การใช้ Peltier DIY พัดลมไอเย็น หรือ Mini Air Conditioner เย็นจริงมั๊ย? คุ้มค่ามั๊ย?


สวัสดีครับ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมกำลังจะเอาห้องว่างในบ้านมาใช้งาน ทำเป็นห้องอ่านหนังสือและห้องทำงานด้วย ด้วยอากาศที่ร้อนมากของประเทศไทย ก็เลยต้องมาดูเรื่องของระบบทำความเย็น ตัวผมเองนั้นมีตัวเลือกในใจอยู่ 2 ทาง คือติดแอร์คอนดิชั่น หรือใช้พัดลมไอเย็น
ถ้าติดแอร์คอนดิชั่น ก็จะต้องใช้งบประมาณที่สูงพอสมควร เพราะเป็นห้องในอาคารไม้ เพดานโปร่ง ไม่มีฝ้า ผนังเป็นผนังไม้ คงต้องแก้ไขปรับปรุงหลายจุดเลยทีเดียว

อีกตัวเลือกนึงที่มองไว้คือ ใช้พัดลมไอเย็น ก็คิดว่าพอจะคลายร้อนได้บ้าง เพราะผมใช้งานห้องนี้คนเดียว และก็คงนั่งอยู่จุดๆเดียว ไม่ได้ลุกเดินไปทั่วห้อง ดังนั้นการใช้พัดลมไอเย็น ก็น่าจะเพียงพอกับผม

แต่ด้วยความขี้เกียจ ก็เลยมานั่งคิดต่อว่า ถ้าต้องลงมาเอาน้ำเย็น หรือคูลลิ่งแพคแช่เย็นขึ้นไปเติม ก็คงไม่สะดวก แถมตู้เย็นที่มีก็แช่ของเต็มตู้ ไหนจะทำน้ำแข็งไว้กิน คงไม่มีที่สำหรับทำน้ำแข็งมาใช้กับพัดลมอีก ดังนั้นก็เลยคิดถึงเรื่องที่ผ่านตามาในการ DIY สร้าง mini Air หรือการดัดแปลงพัดลมไอเย็นโดยการเพิ่มระบบทำความเย็นลงไปในระบบของพัดลมไอเย็น ซึ่งระบบทำความเย็นที่ว่านี้ไม่ใช่ระบบคอมเพรสเซอร์ แต่มันคือเทอร์โมอิเล็คทริค ใช่ครับผมกำลังพูดถึง Peltier (เพลเทียร์) หรือที่บางท่านเรียกว่าแผ่นร้อนเย็นนั่นเอง


ย้อนไปเมื่อราวๆสิบกว่าปีก่อน ผมเองได้มีโอกาสได้ใช้งานเพลเทียร์มาแล้ว ในตอนนั้นผมเอามาใช้เพื่อลดความร้อนของ CPU computer เพื่อทำการ overclock แต่ก็เป็นการใช้งานเพื่อความสนุก เอาความสะใจมากกว่าที่จะใช้งานจริงจัง ซึ่งแผ่นเพลเทียร์จะทำความเย็นได้ก็ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า กระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านแผ่นเพลเทียร์จะมีผลทำให้ด้านหนึ่งของแผ่นเพลเทียร์สามารถดูดซับความร้อน (heat absorbed) เพื่อนำความร้อนไปออก (heat rejected) ที่ด้านตรงข้ามได้ ผลที่ตามมาคือด้านที่ดูดซับความร้อนจะมีอุณหภูมิลดลง แต่ด้านที่นำความร้อนไปทิ้งจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น


