สภานักเรียน จริงๆ มีหน้าที่อะไร

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยเราเคยเป็นสภานักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ที่เราตั้งคำถามนี้ขึ้นมา เพราะเกิดความสงสัยเป็นอย่างมากว่า สภานักเรียนจริงๆ ต้องทำอะไร 

ตอนเราเป็น ก็มีทั้งกิจกรรมของโรงเรียนที่สภานักเรียนเข้าไปมีบทบาท ทั้งวันครู วันวิทย์ การประเมินต่างๆ และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย แต่นอกเหนือจากนี้ เราได้ไปช่วยงานศพค่ะ แรกๆ ก็ไม่อะไร ถือว่าไปช่วยงาน แต่ว่า ไม่ใชงานเดียวไง หลายงานมาก 1 ปีการศึกษารวมๆ แล้วเกือบสิบงาน ซึ่งเป็นงานของคนรู้จัก ผอ. และครูในโรงเรียนทั้งนั้น เรารู้สึกว่ามันนอกเหนือจากหน้าที่มาก จะบอกว่าเป็นจิตอาสาก็แปลกๆ แล้วไม่ใช่แค่งานศพค่ะ งานทาสี ล้างห้องน้ำ กวาดโรงเรียน ทำมาหมด เราคิดว่าหน้าที่นี้ควรเป็นของภารโรงไหม แล้วจะมีภารโรงไปทำไมถ้าจะให้สภานักเรียนทำ ซึ่งบางทีก็กินเวลาเรียนไปโดยเฉพาะงานศพ 

เรานึกว่าพอเราจบอะไรแบบนี้จะหายไป แต่ไม่ใช่ น้องเราได้มาเป็นสภานักเรียนในสองปีต่อมา แล้วยังคงเป็นเหมือนเดิม คือไปช่วยงานศพ ทาสีถนน ล้างห้น้ำ ทุกอย่างไม่เปลี่ยนไปเลย 

แล้วช่วงนี้มีโควิด-19 ผอ.ยังบอกให้ไปช่วยงานศพทั้งๆที่โรงเรียนยังไม่เปิดเทอม แล้วมันเสี่ยงเกินไปไหมที่จะให้เด็กไปในงานที่มีการชุมชนเกิดขึ้น 

บ่นยามไปหน่อยแต่ก็อยากรู้จริงว่าสุดท้ายแล้วสภานักเรียนมีหน้าที่อะไรกันแน่
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โรงเรียน สภานักเรียน ประธานนักเรียน อาสาสมัคร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่