10 แสลงใหม่ 2020 ใครรู้น้อยกว่า 5 คำ พอเดาได้ว่าอายุเกิน "40"

เคยเป็นไหมคับ คนอื่นพูดคำศัพท์บางคำมาแล้วเราไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร ปัญหานี้มักจะเกิดในกลุ่มวัยกลางคนไปจนถึงวัยปลายคน เพราะสมองเราอาจจะเมมเต็ม หรือไม่ได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ อะไรก้ตามแต่ ดังนั้นวันนี้ผมจะมาอัพเดตให้พวกคุณเป็นปัจจุบันอีกครั้ง 

1.“อย่าหาทำ” คำนี้ น่าจะได้ยินกันมาบ้างแล้ว มันแปลว่า อย่าทำแบบนั้น อย่าริอ่านทำแบบนี้ พูดง่ายๆก็คือ “อย่าทำ” นั่นแหละคับ แต่เป็นธรรมชาติของคนเราที่พูดคำเดิมๆมันก็น่าเบื่อใช่มั้ย ต้นกำเนิดน่าจะมาจากภาษาอีสานด้วยครับ จากการสืบค้นใน PANTIP.COM ก็เอาเป็นว่าเข้าใจกันนะ 
2.“ทัวร์ลง” เป็นศัพท์ใหม่ของโลกโซเชียล ฮะ คือการที่คนจำนวนมาก แห่แหนกันไป comment เชิงด่าทอในเพจ กลุ่ม หรือ feed ส่วนตัว หรือช่องทางอื่นๆ นักรบคีย์บอร์ด(นักเลง) อะไรประมาณนี้ เค้าก็เรียกว่า ทัวร์ลง คล้ายๆทัวร์จีนลงคับ ก็จะเกิดความสับสน อลหม่าน 
3.“มองบน” แปลว่า ไม่รู้ไม่ชี้ หรือ เด๋อว่ะ อะไรประมาณนั้น เป็นการบรรยายลักษณะที่เรา react ต่อสิ่งต่างๆ 
4.“ลั่น” แปลว่า ขำมาก หัวเราะดังลั่น 
5.“ลำไย” แปลว่า รำคาญ ซึ่งไม่มีที่มาที่ไปอะไรเลย แค่มันออกเสียงคล้ายกัน ลองดู ลำไย ลำไย ลำไย ลำคาญ เห็นไหม? 
6.“หยุดโดยไม่มีอะไรกัน” มันมาจากคลิปให้สัมภาษณ์ของคุณ สิตางค์ที่โด่งดังใน Tiktok ครับ คำว่า เค้าก็เล่าเรื่องความทรงจำในวัยเด็ก ว่าเขาเห็นส้มกลิ้งๆๆไปจะตกน้ำ แล้วก็บอกว่าหยุด ส้มก็หยุด หยุดโดยไม่มีอะไรกั้น ผมก็ไม่เข้าใจนะว่าทำไมคนเอาไปฮิตทำกันต่อ 
7.“มีม”คุณรู้จักคำว่า มีมแล้วหรือยัง มีม มาจากภาษาอังกฤษ สะกดว่า “Mime” แปลว่าล้อเลียน (หรือ mime ใครรู้ตามไปบอกที่ช่องด้วยนะฮะ) พูดง่ายๆก็คือการทำคลิปล้อเลียนนั่นแหละคับ อย่างในช่วงที่ผ่านมาก็จะมีการล้อเลียนเพลงระเบิดเวลา นั่นแหละครับ แล้วตัดเอา VDO อื่นๆมาใส่เสียงอันนี้ การทำ mime ก็มีหลายรูปแบบคับ อาจจะทำคลิป หรือพูดล้อเลียน อะไรก็ได้ มันก็คือมีมคับ 
 8.“ข้อมูลมหัต” แปลว่า “Big DATA” นั่นเองครับ ข้อมูล แปลว่า ข้อมูล น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วนะคับ ส่วน มหัต แปลว่า ใหญ่ แปลตรงตัวครับ มหัตมีคำที่คล้ายคลึงกันอีกหลายคำ ได้แก่ มหัน เหมือน มหันตภัย มหาที่แปลว่าใหญ่ เป็นต้น 
9.“หลัว” เป็นคำที่แปลงมาจากคำว่า “ผัว” ครับ คือพวกผู้หญิงเขาพูดให้มันดูสุภาพขึ้น แต่ก็ไม่สุภาพจนเกินไป คือยังได้อรรถรสน่ะ เข้าใจมะ ต้นกำเนิดมาจากไหนไม่แน่ใจ แต่ผมเคยได้ยินครั้งแรกมาจากเพลง “พักก่อน” ของน้องมิลลิคับ 
10.“ของมันต้องมี” ตรงตัวเลยคือ ของมันเจ๋งมาก ประมาณว่าไม่มีตังค์ก็ยังซื้อ ส่วนใหญ่ใช้ออกแนวกระแน๊กกระแหน๋คนที่ไม่มีตังค์แล้วอยากซื้ออะไรเกินตัว

รู้กี่คำ เม้นต์ไว้เลยนะ อยากรู้ว่ารู้กันแล้วหรือยัง  หรือถ้ามีคำเด็ดๆอีก DM มาได้เลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ใครมีญาตผู้ใหญ่แชร์ให้ดูเลย ให้ท่านได้อัพเดต กดติดตามเลยนะฮะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่