คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
จริงๆ เคยมีคนบอกว่า ขึ้นลานด้วยมือบ่อยๆไม่ค่อยดี คือมันทำได้ถ้าจำเป็นเพราะเวลาเราหมุนเม็ดมะยม แรงที่กระทำส่งไปถึงกลไกมันมีมากกว่าตอนที่โรเตอร์ขยับมาก ถ้าทำบ่อยๆจะทำให้กลไกสึกเร็ว
ไม่รู้จริงมั้ย แต่ผมว่าขึ้นลาน 30 กว่ารอบ กว่าจะขยับก็เยอะไปหน่อย ปกตินาฬิกาทั่วๆไปทั้งออโต้ ทั้งไขลานมือ ผมหมุนไม่เกิน 10 ก็ขยับแล้วครับ
ไม่รู้จริงมั้ย แต่ผมว่าขึ้นลาน 30 กว่ารอบ กว่าจะขยับก็เยอะไปหน่อย ปกตินาฬิกาทั่วๆไปทั้งออโต้ ทั้งไขลานมือ ผมหมุนไม่เกิน 10 ก็ขยับแล้วครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
สงสัยเรื่องการขึ้นลาน Rolex ค่ะ
ไปเเทบไม่เป็น ต้องหัดขึ้นลานใหม่
ของ จขกท power reserve 48 ชม ต้องหมุนประมาณ 30+ รอบเข็มถึงจะเริ่มขยับ ซึ่งก็หมุนจนกว่าเข็มกระดิกมาโดยตลอด
แต่เห็นเวบบอร์ดเมืองนอกบอกว่าแบบนี้ไม่ดีเพราะ over winding ควรขึ้นลานแค่ไม่กี่รอบแล้วก็ใส่ให้ลานเริ่มเดินตาม movement ข้อมือไป เพื่อป้องกันน้ำมันหล่อเลื่อนห้งเร็ว ต้องserviceก่อนวัยอันควร บลาๆ
เลยอยากรู้ว่า เวลานาฬิกาตาย ควรขึ้นลานลักษณะใดค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------
UPDATE เพิ่มเติมค่ะ เก็บไว้ให้คนที่อาจสงสัยได้เข้ามาอ่าน ( 11/06/2020 )
1. การหมุนขึ้นลาน Rolex จนเริ่มเดิน จะหมุนประมาณ 20 รอบ +/- ถือเป็นปกติ
2. การขึ้นลานด้วยมือ สามารถทำได้โดยไม่ได้เป็นอันตรายกับ movement
ข้อมูลอ้างอิงจาก Official website ตามlink ด้านล่าง ( พึ่งจะระลึกได้ว่าควรหาในเวบเค้า )
https://content.rolex.com/dam/media/user-guides/submariner/rolex_submariner_en.pdf
ขอบคุณทุกท่านค่ะ
วันนี้Rolex สักวันฉันจะเป็น JLC ค้าาา