ช่วยแมวถูกรถชน จนกลับมาเดินได้ แต่น้องถ่ายลำบาก ล้วงอึ/กินยาระบาย สุดท้ายปรากฎเหล็กดามเคลื่อนจนเกือบทิ่มลำไส้

สอบถามผู้รู้
แมวถูกรถชนสะโพกหัก ผ่าตัดดามเหล็กเมื่อ 22 เม.ย.63 ขังกรง 1 เดือน  รักษาดูแลแผลจนหายดี น้องเดินได้ ใช้ขาหลัง ข้างขวา แต่ข้างซ้ายลากไม่มีความรู้สึก นับตั้งแต่ผ่าตัด ตอนแรกๆ ก็เบ่งถ่ายได้  แต่พอผ่านไป สัปดาห์ พอเริ่มทานได้  น้องจะเริ่มถ่ายลำบาก พอปล่อยไว้ ก็จะเริ่มซึม ไม่ทานอาหาร ต้องนำไปให้หมอล้วงอุจจาระออก ไปมาๆ แบบนี้อยู่ 4-5 ครั้ง 

ผ่าตัดได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้องขังกรงไว้ 


อาการหลังผ่า ทำแผล  แผลแห้งดี 
อาการถ่ายลำบาก


ตอนที่น้องร่าเริง กินได้นอนหลับ น้องจะดูปกติ ยกเว้นตอนที่เริ่มอึไม่ออก


ลำดับเหตุการณ์ คร่าวๆ
เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ไปเอ็กซเรย์กระดูกที่ผ่า พบว่ากระดูกเคลื่อน  แต่หมอที่ผ่าครั้งแรก เป็น รพ.แห่งหนึ่ง บอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องทำอะไร แจ้งว่าน้องต้องกินยาระบายตลอดชีวิต  ให้ยาระบาย และนัดให้ไปล้วงก้นน้อง

 
และเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 63  พาน้องไป หาเพื่อล้วงก้น ณ โรงพยาบาลสัตว์ ย่านศาลายา  หมอขอถ่ายเอ็กซเรย์กระดูกน้องอีกรอบ ทำให้พบว่ากระดูกที่เคลื่อนนั้น เป็นทแยงมุม มีปลายเหล็กแหลมออกมาเกือบทิ่มลำใส้ จึงวินิจฉัยว่า เพราะเหตุนี้หรือไม่ที่ทำให้น้องถ่ายอุจจาระลำบาก จึงขอนัดผ่าตัดเอาเหล็กที่ดามนั้นออก คาดว่าถ้าเอาเหล็กออกน้องน่าจะถ่ายได้สะดวก
 
ระหว่างรอผ่าตัด รอบ 2
น้องมีปัญหาเรื่องค่าไต เพราะทานน้ำน้อย จึงต้องให้น้ำเกลือทุกวัน  (หลังวันที่ 11 ก็ให้ และให้ยาปกติ และไปนัดดูผลเมื่อ 16  มิ.ย. ค่าไตก็ลดลง จาก 2.8 เหลือ 1.8)

แต่ปรากฏว่า หลังจากพบหมอเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. แล้ว โดยหมอให้ยามาเพิ่ม (ยาแก้ปวด แก้อักเสษ ยาระบาย) และน้ำเกลือมาเพิ่ม 1 ถุง  และได้ให้ยาน้องเย็นวันที่ 16 น้องมีอาการต้านการให้ยามาก ไม่ยอมทาน จากปกติ ไม่เคยข่วน หรือต่อต้านรุนแรง ครั้งนี้ น้องมีอาการเช่นนั้น  และไม่ทานอาหารเลย จริงๆน้องไม่ทานอาหารตั้งแต่ วันสองวันก่อนหน้านี้แล้ว

คืนวันที่ 17  น้องอาเจียนเป็นน้ำ คล้ายๆน้ำย่อยออกมาครั้งละนิดหน่อย  น้องนอนนิ่งๆ แต่ไม่หลับ 

เช้าวันที่ 18 น้องมีอาการเหมือนเดิม พยายามให้อาหาร ก็ไม่ทาน จนกระทั้งเย็น น้องนั่งน้ำลายไหล ดูแลอาการแย่มาก จึงรีบพาไปคลินิกใกล้ๆ ทางหมอพยาบายป้อนอาหารแต่น้องต้าน และฉีดยาแก้ปวดลดไข้ จริงๆ หมอไม่อยากให้ยาเพราะเห็นมีประวัติค่าไตสูง ระหว่างทางกลับบ้าน น้องมีอาการกระตุก ๆ และเกร็ง ฟุบหน้า จนสิ้นใจไปในที่สุด

จึงอยากถามว่า สาเหตุที่น้องจากไป สาเหตุอะไร เพราะก่อนหน้านี้ น้องก็ดูไม่มีอาการโคม่าแต่อย่างใด  

1.       ช็อก ไตวายเฉียบพลัน หรือว่า เป็นอะไร
2.       หมอที่คลินิกสุดท้าย บอกว่าน้องหิวและเจ็บมาก แต่กินไม่ได้ 
3.       หลังผ่าตัด ตอนแรกๆ น้องก็ยังกินน้ำอยู่ แต่หลังน้องไม่กินน้ำเลย เป็นเพราะอะไร
4.       เป็นไปได้ไหมที่กระดูกจะเริ่มทิ่มลำไส้แล้ว
5.       หรือจะมีอาการติดเชื้อ เพราะตอนหลังเย็นวันที่ 16 ไม่ป้อนยาน้องอีกเลย ให้แต่น้ำเกลือทางผิวหนัง
6.       น้องจะมีอาการร่าเริงทุกครั้ง หลังจากล้วงอึออก กลับมาบ้านจะอยากกินอาหาร จะกินดึมีสุขประมาณ 3-4 วัน แต่พออึเริ่มเต็มลำใส้ ก็จะเริ่มซึม ไม่ทานและพยายามเบ่งออกเหมือนเดิน และที่สุดก็ต้องพาไปล้วงอึ   ซึ่งเป็นอาการตอนที่ยังไม่รู้ว่าเหล็กที่ดามกระดูกเคลื่อนที่ เป็นทะแยงมุม มีปลายแหลมเกือบทิ่มลำใส้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่