ข้องใจระบบรับสมัครงานสาธารณสุขไทยเป็นแบบนี้แล้วหรือ??

สวัสดีค่ะ นี่เป็นครั้งแรกที่ตั้งกระทู้เพราะข้องใจมากถึงกับต้องมาตั้งถาม
        เราได้ไปสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งหนึ่ง ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่อำเภออินทร์บุรีในจังหวัดสิงห์บุรี ทางโรงพยาบาลก็ได้มีการจัดสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ เข้าเรื่องเลยค่ะ
         ครั้งแรกตำแหน่งนี้เปิดสอบ ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อประกาศผลสอบมีคนผ่านข้อเขียนจำนวน 7 คนและได้เข้าสัมภาษณ์  และมีการประกาศผล ในช่วงเดือนมกราคม แต่ปรากฎว่า ไม่มีใครผ่านสัมภาษณ์สักคน
         ครั้งล่าสุดก็เปิดรับตำแหน่งเดิม และสอบเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีคนเข้าสอบข้อเขียนประมาณ 15 คน พอประกาศผลก็ไม่มีการปิดประกาศคะแนนอีก  ประกาศผลมาผ่าน 1 คนค่ะ ก็ยินดีกับเขาด้วยค่ะ

        * ข้อข้องใจที่ 1 ทำไมทางโรงพยาบาล ไม่มีการปิดประกาศคะแนนสอบของผู้เข้าสอบ ทั้งข้อเขียนและสัมภาษณ์ว่าได้เท่าไหร่ 
         ** ข้อข้องใจที่ 2 การสอบตามโรงพยาบาลมีข่าววงในว่ามีเด็กฝากเด็กเส้น เน้นให้ทำข้อเขียนให้ผ่าน (มีข้อสอบให้ไปท่องจำเอาแล้วมานั่งเนียนๆสอบ) หรือมีการแก้คะแนนให้ผ่าน เพื่อให้หน่วยงานที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนไม่สามารถเอาผิดได้ เพื่อให้เด็กเส้นดูบริสุทธิ์ไม่ได้เส้น
    (ส่วนบางคนที่สอบผ่านได้เองไม่เส้น รู้สึกเห็นใจมากค่ะ)
         *** ข้อข้องใจที่ 3 ทำไม 7 คนที่ได้สัมภาษณ์ถึงไม่มีสักคนผ่านสัมภาษณ์เลย ไม่มีเข้าตากรรมการบ้างเลยหรอค่ะ? เส้นขัดแย้งกันรึป่าว? เด็กฉันไม่ได้ เด็กแกก็ต้องไม่ได้ ล้มกระดานไม่รับสักคน? รึป่าว เพราะเมื่อวันสัมภาษณ์มีเด็กคนนึง ไม่ได้มาสัมภาษณ์ซึ่งคนวงในรู้ดีกว่าเป็นเด็กของ ผอ. รพ.เมื่อไม่มาสัมภาษณ์ไม่ได้เด็กคนนี้ก็ไม่เอา แล้วคนที่สอบได้เองละ ไม่รู้จักใครได้ด้วยความสามารถทำไมรับ
         **** ข้อข้องใจที่ 4 ทุกที่เป็นเหมือนกันหมดรึป่าวค่ะ เรื่องคะแนนและเด็กเส้น "บางคนความสามารถไม่มีแต่ได้ทำ เมื่อปฏิบัติงานก็ไม่มีประสิทธิภาพ" เคยสอบถามเรื่องบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นแต่ พนักงานไม่สามารถตอบได้ "
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่