เอาล่ะ ก่อนจะลงมือทำ ก็ควรจะต้องหาข้อมูลซะก่อน ก็ค้นหาดูรูปแบบการสร้างของนัก DIY หลายๆท่านที่ได้ลองทำมาก่อนหน้านี้หลายท่าน มีตั้งแต่เอาลังน้ำแข็งโฟมมาดัดแปลงสร้าง หรือบ้างก็เป็นถังน้ำแข็งพลาสติก หรือบ้างก็ตัดบอร์ดทำหน้าตาให้ดูใกล้เคียงกับแอร์แขวนผนังเลยก็มี แต่สุดท้ายที่ผมสนใจก็คือ การนำพัดลมไอเย็นมาเพิ่มระบบทำความเย็นให้กับน้ำที่ไหลเวียนในระบบ อย่างที่ทราบกันดีนะครับว่าพัดลมไอเย็นทำงานโดยอาศัยหลักการที่ว่าให้น้ำไหลผ่านลงมา อาจควบคุมการไหลผ่านได้โดยวัสดุหลายแบบ ในปัจจุบันที่นิยมใช้กันก็คงจะเป็นรังผึ้งกระดาษ เมื่อกระแสลมจากใบพัดลม พัดผ่าน ทำให้อุณหภูมิของลมที่ออกมา มีอุณหภูมิที่ต่ำลง ยิ่งถ้าน้ำมีอุณหภูมิที่เย็นเท่าไหร่ กระแสลมที่ออกมาก็จะยิ่งเย็นมากขึ้น จึงมีการทำช่องน้ำแข็ง หรือใส่คูลลิ่งแพค เพิ่มเพื่อให้ได้อุณหภูมิของน้ำที่เย็น


ดังนั้นการที่จะสร้างระบบทำความเย็นให้กับพัดลมไอเย็นก็มีวิธีง่ายๆคือ นำเพลเทียร์ด้านเย็นมาติดกับบล็อคน้ำ โดยปั๊มน้ำจากระบบน้ำของพัดลมไอเย็นมาผ่านในบล็อคน้ำซึ่งก็จะทำให้อุณหภูมิของน้ำในระบบลดลง ส่วนที่อีกฝั่งนึงของเพลเทียร์ ก็จะต้องติดฮีทซิงค์และพัดลมระบายความร้อน เพื่อกำจัดความร้อนที่เกิดขึ้นมา จะเห็นได้ว่าหลักการง่ายๆไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลย


ต่อไปก็มาดูถึงเรื่องต้นทุนในการสร้างกันก่อนนะครับ เริ่มจากต้นทุนของระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์

บล็อคน้ำ = 90 บาท
สวิตซ์ชิ่ง พาวเวอร์ ซัพพลาย 12V 10A =280 บาท
ฮีทซิงค์ = 70 บาท
พัดลม = 50 x 4 = 200 บาท
เทมป์คอนโทรล = 55 บาท
เพลเทียร์ TEC1-12706 = 55 x2 = 110 บาท
ท่อยาง 1 เมตร = 100 บาท
สิลิโคน GD900 = 90 บาท
ปั๊มน้ำ = 200 บาท

รวม 1,195 บาท

ซึ่งต้องบอกเลยว่าราคาของเพลเทียร์ถูกกว่าตอนที่ผมเคยเอามาเล่นมากๆ ผมเลือกใช้ เพลเทียร์ TEC1-12706 จำนวน 2 แผ่น จริงๆมันมีตัวที่วัตต์สูงกว่านี้ ซึ่งก็จะทำให้เย็นกว่า แต่ผมต้องการระบบที่ไม่กินไฟมากจนเกินไปด้วย ต้องอย่าลืมว่าเจ้าเพลเทียร์ที่กินไฟมากโขอยู่


ต่อไปเราจะมาคำนวณการใช้พลังงาน สิ่งที่ควรรู้ก่อนคือ ampere x volt = watt


การคำนวณหาจำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ใช้ทำได้โดยคิดง่ายๆดังนี้

กำลังไฟฟ้า (วัตต์ ) x จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า ÷  1000 x จำนวนชั่วโมงที่ใช้ใน 1 วัน = จำนวนหน่วยต่อวัน (ยูนิต)


จากนั้นมาดูที่อุปกรณ์ และจำนวนชั่วโมงที่ผมต้องการจะใช้งาน ผมเลือกใช้ Swiching Power Supply DC 12V 10A ดังนั้นคิดเป็นวัตต์ก็จะเป็น 120W ผมต้องการใช้งาน 10 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อคำนวณแล้วก็จะตกวันละ 1.2 หน่วย หรือประมาณเดือนละ 36 หน่วย


