รีวิว 13 reason why ss4(netflix) บททำร้ายอีเคลย์อะ(ฮา) เฉยถึงเฉยมากกกก

เป็นssที่ปล่อยออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยที่สุด  ไม่มีโปรโมทใดๆจากทางNF ผมเองก็รู้มาจากเพื่อนอีกทีมีหลายเสียงบอกว่าภาคนี้ค่อนข้างหน้าเบื่อ แต่ด้วยมันคือ final ssแล้ว คงไม่ต้องช่างใจนัก อุตส่าติดตามมาทั้ง3ss(และชอบเรื่อยๆทุกss) จะเท4ก็กระไร หลังจากได้ดูคิดว่าหนังเริ่มลงรายละเอียดลึกถึง อาการผู้ป่วยทางจิตว่าเขาเจอกับอะไร รู้สึกหรือนึกคิดยังไง  ใช่ครับconceptมันน่าสนใจ แต่ทำมาจริงไม่อร่อยเท่าไหร่ หนังอธิบายemotionalของเคลย์แทบจะทุกบริบท70%ของเรื่อง ตัวละครมีอารมณ์สับสน เบลอหลงทาง อารมณ์แปรปรวน  ทำมากไปจนผมรู้สึกรำคาญอีเคลย์ มันมีได้นะแต่หนังbalanceไม่ดีเองแทนที่จะเอาเวลาไปขับเคลื่อนให้เรื่องมันเดินไปข้างหน้า   กลับเอามาฉายภาพหลอนของอีเคลย์ อีเคลย์คุยกับภาพหลอนบ้าง ซีรี่ให้air timeกับฉากแบบนี้เยอะไป ถ้าเทียบซีรี่ที่ตัวเอกเป็นคนจิตๆเหมือนกันอย่าง norman bates(ซีรี่ bates motel) รายนั้นบาลนาซ์ได้ดีกว่า  ไม่ได้ทำให้ตัวละครดูน่ารำคาญได้ ทั้งที่ก็คุยกับภาพหลอนมีอาการหลายๆอย่างแบบอีเคลย์  จากss3 เกลียดอานีเพราะขี้เผือกเก่ง 

      บทรังแกเคลย์มากทำให้คนดูอย่างเราๆหมั่นไส้ ว่าทำไมต้องทำตัวเป็นฮีโร่ หรือทำอะไรที่ทำให้เพื่อนชิบห***ยทั้งแก๊งค์นับไม่ถ้วน ถึงสุดท้ายจะเหตุผลว่า"ก็มันมีอาการทางจิต" ก็ตาม   ssนี้เราจะได้เห็นอะไรที่สมกับการเป็นเด็ก18บ้าง การหามหาลัย การไปทัศนศึกษา ด้านงานโปรดักชันท์ลงทุนกว่าภาคก่อนๆเยอะ ทำให้พอแก้เลี่ยนกับสถานที่เดิมๆ การดำเนินเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ค่อยมีการตัดสลับอดีตปัจจุบันบ่อยเหมือนภาคก่อนๆ อาจจะพูดได้ว่าเราจะได้เห็นหลายอย่างที่ไม่ได้เห็นจากssก่อนๆ เช่น สงครามไซไฟที่เป็นภาพหลอนของอีเคลย์(อีกแล้ว)  มองเป็นฉากที่ไม่ได้มีpointสำคัญอะไร แต่ใส่มาเป็นแฟนเซอร์วิส(ซึ่งผมก็โอเคกับจุดนี้)  

    หนังดำเนินตามสไตล์เดิมจนถึง3ep. สุดท้าย  โดยเป็นการก่อจราจลของนักเรียนที่ไม่พอใจกับระบบ ทำร้ายข้าวของ ระเบิดอารมณ์ เสมือนให้คนดูได้ปลดปลอยอารมณ์เครียด จิตหงุดเงี่ยวที่ผ่านตลอดทั้งเรื่อง  และซีรี่ทำได้สำเร็จเพราะผมเอ็นจอยไปกับ3ตอนสุดท้ายมาก แต่มันก็ไม่ได้ดีขนาด ช่วยยกระดับภาพรวมซีรี่นี้ไปอีกขั้น  ไม่เลย...ไม่ถึงขนาดนั้น  พูดถึงdevelopmentของตัวละคร ชอบอเล็ก จัสติน ไทเลอร์เป็นพิเศษ เพราะผ่านร้อนผ่านหนาวและมาไกลจากจุดเริ่มต้นมากจริงๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


               สิ่งที่รู้สึกผิดหวังมากๆกับเรื่องนี้คือ  เส้นเรื่องหลักว่าจะเอาอะไรกันแน่ แรกๆเหมือนจะเล่นประเด็นของ"กลุ่มคนที่ต้องการทวงความยุติธรรมให้มอนตี้" ไล่ล่าหาความจริงจากแก็งค์พระเอก  แต่สุดท้ายเป็นประเด็นนี้ก็จางงงงจบแบบง่ายๆ  แล้วอยู่ดีๆก็มาเล่นประเด็นผู้ใหญ่ ระบบความปลอดภัย คืองงว่าอะไรเป็น main pointกันแน่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
    แล้วเด็กในเรื่องนี้ก้าวร้าวเกินความเป็นจริง ผู้ใหญ่ก็ยืนให้เด็กด่าฟัคยูเฉยๆ  หงุดหงิดตรงssนี้ดูจะอวยเด็กเกินไป โทษผู้ใหญ่ไปซะหมด อย่างไรก็ตามในตอนบทสรุปของเรื่องทำได้โอเคมีฉากประทับใจหลายฉากมากใน3ตอนสุดท้าย แอบใจหายเหมือนกันที่จะจบจริงๆแล้ว(สรุปมีภาคมหาลัยต่อ ฮาเลยจ่ะ)    ดีใจที่ได้เห็นตัวละครเก่าๆกลับมาให้เห็นแว้บๆ โดยรวมเป็นssที่ชอบน้อยที่สุด ไม่ถึงขั้นห่วย พอดูได้ยังไงคนที่ติดตามมาแล้ว3ssก็ต้องดูแหละ ข้อดีคือได้เห็นการที่ซีรี่ลองใส่อะไรใหม่ที่ไม่เคบเห็นในssก่อนๆเยอะ  เพราะถ้าดำเนินเรื่องสไตล์เดิมเพียวๆบอกเลยว่าเฝือแล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่