“ตับ” แข็งแรงได้ภายใน 3 เดือน แค่หยุดดื่มแอลกอฮอล์“ตับ” แข็งแรงได้ภายใน 3 เดือน... แค่หยุดดื่มแอลกอฮอล์แอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอวัยวะภายในอย่างเช่น “ตับ” ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ทุกชนิด เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง ตับวาย หรือมะเร็งตับ

เมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายก็จะไปทำร้ายเซลล์ของตับ โดยกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ จากนั้นตับจะเกิดการอักเสบ ในคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเกิดการสะสมของพังผืดในตับ เหมือนแผลเป็นและมีลักษณะแข็ง ซึ่งในระยะยาวจะทำให้ตับแข็ง ส่งผลให้การทำงานของตับลดลง ตับวาย และนำไปสู่มะเร็งตับได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาโรคตับอยู่แล้ว เช่น ผู้ที่มีพาหะไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ที่มีความเสี่ยงต่อการแข็งของตับจากไวรัสอยู่แล้ว หากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นไปอีกปกติแล้วตับเป็นอวัยวะที่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากมีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้เกิดผลเสียต่อตับในระยะยาว เกิดการสะสมของพังผืดและทำให้ตับแข็ง แต่ถ้าหากมีการเว้นระยะหรืองดการดื่มแอลกอฮอล์ ตับก็จะฟื้นฟูตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มฟื้นฟูตับตอนนี้ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มตอนไหนในช่วง 3 เดือน เข้าพรรษานี้ให้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการ ลด ละ เลิกดื่มแอลกอฮอล์กันเถอะครับ และหากคุณทำได้...เดือนที่ 1 ตับของคุณจะได้พักอย่างเต็มที่ ไม่ถูกทำร้ายซ้ำๆ จากการดื่มแอลกอฮอล์

เดือนที่ 2 เมื่อตับได้พักได้ทำงานอย่างปกติเต็มที่ ตับก็จะเริ่มฟื้นฟูตัวเอง โดยการเริ่มสร้างเซลล์ใหม่ๆ และขับไขมันที่สะสมในตับออกไปได้ด้วยตัวเอง

เดือนที่ 3 ตับจะดีขึ้น แข็งแรงขึ้น เพราะเซลล์ใหม่ที่ตับสร้างขึ้นมาช่วยให้ตับทำงานได้อย่างดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น

และเมื่อตับมีสุขภาพดีขึ้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะส่งผลดีต่อร่างกายความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ ก็จะลดน้อยลง และเมื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง หน้าตาก็จะสดชื่นแจ่มใสตามมาด้วย...

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่