คิดว่าดาวเทียมสอดแนมแบบเคลื่อนไหวสามารถซูมได้เห็นหน้าคน แบบในหนังมีจริงไหม

อยากจะถามดาวเทียมที่สามารถเห็นได้แบบ Real time ซูมได้เห็นหน้าคนเลยแบบในหนังมีจริงไหม หรือมันเป็นดาวเทียมที่อยู่ในวงโคจรค้างฟ้าเห็นได้เฉพาะบางจุดเท่านั้น  สมมุติเราจะดูเมืองลอนดอนแบบ real time เราก็ต้องรอให้ดาวเทียวบินโคจรกลับมาถึงจะดูได้ หรือว่ามีการตั้งดาวเทียวค้างฟ้าไว้ที่นั้น หรือใช้โดรน

คําถามที่ 2 ประเทศไหนบ้างที่มีการใช้ดาวเทียมสอดแนมแบบนี้

คําถามที่3 ถ้าเราจะแฮคดาวเทียมนี้สามารถทําได้หรือไหมโดยรัฐบาลไม่รู้

คําถามที่ 4 NSA CIA MI6 KGB  มีดาวเทียมสอดแนมหารือเปล่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
"ดาวเทียมสอดแนมสามารถซูมแบบเห็นหน้าคนแบบในหนังมีจริงไหม"

ผมหาคำตอบจาก Quora แล้วสรุปให้แล้วกันนะ

ไม่ครับ ไม่เหมือนในหนัง ดาวเทียมสอดแนมแบบ KH-11 ที่ยังใช้อยู่ในปัจจุบันมี resolution อยู่ที่ 9 cm. ไม่ละเอียดพอที่จะเห็นหน้าว่าใครเป็นใคร (ต่อให้คนๆนั้นเงยหน้ามองฟ้าก็ตาม)

เนื่องจากดาวเทียมมีขีดจำกัดค่อนข้างมาก (ทั้งระยะทางที่ห่างจากผิวโลก การรบกวนจากชั้นบรรยากาศ และไม่ได้อยู่ค้างฟ้าณ.ตำแหน่งเดิม ฯลฯ) ดังนั้นเมื่อต้องการภาพความละเอียดสูงกว่า ติดตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่องได้ยาวนานกว่า ทางทหารเขาจะใช้เครื่องบินหรือโดรนไปบินสอดแนมแทนครับ ภาพดีกว่ากันเยอะแต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกจับได้หรือถูกยิงตกเพิ่มขึ้นมา

Google เองก็ใช้เครื่องบินขนาดเล็กหรือโดรนถ่ายภาพในพื้นที่ที่ต้องการภาพถ่ายความละเอียดสูง(เช่น ในตัวเมือง) แต่ถ้าพื้นที่ไหนใช้เครื่องบินหรือโดรนไปบินถ่ายรูปไม่ได้ เขาก็จะใช้ภาพที่รายละเอียดต่ำลงมาเท่าที่ดาวเทียมจะทำได้มาแสดงให้เราดูแทนครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ดาราศาสตร์ หน่วยงานของรัฐ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่