเก็บไว้ใช้ฉุกเฉินไหมค่ะ หนี้ผ่อนบ้านไม่ควรเกิน30%แต่ถ้าไม่มีหนี้อื่นก็ถึง50%ได้ คุณควรทำบัญชีคาดประมาณรายจ่ายดูพอผ่อนไหวไม่ขาดสภาพคล่องหรือป่าว ถ้าไม่มีสภาพคล่องก็ลดราคาลงหลัก3ล้านก็น่าจะดีกว่าส่งน่าจะไหว อย่าลืมคิดมูลค่าบวกดอกเบี้ยด้วยหลังนี้น่าจะผ่อนสัก10ล้านได้ เอาเงินไปใช้เผื่อมีลูกน่าจะดีกว่านะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่