GDC - ONE TAKE - Tsugi no Season Story สารคดี bnk ดูแล้วมาคุยกัน

สำหรับผม ภาพยนต์สารคดี ทั้ง 3 เรื่อง ในความคิดของผม ผมยังมองว่า GDC ให้ความเรียลมากกว่า หลายๆคนอาจจะมองว่า OT. มีความสวยงามของภาพและฟุตเทจ มากกว่า แต่ส่วนตัวผม หนังแนว Documentary ภาพแบบเรียลๆจะให้ความรู้สึก เหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์มากกว่า พอสีสวย ภาพสวย มันกลับทำให้รู้สึก set ขึ้นมาแม้จะไม่ก็ตาม 

ตัวเนื้อหา OT ก็แทบไม่มีอะไรพิเศษมากกว่า  GDC แต่กลับกันความยากคือ ตัวละครที่มากขึ้น ยิ่งทำให้การเล่าเรื่องหรือหาจุด หาประเด็นยิ่งสาดออกไปจน กลายเป็นนั่นก็เอานี่ก็เอา เลยไม่มีอะไรโดดเด่น เป็นเรียบๆเรื่อยๆ (แต่เข้าใจนะเมมเยอะขึ้น) 

ส่วนเนื้อหา GDC มันมีประเด็นชัดเจนกว่า ยิ่งทำให้ผู้ชม อินไปกับเรื่อง ส่วน OT เรารู้เรื่องราวมาก่อนความอินก็เลยลดลงไป 

มาที่ TS. แม้จะสั้นๆ แต่ก็นับเป็นสารคดี ของวง ถึงแม้จะเน้น ในงานเดียว และ เป็นเมมรุ่น 2 แต่ ก็พอจะเห็นอะไรหลายๆอย่างในความเป็นเด็กรุ่นหลังที่ตามหลังรุ่นพี่ เป็นพื้นที่ๆรุ่น 2 ได้แสดงออกถึงความคิดความรู้สึก 

แน่นอน คนหลายๆคนดู ก็ยังรู้สึกว่า การเป็น BNK มันดูน่าสงสารจัง ทำไมดูน้องๆไม่มีความสุขเลย ตรงจุดนั้น GDC OT เน้นไปทางนั้นมากจริงๆ จนเรียกกันว่า ถ้าคนนอกคนทั่วไปมาดู เห้ยตกลงวงนี้มันดีหรือเปล่า ซึ่งอันที่จริงส่วนที่ดีก็มีมากมาย แต่หนังไม่ดึงออกมาให้ผู้ชมเห็น การต่อส็มันก็คือส่วนหนึ่งของระบบ

แต่ในความแข่งขัน มันมีอะไรมากกว่านั้นมั้ย มิตรภาพ ความรัก ความผูกพันธ์ ซึ่งหนังอาจจะไม่ดึงในจุดนี้ออกมาเลย มันมีคน 2 แบบใน48 มีความสุข กับการเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ชอบการแข่งขัน ขอแค่ได้ทำในสิ่งที่รัก กับ กลุ่มที่มีจุดมุ่งหมาย และต้องการไปให้ถึง ซึ่งจริงๆก็มีนะเมมที่เป็นแบบสายซับ หรือมีความคิดแบบกลุ่มแรก 

ในส่วน TS. จะว่าไปก็มีดราม่าเหมือนกัน การเอาความรู้สึกของการถูกเปรียบเทียบมาเป็นเส้นนำก่อน แต่ในส่วนเนื้อหา กลับเป็นเรื่องของความพยายามพิสูจน์ตัวเองของรุ่น2 ความกังวล ในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ความคาดหวัง และ จบท้ายด้วย ความจริงของผลที่รุ่น2 พยายามทำให้ผู้ชมได้เห็น จะต่างกันตรงตอนจบ มันคือรอยยิ้มที่ รุ่น2 ทุกคนควรได้รับจากสิ่งที่พวกเค้าทำกันมา 

จะว่าไงดี จริงๆ Documentary ไม่จำเป็นต้องดึงไปเศร้าเสียทั้งหมด Documentary ควรนำให้ผู้ชม เห็นในทางบวกบ้าง เช่น ใช่คุณแพ้ แพ้แต่คุณก็ได้อะไรกลับมาบ้าง มันก็มีนะ ถึงเราจะไม่ได้ตรงนั้นแต่เราก็มีความสุขที่ได้ทำและมาจนถึงจุดนี้ 

สรุป ผมชอบ สตอรี่ GDC เพราะมันทำให้อิน และมีอารมณ์ร่วมในตัวละคร ร็สึกรัก สงสาร เข้าใจ TS. ผมชอบในบทสรุปถ้าเราจะทำอะไร ถ้าตั้งใจ แม้จะมีคำวิจารณ์คำเปรียบเทียบ และ รุ่น1ที่คนมองว่าสูงกว่า แต่รุ่น2ก็ทำในหน้าที่ของเค้าอย่างดีที่สุด และเชื่อว่าทุกๆคนในวันนั้นก็รับรู้ได้ด้วยตา 

OT ค่อนข้างเข้าใจ ผมส่วนตัวคือ เฉยๆ ไม่แย่ไม่ดี คือดูได้ เพราะหลายๆปัจจัยที่มันทำให้หนัง ออกมาเป็นแบบนี้ เนื้อหาที่ผ่านมานาน ผลที่รู้ตอนจบอยู่แล้ว และก็ ความคล้ายคลึงกับ GDC แต่โดยรวม ทั้ง 3 เรื่อง ผมก็ดูหมดแหล่ะ 

ใครชอบอะไรพิเศษมาแชร์กันนะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์สารคดี (Documentary) BNK48 BNK48: One Take (ภาพยนตร์) BNK48: GIRLS DON’T CRY (ภาพยนตร์)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่