[SR] บ้านถ้ำเสือ แก่งกระจาน ชุมชนคนปลูกต้นไม้แห่งลุ่มน้ำเพชรบุรีบ้านถ้ำเสือ แก่งกระจาน เพชรบุรี ชุมชนริมแม่น้ำเล็กๆ ที่จะทำให้เราได้รู้ว่าได้อะไรมากกว่าต้นไม้เมื่อตั้งใจปลูกต้นไม้อย่างจริงจังเพื่อผลประโยชน์ของทุกคนในหมู่บ้าน และเพื่อความมีกินมีใช้ที่ยั่งยืน

ที่นี่เป็นชุมชนขนาดไม่ใหญ่นัก แต่เปี่ยมเสน่ห์กับวิถีอันเรียบง่าย หมาะกับมาท่องเที่ยว พักผ่อน ทำกิจกรรมผูกพันกับสายน้ำ พร้อมเรียนรู้เรื่องราว “ธนาคารต้นไม้” ซึ่งชาวบ้านถ้ำเสือภาคภูมิใจ จนได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 60 เส้นทางความสุขและการแบ่งปัน “Happiness we can shere” แคมเปญดีๆ จาก ททท. ที่จะพาเราไปส่งมอบรอยยิ้มแบ่งปันความสุขกับ 38 กิจกรรมอาสาสมัคร 22 ชุมชนท่องเที่ยว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เพราะบ้านถ้ำเสืออยู่ห่างจากตัวอำเภอแก่งกระจานสิบกว่ากิโลเมตร ไม่มีรถโดยสาร ทริปนี้เราได้คูปองรถเช่าจาก Budget Rent a Car อีกหนึ่งบริษัทรถเช่าเจ้าประจำ รับและคืนรถที่สนามบินดอนเมือง เคาน์เตอร์อยู่ที่อาคารสองชั้นล่าง (ขาเข้า) หาไม่ยากครับ

เช่ารถกับ Budget ใช้เวลาแป๊บเดียว ขอเพียงเอกสารพร้อม บัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรเครดิตชื่อตรงผู้เช่ารถและตรงกับใบขับขี่ เจ้าหน้าที่จัดการไม่กี่นาทีก็เรียบร้อย รับ Honda Jazz พร้อมประกันชั้นหนึ่ง ซึ่งผ่านการเช็ครถอย่างดีมาขับฉิวไปเที่ยวแก่งกระจานกัน
ติดต่อเช่ารถ Budget โทร. 022039222 หรือ http://www.budget.co.th/ หรือ https://www.facebook.com/budgetcarthailandก่อนเที่ยงเราก็เดินทางถึงที่หมายบ้านถ้ำเสือ ให้เราเข้าไปตามป้ายธนาคารต้นไม้ได้เลย ถึงที่ปุ๊บก็รับขนมหวานเมืองเพชร กับน้ำสมุนไพรเย็นฉ่ำเป็นการต้อนรับที่จุดต้อนรับนักท่องเที่ยวของชุมชน เราได้พบกับ "พี่น้อย" สุเทพ พิมพ์ศิริ หัวเรี่ยวหัวแรงในการขับเคลื่อนชุมชน พี่น้อยเล่าให้ฟังว่าจุดเด่นของบ้านถ้ำเสือคือเป็นหมู่บ้านนำร่องโครงการธนาคารต้นไม้ของ ธ.ก.ส. ซึ่งตัวพี่น้อยชักชวนชาวบ้านให้เริ่มหันมาปลูกต้นไม้เพื่อประโยชน์ในอนาคตตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 
ในช่วงแรกคนในชุมชนยังไม่ใส่ใจกันมากนัก แต่เมื่อมีพี่น้อยเป็นคนนำ นำโดยการลงมือทำ เมื่อชาวบ้านเริ่มเห็นประโยชน์ก็ขยับเข้ามาเป็นแนวร่วมมากขึ้น ทีละบ้านสองบ้าน จนถึงปัจจุบันมีสมาชิกธนาคารต้นไม้ในชุมชนกว่า 70 หลังคาเรือน

ความสำเร็จตอนนี้ไม่เพียงแค่มีต้นไม้มากขึ้น ชาวบ้านถ้ำเสือยังสามารถใช้ต้นไม้เป็นหลักประกันเงินกู้ รวมถึงได้รับคาร์บอนเครดิตในฐานะชุมชนที่ช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

