[CR] รีวิว : The Destination " PORTUGAL " ฉั น จะ ไป แล้วคุณจะหลงรัก PART 1 (LISBOA)

                  Olá! ( โอ-ล๊า ) กล่าวทักทายด้วยภาษาโปรตุกีส ซึ่งแปลว่า สวัสดี ไปที่ไหนในโปรตุเกสเราจะได้ยินคำนี้บ่อยมาก  โปรตุเกส เราอาจจะได้เคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง แต่หลายคนคงคิดว่า “มันมีอะไรดีอ่ะ” เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่คิดแบบนั้น จนครั้งนี้เราได้มีโอกาสไป ความคิดที่ว่าโปรตุเกส มันมีอะไรดีอ่ะ นั้นก็ได้อัตธานหายไปโดยปริยาย จนอยากจะกลับมาตะโกนบอกทุกคนว่า “ไปเถ้อะ ทุกโค้นนนนนนนน ไปกันน” แล้วจะรู้ว่ามันมีอะไรดี เป็น เมืองเก่าตั้งศตวรรษที่ 15 ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้  มีเสน่ห์ มีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม  การเดินทางสะดวก และมีเอกลักษณ์ของการเดินทางคือ TRAM นั่นคือรถรางนั้นเอง   และที่ขาดไม่ได้เลยแกร คือ เป็นประเทศต้นกำเนิดทาร์ตไข่สุดแสนอร่อย และไวน์แดงชั้นเยี่ยม ตามมาแกร ตามมาอ่านรีวิวเราก่อน และก็ตามเรามาเที่ยวโปรตุเกสกันเถ้อะ
             

Location : โปรตุเกส อยู่ในทวีปยุโรป ด้านตะวันตกสุดของแผ่นดินใหญ่ยุโรป ติดมหาสมุทรแอตแลนติก และติดกับประเทศสเปน เมืองหลวง คือ Lisbon (“ลิสบอน”) หรือ Lisboa (“ลิสบัว”)

แผนการเดินทาง : LISBOA – SINTRA – PORTO

ช่วงเวลาที่ไปเที่ยว : เดือน มีนาคม อากาศเย็นกำลังดี  1-10 C อาจจะมีฝนบ้างเล็กน้อย ข้อดีคือกลางวันยาวนาน ดวงอาทิตย์เริ่มตกประมาณ 2 ทุ่ม

PART 1 : เราจะพามาเที่ยว LISBOA 

การเดินทางจากสนามบิน Lisboa เข้าไปในเมือง Lisboa : 

               การเดินทางเข้าเมืองมีได้หลากหลายวิธี แต่เราจะแนะนำวิธีที่ง่าย รวดเร็วและที่สำคัญเลยคือ ประหยัด คือ รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง (Vermelha) จากสนามบินสถานี Aeroporto ไปยังสถานีต่างๆตามลำดับดังนี้ Alameda (เป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสายสีเขียว), Saldanha (เป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสายสีเหลือง), Sao Sebestiao (เป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน) แต่ละคนพักอยู่ที่โรงแรมไหนก็ดูว่าโรงแรมเราใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีอะไร สถานีอะไร ก็ให้ลงสถานีนั้น ส่วนเรานั้นพักอยู่ในตัวเมือง Lisboa เลย จะลงที่สถานีเชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงินคือ Sao Sebestiao และนั่งต่อไปสถานีใจกลางเมือง คือ Baixa-Chiado ส่วนราคาอยู่ที่ 1.45 ยูโร ต่อเที่ยว
                           

การเดินทางในตัวเมือง :

               การเดินทางใน Lisboa  1 วัน ต้องไปซื้อตั๋วที่ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เราไปซื้อที่สถานี Baixa-Chiado ซึ่งเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินใจกลางเมือง จะมีตั๋วหลากหลาย ดังนี้
- Single Ticket ตั๋วเที่ยวเดียว ทั้ง รถบัส (2€) รถแทรม (3€) และ รถใต้ดิน (1.5€)  แทรมกับบัส สามารถซื้อได้ที่คนขับเลยจ้า
- One Day Ticket (24 Hr)- Carris/Metro เปิดใช้เวลาไหน จะหมดเวลานั้นในวันถัดไป ราคา 6.40 ยูโร บัตรนี้สามารถนั่งได้ทั้งรถบัส รถแทรม และ รถใต้ดิน ซึ่งครอบคลุม สถานที่ท่องเที่ยวของเราหมดแล้ว แต่ล่ะสถานที่ท่องเที่ยวการเดินสามารถไปถึงได้หมด คุ้มมากแม่ !!
- One Day Ticket (24 Hr) - Carris/Metro/CP ราคา 10.60 ยูโร ตั๋วนี้จะคล้ายกับตั๋ว ในด้านบน แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือ เป็นตั๋วที่สามารถใช้นั่งรถไฟโปรตุเกส (CP) ออกไปนอกเมืองไป Cacais, Sintra
- ตั๋วอื่นๆ เช่น One Day Ticket ชนิดอื่นๆ, ตั๋วแทรมสายสุดฮิต Bica, ลิตฟ์เก่าแก่ใจกลางเมือง Santa Justa สามารถเช็คได้จาก http://www.carris.pt/en/buy/occasional-journeys/

