ชวน​กัน​ทำ​ความ​ดี​ด้วย​การ​บริจาค​อวัยวะ​


    ย้อนหลัง​กลับ​ไป​เมื่อปี​2549 ตอน​นั้น​จขกท.เรียน​มหาวิทยาลัย​อยู่​ปี​สอง​ ที่​มหาวิทยาลัย​จะมี​​รถ​ของ​สภา​กาชาด​มา​รับ​บริจาคเลือด​ทุก​เดือน​ แต่​จขกท.ก็​ไม่​เคย​ได้​บริจาคเลือด​เลย​ เพราะ​เหตุผล​ด้าน​สุขภาพ​ จขกท.ได้​อ่าน​แผ่น​พับเกี่ยวกับ​การบริจาค​อวัยวะ​ เลย​อยาก​บริจาค​บ้าง​

    ใน​ตอน​นั้น​การ​บริจาค​อวัยวะ​ยัง​มี​คน​บริจาค​กัน​น้อย​มาก​ อาจจะ​เป็น​เพราะ​หลาย​ๆ​คน​มี​ความเชื่อ​ที่​ว่า​ถ้า​เรา​บริจาค​อวัยวะ​ ชาติ​หน้า​เรา​จะ​เกิด​มา​พิการ​ และ​หลาย​ๆ​คน​อาจจะ​กลัว​ว่า​ถ้า​บริจาค​อวัยวะ​แล้ว​จะ​มีคน​มา​เอา​อวัยวะ​ของ​เรา​ไป​เมื่อ​ไหร่​ก็​ได้​  จึง​ทำ​ให้​มี​คน​บริจาค​กัน​น้อย​มาก​ๆ  คน​ที่​บริจาค​ส่วน​ใหญ่​ก็​มัก​จะ​เป็น​บุคลากร​ทาง​การ​แพทย์​ นักศึกษา​แพทย์​-พยาบาล​ ที่​เข้าใจ​ถึง​ความ​จำเป็น​ของ​การ​บริจาค​อวัยวะ​ 

    แต่​จะ​ไป​โทษ​คน​ที่​ไม่​บริจาค​ก็​ไม่​ได้​ซะ​ที​เดียว​ เพราะ​ตอน​นั้นคน​ส่วนใหญ่​ไม่มี​ความรู้​ความ​เข้าใจ​เกี่ยวกับ​การ​บริจาค​อวัยวะ​ คน​ส่วนใหญ่​จึง​ไม่​ค่อย​เห็น​ความ​สำคัญ​และ​ประโยชน์​ของ​การ​บริจาค​อวัยวะ​ 

     ทุกวันนี้​มี​การ​ให้​​ความรู้​เกี่ยวกับ​การ​บริจาค​อวัยวะ​กัน​มาก​ขึ้น​ แต่​ก็​ยัง​มีคน​บริจาค​อวัยวะกัน​น้อย​อยู่​ดี​ 😢​ ความเชื่อ​คง​เป็น​อะไร​ที่​มัน​ไม่​ได้​เปลี่ยน​กัน​ง่ายๆ​

    ตอน​นั้น​ที่​จขกท.บริจาค​อวัยวะ​ จขกท.ต้อง​พูด​เกลี้ยกล่อม​กับ​พ่อแม่​อยู่​นาน​หลาย​เดือน​เลย​ พ่อกับแม่​ไม่​อยาก​ให้​บริจาค​อวัยวะ​ เพราะ​พ่อแม่​ยัง​มี​​เชื่อ​แบบ​เดิมๆ​อยู่​ และ​คง​เป็น​ห่วง​ลูก​มาก​  สุดท้าย​คง​รำคาญและ​เบื่อ​ที่​จะ​ทะเลาะ​กับ​จขกท. เลย​อนุญาต​ให้​บริจาค​อวัยวะ​ได้​ 😅

    ตั้งแต่​จขกท.บริจาค​อวัยวะ​ ก็​ได้​ชวน​เพื่อน​ พี่​น้อง​ คน​รอบตัว​ไป​บริจาค​อวัยวะ​ แต่​ก็​ไม่​มี​ใคร​บริจาค​เลย​อ่ะ​  คง​เพราะ​ส่วนใหญ่​ยัง​กลัว​ ยัง​มี​ความเชื่อ​ที่​ผิด​ๆ​ 😭😭😭😭😭

     จขกท.บริจาค​อวัยวะ​ไป​นาน​แล้ว​ แต่​ก็​เพิ่ง​จะ​ได้​มี​โอกาส​มา​เขียน​กระทู้​ คง​เพราะ​สถานการณ์​ตอนนี้​ที่​สุขภาพ​เป็น​เรื่อง​สำคัญ​  จขกท.เลย​อยาก​เอา​เรื่อง​ราว​ดี​ๆ​มา​แบ่งปัน​ เผื่อ​ใคร​ผ่าน​เข้ามา​อ่าน​กระทู้​แล้ว​สนใจ​จะ​บริจาค​อวัยวะ​บ้าง​ ถึง​จะ​เป็น​แค่​คน​เดียว​ก็​ยัง​ดี​

    การบริจาค​อวัยวะ​ไม่ได้​เป็น​เรื่อง​ที่​หน้า​กลัว​เหมือน​อย่าง​ที่​ใคร​หลาย​ๆ​คน​เข้า​ใจ​ กว่า​ที่​ผู้​บริจาค​​จะ​บริจาค​อวัยวะ​ได้​จริงๆ​ ก็​ต่อ​เมื่อ​เรา​หมด​ลมหายใจ​ไป​แล้ว​  อย่าง​น้อย​ๆ​ ตอน​ที่​เรา​ตาย​ไป​  อวัยวะ​ของ​เรา​ก็​ยัง​มี​ประโยชน์​ ยัง​ช่วย​ต่อ​ชีวิต​ต่อ​ลมหายใจ​ของ​คน​อื่น​ได้​อีก​หลาย​ชีวิต

    สำหรับ​คน​ที่​สนใจ​จะ​บริจาค​อวัยวะ​ สามารถ​เข้าไป​บริจาค​ได้​ที่​สภากาชาด​ไทย​  หน่วยงาน​ของ​สภากาชาด​ไทย​ทั่วประเทศ​ หรือ​เข้าไป​บริจาค​ออนไลน์​ที่​เว็บไซต์​ของ​สภากาชาด​ไทย​ได้​เลย​ค่ะ​ สะดวก​ รวดเร็ว​ ไม่​ยุ่งยาก​ และ​ไม่​เสีย​ค่า​ใช้​จ่าย​

"มา​บริจาค​อวัยวะ​กัน​เยอะ​ๆๆๆๆ​นะ​คะ​😘 "

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่