ทีนี้มาดูอัตราค่าไฟฟ้ากันบ้างนะครับ ผมขออ้างองจาก กฟน. เป็นเกณฑ์ ซึ่งแน่นอนว่าค่าไฟฟ้าต่อหน่วยมันไม่เท่ากัน ยิ่งใช้มากราคาต่อหน่วยมันก็จะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้นผมเอาอัตตรากลางๆมาคำนวณ นั่นก็คือระหว่างหน่วยที่ 36-100 ถ้าเพื่อนๆจะคำนวณให้ใกล้เคียงกว่านี้ก็เอาจำนวณหน่วยที่ใช้อยู่ปัจจุบัน มาบวกด้วยจำนวนหน่วยที่อุปกรณ์ของระบบทำความเย็นจะใช้งานก็จะใกล้เคียงมากขึ้นครับ


ดังนั้นค่าไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นจากระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 130 บาท แต่นี่คือเฉพาะระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์ เท่านั้นนะครับ ไม่ได้รวมไปถึงพัดลมไอเย็นที่ใช้งานด้วย ถ้ารวมกับพัดลมไอเย็นซึ่งมีกำลังไฟ 115W แล้ว ค่าไฟต่อเดือนก็จะเพิ่มขึ้นเกือบๆ 300 บาท

ตรงนี้แหละที่ผมอยากจะเอามาเป็นประเด็น เพราะค่าไฟเนี่ยสูงมากอยู่เหมือนกัน โดยความเย็นที่ได้ ก็แค่จุดเดียวคือ จุดที่พัดลมพัดผ่าน

คำถาม: ระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์ นั้นทำให้เย็นขึ้นจริงมั๊ย?
คำตอบ: จริง จะให้เย็นมากเย็นน้อยก็สามารถทำได้โดยการเพิ่มจำนวนเพลเทียร์ หรือเพิ่มกำลังไฟฟ้าของเพลเทียร์ก็ได้ ยิ่งมากยิ่งเย็น และยิ่งใช้พลังงานสูงมากเช่นกัน

คำถาม: ระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์ ตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเย็นแค่ไหน?
คำตอบ: ผมคิดจะใช้ เพลเทียร์ TEC1-12706 จำนวน 2 แผ่น ดังนั้นน้ำในระบบ ก็จะเป็นแค่น้ำเย็น ไม่ได้เย็นมากเหมือนน้ำแช่น้ำแข็ง ดังนั้นถ้าเคยใช้พัดลมไอเย็นที่เติมน้ำที่แช่ในตู้เย็นลงไป ก็จะประมาณนั้น

คำถาม: ระบบทำความเย็นด้วยเพลเทียร์ คุ้มค่าไหม?
คำตอบ: ในระยะยาวไม่คุ้มค่าครับ การทำความเย็นด้วยระบบคอมเพรสเซอร์มีต้นทุนที่ถูกกว่าระบบเทอร์โมอิเล็คทริคมากมาย แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมปัจจัยอื่นๆ ความจำเป็นเฉพาะด้าน ระบบทำความเย็นด้วยเทอร์โมอิเล็คทริค มีข้อดีคือน้ำหนักเบา และไม่กินที่ ดังนั้นมันเหมาะกับการนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สร้างความเย็นในขนาดที่ไม่ใหญ่มาก เช่นตู้แช่ขนาดเล็กมากๆ แช่กระป๋อง 1-2 กระป๋องในรถ ตู้เก็บไวน์ หรือตู้เย็นบนเรือ

สรุป
การนำระบบเทอร์โมอิเล็คทริคมาใช้ทำความเย็นอย่าง mini Air หรือดัดแปลงใส่ระบบทำความเย็นให้พัดลมไอเย็น มันสามารถสร้างไอเย็นได้เฉพาะจุด ถ้าลักษณะการใช้งานเป็นการอยู่กับที่ ก็คงพอใช้งานได้ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความคุ้มค่าของพลังงานที่เสียไปนั้น ระบบคอมเพรสเซอร์นั้นสร้างความเย็นได้มากกว่า โดยมีการใช้พลังงานที่ต่ำความครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เพื่อนๆสามารถรับชมในรูปแบบวีดีโอได้จาก YouTube ครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่