ที่พัก :  เราเลือกพักที่ Friendly Hills เป็น Hostel เราพักห้องเดียว แต่เป็นห้องน้ำรวม ด้วยความที่ได้คะแนนความยอดเยี่ยมจาก Booking ถึง 9.5 คะแนน เราจึงเลือกที่พักแห่งนี้ ซึ่งอยู่ใกล้ในใจกลางเมือง และใกล้ รถแทรม สาย 28E เป็นสายที่ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใน lisbao

DAY  1 :

: Miradoura de Sao Pedro de Alcantara

               ด้วยความที่เราถึงตัวเมือง Lisboa ประมาณ บ่าย 3 โมงเย็น เอาของไปเก็บเข้าที่พักก็ปาไป 4 โมงเย็น เราไม่รอช้าออกไปเที่ยวที่แรกเรียกน้ำย่อยก่อนเลยคือ Miradoura de Sao Pedro de Alcantara จะมีน้ำพุอยู่ด้านหน้า เป็นจุดชมวิวที่ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถมองเห็นวิวเมือง lisbao และเห็น ปราสาท Castelo de S.Jorge ได้ จุดนี้อาจจะไม่ใช้จุดชมวิวที่สวยที่สุด (อ่านต่อ) จุดชมวิวใน Lisboa มีเยอะมาก
: Elevador da Bica

             เราเดินมาอีกฝั่งหนึ่งของเมือง เพื่อมาดู รถแทรม ที่ถ่ายรูปสุดฮิต คือ Elevador da Bica จะเป็นรถแทรมสถานีสั้นๆ จากเมืองด้านล่างขึ้นมาด้านบนของเมือง ตรงนี้ทั้งคนโปรตุเกสทั้งนักท่องเที่ยวเยอะอยู่พอสมควร
:  Mirador de Santa Catarina

             สถานที่สุดท้ายของวัน เราขอไปนั่ง ชิวๆ ดูดวงอาทิตย์ตก ชมวิวสะพาน Ponte 25 de Abril ที่ทอดข้ามอ่าว Targus  สูดกลิ่นอายของ Lisboa คือ Mirador de Santa Catarina จะมีคนโปรตุเกสมานั่งจิบไวน์ ดีดกีตาร์ กันอยู่บริเวณนี้ เราก็ขอจบวันที่หนึ่งไว้ตรงนี้
  

DAY  2 :

             วันที่สอง หลังจากที่เราตื่นมาเราก็ได้ทำธุระส่วนตัว และรับประทานอาหารจาก โฮลเทล ของเราเอง มื้อเช้านี้จะมีเจ้าหน้าที่ทำอาหารให้เรากิน จะเป็น แซนวิซแฮม แพนเค้ก ขนมปัง นม กาแฟ น้ำผลไม้ อร่อยมาก นึกถึงแล้วอยากกลับไปกินอีก เสียดายเราไม่ได้เก็บภาพมาฝาก มัวแต่กินเพลิน ^^

: Miradouro das Portas do Sol

              เริ่มต้นวันเราก็จะขึ้นรถแทรมสาย 28E ลงสถานี Lg. Portas Sol เราจะถึงที่ชมวิวเลย คือ Miradouro das Portas do Sol ไม่เสียค่าเข้าชม นะคะ ชมวิวได้ตามสบาย เราไปตอนเช้าคนจะไม่ค่อยพลุกพล่านมากนัก 
   
: Miradouro de Santa Luzia

               ถัดมาใกล้ๆกับจุดที่แล้วสามารถเดินมาได้ จะมีจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งเรียกว่า Miradouro de Santa Luzia วิวจะคล้ายๆกับวิวด้านบน แต่จะมีกระเบื้องศิลปะลวดลายภาพวาดบนกระเบื้องที่เรียกว่า อาซูเลโฮส (Azulejos) ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น
: Church of Sao Vicente of Fora

              ไม่ไกลจากที่เดิมกันมากนัก นั่งรถแทรมสาย 28E ลงสถานี Voz Operario จะเจอกับ Church of Sao Vicente of Fora เป็นโบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งของที่นี้ การตกแต่งจะดูโล่งๆเรียบๆ มีจุดเด่นที่แท่นพิธีตรงกลางห้องซึ่งเป็นศิลปะสไตล์ Baroque  สร้างขึ้นโดย Joaquim Machado de Castro น่าเสียดายวันที่เราไปดันปิดส่ะนี้ เราก็ได้ชมแต่ภายนอกเท่านั้นไม่ได้เข้าไปสัมผัสถึงความงามของโบสถ์ หน้าโบสถ์ที่ภาพรถแทรมสวยๆมาฝาก ได้จังหวะพอดิบ พอดี แช๊ะ รัวๆ
: Miradouro da Graca