เมื่อโครงการธนาคารต้นไม้ประสบผลสำเร็จ พี่น้อยก็พัฒนาต่อยอดสู่ท่องเที่ยว มีกิจกรรมสร้างสรรค์และ CSR พร้อมให้ชาวบ้านรวมกลุ่มเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ สร้างรายได้เพิ่มเติมขึ้นอีกทางบรรยากาศภายชุมชนร่มรื่นและเขียวขจีสมกับเป็นหมู่บ้านธนาคารต้นไม้ มองไปทางไหนก็สบายตา แถมด้วยพื้นที่อยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรีทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายสุดๆ
 ฟังพี่น้อยเล่าถึงความเป็นมาเป็นไปของบ้านถ้ำเสือเพลินๆ ก็ถึงเวลากินข้าวเที่ยง อาหารเตรียมพร้อมรอเราเรียบร้อย บรรยากาศดีๆ ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้นไปอีก ที่สำคัญคือวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่นี่ปลอดสารเคมีอีกด้วยนะสำหรับที่พัก ที่นี่เป็นโฮมสเตย์แท้ๆ ห้องพักและเตียงนอนจัดเตรียมไว้แบบเรียบง่าย เหมือนเราไปเยี่ยมบ้านเพื่อน เที่ยวบ้านญาติ ไม่มีอะไรหรูหรา แต่อบอุ่นและปลอดภัยตามมาตรฐานโฮมสเตย์ ของกรมการท่องเที่ยวช่วงบ่าย เรามีนัดทำกิจกรรมเวิร์คช็อปเล็กๆ น้อยๆ เริ่มด้วยการทำไข่เค็มพอกใบเตย ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าใหักับไข่เป็ด เป็นสูตรที่ชุมชนคิดขึ้นเองโดยการนำเองวิธีการทำไข่เค็มดินสอพองของทางลพบุรีมาดัดแปลง

7 วันทำไข่ดาว 15 วันทำไข่ต้ม สูตรนี้ท่องไว้เลย รับรองไข่เค็มที่เราพอกเองกับมือรสชาติกลมกล่อมแน่นอนต่อมาคือการปั้นกระสุนเมล็ดพันธุ์ซึ่งเราจะไปยิงปลูกป่ากันวันพรุ่งนี้ โดยนำเมล็ดของไม้เนื้อแข็งตามฤดูกาลมาปั้นกับดินร่วนผสมน้ำให้เป็นก้อนกลมๆ จนเป็นกระสุนสำหรับยิงหนักสติ๊ก นำไปตากแห้งสักหนึ่งแดด เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็พร้อมเอาไปยิงกันแล้วไฮไลท์ของบ้านถ้ำเสือคือการทำทองม้วนกรอบ หอม มัน อร่อย เป็นสินค้าส่งออกของหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อระดับตัวท็อป เวลามีออกงานออกร้านที่ไหนรับประกันว่ายอดขายถล่มทลาย

วัตถุดิบเด็ดที่ทำให้ทองม้วนที่นี่อร่อยจนหยุดไม่อยู่คือการใช้น้ำตาลโตนดให้ความหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชรนั่นไง แล้วที่เห็นว่าทำกันง่ายๆ น่ะ พอมาลองทำเองแล้วจะรู้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างไม่ง่ายเหมือนตาเห็นหรอกนะ (ฮา...)ของดีบ้านถ้ำเสือ อร่อยห้ามพลาดเลยครับ ใครอยากอุดหนุนสินค้าชุมชนแบบนี้ โทรสอบถามได้เลย 0811303835, 0899153320แดดเริ่มร่ม บ่ายสามโมงครึ่งพวกเรานั่งรถไปล่องเรือยางชมวิวทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี จุดเริ่มต้นอยู่แถววัดสองพี่น้อง ล่องตามน้ำชมวิวมาเรื่อยๆ จนกลับมาถึงบ้านถ้ำเสือ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ ชมวิวเพลินดีครับตอนแรกผมก็เป็นคนนั่งอยู่ดีๆ หรอก ผ่านไปผ่านมานึกสนุกมาช่วยเป็นฝีพายอยู่ที่หัวเรือแล้วกัน ไม่รู้ว่าช่วยหรือเป็นภาระมากกว่ากันนะ (ฮา...)กลับถึงบ้านถ้ำเสือ ไหนๆ ก็ตัวเปียกแล้วต้องจัดการเล่นน้ำโดดน้ำล่องห่วงยางซะเลย มาเที่ยวแก่งกระจานตั้งหลายหน นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เล่นแม่น้ำเพชรจริงจังนะนี่และนี่คือมื้อเย็นของเราหลังจากอาบน้ำอาบท่ากันเรียบร้อย รสชาติแม่ครัวเมืองเพชรขึ้นชื่ออยู่แล้ว ยิ่งมาทานถึงที่ต้องบอกว่าอิ่มอร่อยมาก

ชื่อสินค้า:   ชุมชนบ้านถ้ำเสือ แก่งกระจาน
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ได้รับการสนับสนุนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และคูปองรถเช่าจาก Budget

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่