*** เกมเก่าเล่าใหม่: เปิดโลกทัศน์กับเกม Sid meier's Alpha centauri [บทนำ] ***

…เหตุฉะนั้น พระเยโฮวาห์จึงทรงส่งเขาออกไปจากสวนเอเดน ดังนั้น พระองค์ทรงไล่มนุษย์ออกไป และพระองค์ทรงตั้งพวกเครูบไว้ทางทิศตะวันออกของสวนเอเดน และตั้งดาบเพลิงซึ่งหมุนได้รอบทิศทาง เพื่อป้องกันทางเข้าไปสู่ต้นไม้แห่งชีวิต
- The conclave Bible, Datalinks
(ถอดความจาก ปฐมกาล 3:23-24)


  คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฉากเปิดตัวเกมและแนะนำเหล่าผู้นำที่จะชี้ชะตามนุษย์บนบ้านหลังใหม่


   โลกในปี 2060 กลุ่มชาวอาณานิคมเล็ก ๆ  ได้ละทิ้งโลกที่ถูกทำลายล้างไว้เบื้องหลังเพื่อเดินทางไปยังดาวดวงใหม่ที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์หลักของระบบดาว Alpha Centauri (กลุ่มดาวคนครึ่งม้า) ยานของพวกเขา ยานอวกาศแห่งสหประชาชาตินามว่า “Unity” ได้นำกลุ่มผู้เดินทางชุดนี้เดินทางไปยังโลกใบใหม่พร้อมทั้งแบกรับความหวังใหม่ของมนุษย์ชาติไว้ ในระหว่างการเดินทาง เตาปฏิกรณ์ได้เกิดทำงานผิดพลาดขึ้นมาจนทำให้ตัวยาน Unity เสียหาย ความขัดแย้งของเหล่าผู้นำที่ทรงอำนาจที่สุดบนยาน 7 คนได้ระเบิดขึ้นมาตอนที่ยานกำลังโคจรเข้าสู่ระบบดาว Alpha centauri ลูกเรือบนยานได้แตกออกเป็น 7 ฝ่ายเฉกเช่นกัน ไม่ได้แบ่งด้วยเชื้อชาติแต่หากแต่แบ่งด้วยอุดมการณ์และวิสัยทัศน์ที่พวกเขาวาดฝันไว้บนดาวใบใหม่แห่งนี้


   นี่เป็นหนึ่งในบทเปิดตัวเรื่องราวของเกมวางแผนแนว 4X1 ที่ดีที่สุดตลอดกาล ที่เปิดตัวในปี 1999 จากทีมพัฒนาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเกม Civilization 2 ซึ่งเปิดตัวก่อนหน้านี้ในปี 1996 โดยหนึ่งในฉากจบลับของเกมคือการส่งมนุษย์ลงไปตั้งอาณานิคมแห่งใหม่บนระบบดาว Alpha Centauri หลังจากความสำเร็จของเกม Civilization 2 ทางผู้พัฒนาได้แยกตัวออกไปตั้งค่ายเกมใหม่นามว่า Firaxis แต่เนื่องด้วยปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ในเวลานั้นทำให้ทางผู้พัฒนายังไม่สามารถนำชื่อแฟรนไชส์คู่บุญตามมาได้ ดังนั้นทางผู้พัฒนาจึงต้องตั้งชื่อเกมใหม่ของพวกเขาขึ้นเอง เกมที่จะเป็นผู้สืบทอดทางจิตวิญญาณจากเกม Civilization


   และนี่คือที่มาอย่างคร่าว ๆ ของเกม  Sid meier's Alpha centauri 

  คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หนึ่งในฉากจบของเกม Civilization 2 - เมื่อผู้เล่นสามารถส่งคนขึ้นไปตั้งนิคมบนอวกาศได้สำเร็จ

           
ภาพของทีมผู้พัฒนาหลัก
ภาพซ้ายมือ: Brian Reynolds    ภาพขวามือ: Sid Meier


  แม้ว่าฉากจบในเกม Civilization 2 จะจบลงด้วยความหวังและความรุ่งโรจน์ของมนุษยชาติก็ตาม แต่สำหรับในเกม Alpha Centauri เองมนุษย์ชาติต่างตกอยู่ภายใต้ความวุ่นวาย ทั้งจากภาวะสงคราม การก่อการจลาจล ความอดอยาก ความยากไร้ที่ขยายตัวไปทั่วทุกมุมโลก ทรัพยากรบนโลกที่คงเหลืออยู่ก็ร่อยหร่อลงเต็มทน ธรรมชาติถูกทำลายจนหมดสิ้น จากความขัดแย้งและการใช้ทรัพยากรอย่างไม่บันยะบันยังของประเทศต่าง ๆ บนโลก  กลุ่มผู้มีอำนาจสูงสุดในองค์การสหประชาชาติ2 ได้ตระหนักว่า หนทางรอดเดียวของมวลมนุษย์ชาติคือ “การเดินทางออกไปตั้งรกรากใหม่ยังดาวดวงอื่น”


ดังนั้น โครงการ “Unity-ยูนิตี้” จึงถือกำเนิดขึ้นมา ซึ่งเป้าหมายหลักของโครงการนี้คือการสร้างยานอวกาศขนาดมหึมาเพื่อนำมนุษยชาติไปยังดาวดวงใหม่ หนึ่งในแผนงานหลักของโครงการนี้คือการรวบรวมเหล่าผู้มีพรสวรรค์หลากหลายด้าน โดยไม่เกี่ยงเชื้อชาติ ที่มาและภูมิหลัง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอาชญากรสงคราม เจ้าพ่อมหาเศรษฐีทรงอิทธิพล นักพฤกษศาสตร์ผู้มีผลงานวิจัยระดับโลก หากได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการแล้ว ทุกคนต่างมีสิทธิขึ้นยานเพื่อเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกดาวเคราะห์ใหม่ที่จะเป็นบ้านหลังใหม่ให้กับมนุษย์ชาตินามว่า “ไครอน-Chiron”
   
...
...
...
และนี่จะเป็นเรื่องราวบทใหม่ที่จะเปิดม่านภายใต้ดาวเคราะห์ดวงใหม่นามว่า Chiron 
... พักให้สบายใจก่อน แล้วผมจะเล่าเรื่องราวต่อจากนี้ให้ทุกท่านได้ฟัง...

ยิ้ม

เรียนผู้อ่านทุกท่าน กระทู้นี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความขนาดยาวของเกม Alpha Centauri หากท่านชื่นชอบสามารถกดไลค์กระทู้เพื่อให้กำลังใจได้นะครับ
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความ
เกร็ดความรู้
[1] เกมวางแผนแนว 4X จัดอยู่ในเกมแนววางแผนประเภทหนึ่ง ที่ออกแบบให้ผู้เล่นวางแผนในการสำรวจ (eXplore), ขยายดินแดน (eXpand), เก็บทรัพยากร (eXploit) และกำจัดศัตรู (eXterminate) โดยตัวอย่างเกมประเภทนี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ เกมในซีรีย์ Civilization และซีรีย์ X-COM

[2] องค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN) เป็นองค์การระหว่างประเทศใหญ่ที่สุด ที่มีจุดหมายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ความร่วมมือในกฎหมายระหว่างประเทศ ความมั่นคงระหว่างประเทศ การพัฒนาเศรษฐกิจ กระบวนการทางสังคม สิทธิมนุษยชน และการบรรลุสันติภาพโลก ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ.1945 หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่