             ไม่รีรอ เราจะไปจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งที่ว่ากันว่าเป็นจุดชมวิวที่โรแมนติกที่สุดของที่ Lisboa เราเลือกที่จะเดินไปจากโบสถ์ เราดูจาก map แล้วเห็นว่ามันใกล้พอที่จะเดินได้ และแล้วเราก็ถึง Miradouro da Graca จุดชมวิวที่ไม่เสียค่าชมอีกเช่นเคย เมื่อเราเห็นแล้วเราอยากจะตะโกนบอกว่า "ใช่ มันสวยจริงๆ บวกกับอากาศขณะนั้น 5 องศา บอกได้คำเดียวว่า ฟินนนนมากแม่" บางครั้งดูภาพก็ไม่สวยเท่าเห็นกับตาเราเองจริงๆ จุดนี้จะเห็น lisbao ได้ทั้งเมือง ด้านซ้ายจะเห็นปราสาท Castelo de S.Jorge ด้านหน้าจะเป็นวิวเมือง มองเห็นแม่น้ำ Targas และสะพาน Ponte 25 de Abril จุดนี้เราให้คะแนนเต็มเลยจ๊ะแม่ (แอบกระซิบบอกเราควรมาเช้าๆน่ะคนจะน้อย ไม่มีคนบังวิว วิวจะสวยมาก)

ภาพนี้จะถ่ายเห็นปราสาท Castelo de S.Jorge
บริเวณๆจุดชมวิวนี้เราเห็นกำแพงของตึกๆหนึ่งมีลวดลายที่สวย เราเลยขอไปเก็บภาพส่ะหน่อย ใครอยากได้มุมนี้ ก็ลองค้นหา ตึกที่ชื่อ Banca Cheia de Graca
จริงๆแล้วเราจะตั้งใจไปชมวิวอีกที่หนึ่ง ที่ชื่อว่า Miradouro da Senhora do Monte แต่เราคิดว่า วิวที่ได้น่าจะคล้ายๆกัน เราเลยไม่ได้ไป ถ้าใครมีเวลาก็ลองไปชมกันได้

: Castelo de S.Jorge

              เราจะไปชม ปราสาทอันเลื่องชื่อ Castelo de S.Jorge ใครที่มา Lisboa ต้องมาที่ปราสาทแห่งนี้ ด้วยความที่เราขี้เกียจเดินเราเลยนั่งแทรมสาย 28E มาลงสานี Miradouro Sta. Luzia และต่อรถบัส 737 ลงสถานี  Castelo เดินอีกนิดก็ถึง ปราสาท แล้ว ฉบับคนขี้เกียจแบบเรา ปราสาทนี้ต้องมาเช้าๆน่า ไม่งั้นคนจะต่อคิวซื้อตั๋วเยอะมากๆ ค่าเข้าจะอยู่ที่ 10 ยูโร แต่!!! ถ้าใครอายุไม่ถึง 25 ปี ลด 50% น่ะ ฉะนั้นเตรียม Passport ไปด้วยจ้า
แต่ถ้าถามเรา เราคิดว่าวิวจะคล้ายกับ Miradouro da Graca แต่ด้วยความที่เป็นปราสาทเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 11 และเป็น Land Mark ของ Lisboa บวกกับ วลีเด็ดของเรา คือ “ไหนๆก็มาแล้ว” ไม่รู้เพื่อนๆมีวลีนี้แบบเราไหม วลีนี้ทำให้เราเหนื่อยเลยแหล่ะ และแล้วเราก็ได้เข้าปราสาทจ้า go!
Castelo de S.Jorge   ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดในลิสบอน ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนในลิสบอนก็สามารถมองเห็นปราสาทได้อย่างเด่นชัดเลยล่ะค่า ด้านบนจะมีรูปปั้นกษัตริย์ Afonso Henriques ข้างบนจะร่มเพราะมีต้นไม้ปกคลุม และมีลมเย็น สังเกตได้จากภาพเลยคะ
ด้านตัวปราสาทจะมีทางเดินบนกำแพงรั้ว หอคอย และปืนใหญ่รอบๆ ตัวปราสาทบอกได้คำเดียว เลิศศศศ!! ด้านบนก็มีจุดให้ถ่ายรูปชมวิวชิคๆน่า ใครอยากได้รูปแบบนี้ต้องเข้ามาชมในปราสาทจ้า
ชื่อสินค้า:   ประเทศโปรตุเกส, lisbon
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่