[SR] [แชร์ประสบการณ์] พิชิตฟูจิยังไงให้ผ่านฉลุย !??!? ซักครั้งในชีวิตที่ให้อะไรมากกว่า 'ปีนเขา'

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของหนูเอง เปิดแอคเคาท์มาเพื่อการนี้เลย
ช่วงโควิดทั้งที ถึงจะเที่ยวไม่ได้ แต่ข้อดีคือเรามีเวลาเตรียมตัวในการท่องเที่ยว ยิ่งโดยเฉพาะปีนเขายิ่งเหมาะค่ะ เนื่องจากต้องเตรียมอะไรๆเยอะ รู้ก่อนจะได้ไม่พลาด
*ถ้ามีผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยจริงๆ และมาแก้ไขกันได้ค่ะ และขออนุญาติบางรูปที่นำมาใช้ด้วยนะคะ*
 
 - ช่วงที่ปีนคือ ปลายกรกฎาคม 2019 ค่ะ - และขณะนั้นอายุ 19

ซึ่งปีนี้ขอเล่าก่อนว่า มีโอกาสได้ไปทริปนี้เนื่องจากคุณแม่ได้รางวัล 
แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหนูละ 55555555555555 โชคดีนะคะแม่ไปให้เหนื่อยหรอ!
แล้วหลังจากนั้นแม่ก็ชวน [เชิงบังคับ] ให้ไป ค่ะ ใช่ค่ะ..  เพี้ยนดีออกเพี้ยนเสียงสูง จะทำได้ยังไงฟระ เขาฟูจิเลยนะ ชั้นมันเด็กบอบบางอายุ 19 ถึกอะไรเบอร์นั้นอย่ามาให้ชั้นทำนะ
 
แต่ แต่ .. การเตรียมตัวที่ดี ก็ช่วยให้เราทำสิ่งต่างให้สำเร็จได้มากๆเลยละค่ะ! เพื่อให้การเดินทางไหลลื่นและการลดความเครียดระหว่างการเดินทาง
 
แต่ถ้าตัวหนูกับแม่ 2 คน คงไม่รู้จะเตรียมตัวได้ดีเท่าที่ควร ต้องขอบคุณกระทู้ pantip เก่าๆ, รีวิว Youtube และที่สำคัญทีมที่ไปด้วยกันค่ะ ทีมที่ไปด้วยกันมีประสบการณ์ในการปีนเขาต่างๆและการผจญภัยกันมาเยอะ ต้องขอบคุณมากๆจริงๆค่ะ
 
 
 
ตอนนี้เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า *****สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนไปพิชิตยอดเขาฟูจิ***** มีอะไรบ้าง
1. ข้อมูลเกี่ยวกับเขาฟูจิ
การจะไปเหยียบเขาซะที จะไม่รู้อะไรเลยก็ไม่ได้ใช่มั้ยคะ เหมือนกับการที่จะคบกับใครก็ต้องศึกษาให้ดีก่อน -//- ฟูจิก็เหมือนคนๆนึงละค่ะ ถ้าเราไม่เข้าใจตัวเค้า ก็คงสานสัมพันธ์ที่ดีและเตรียมตัวรับมือกับเค้าไม่ได้ใช่มั้ยคะ 
 +++ ภูเขาฟูจิก็เหมือนผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน (แฟนหนุ่มหลายคนคงเก็ตกันดี55555555) 
   ในส่วนนี้หมายถึงสภาพอากาศค่ะ ที่เค้าเปรียบเทียบกันแบบนี้เพราะว่าอากาศแปรปรวนจริงๆค่ะ ก่อนที่หนูเองจะขึ้นเขาก็เตรียมตัวใส่เสื้อกันหนาวมาอย่างดี ผ่านไปแปปปปปเดียว ฝนตก! ไม่เป็นไรเตรียมตัวมาแล้ว เอาเสื้อกันฝนออกมา นายทำอะไรชั้นไม่ได้หร......... และแล้วใส่เสื้อฝนเสร็จไปแปปเดียว แดดก็ออกค่ะ ถอดแทบไม่ทัน แถมเสื้อตัวนอกด้วย ฝนก็ตกอีก สรุป ติดตัวมันให้หมดนี่แหละ!
 
 >> พูดมาขนาดนี้ การเตรียมตัวก็ต้องครบทุกสถานการณ์ หนาว ร้อน ฝน 
>>>> หนาว - เสื้อกันหนาว
ชั้นแรกคือ : เสื้อลองจอน, heattech แนะนำแบรนด์uniqloเลย บางแล้วใส่เสื้ออื่นทับได้ง่าย

ชั้นที่สอง : อาจจะเป็นเสื้อกั๊กขนเป็ด ซึ่งจะมีตัวเลขต่างๆ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ เลขนี้จะบอกความหนาของขนเป็ด ยิ่งเยอะยิ่งอุ่น หรืออีกอย่างคือเสื้อผ้าฟลีซ ส่วนตัวใช้อันนี้เพราะไม่แพง 5555 พอจะกันได้อยู่ ใส่ไว้ตลอดเลย

ชั้นที่สาม : เสื้อขนเป็ดแขนยาว ใช้เวลามันหนาวเช่นในเดินทางช่วงกลางคืนมันก็จะหนาวจริงๆค่ะ แต่จะไม่ได้ใช้บ่อยให้ใส่กระเป๋าไว้ดีกว่า
- กางเกง
ชั้นแรก : ลองจอน, heattech
ชั้นที่สอง : กางเกงปีนเขาเฉพาะ จะมีกระเป๋าเยอะแล้วก็ผ้าจะโปร่ง แต่กันหนาวได้ระดับนึง

- ถุงเท้า ถุงมือ ใส่ตลอด
- หมวก ผ้าพันคอ ตอนแรกคิดว่าได้ใช้แต่ไม่ รู้สึกรุงรัง 55
>>>> ร้อน - ในที่นี้ไม่ใช่ความรู้สึกร้อน แต่แดดมันจะแรงทั้งที่อากาศหนาว และแดดมันจะแรงมากชั้นบนๆเหนือเมฆไปถึงยอด เพราะงั้น กันแดดจัด spf สูงๆเลยค่ะ ใครห่วงผิวก็พกไว้ที่ๆหยิบสะดวกไว้ทาหน้าตอนพัก แต่ตัวก็คงทาได้แค่ก่อนเดินทางเพราะชุดมันปิดอยู่แล้ว
- ผ้าบัฟกันแดด หน้าจะได้ไม่ดำมาก

>>>> ฝน - เสื้อกันฝนลูกเดียวค่ะ อย่าเตรียมร่มไปเลย 
- รองเท้า - water proof ได้ยิ่งดีค่ะ ละอองน้ำบนเขาเยอะ เผื่อฝนตกด้วย
 
+++เส้นทางการเดินทางของคุณภูเขา
>>>> จากรูปแผนที่ ถ้าเริ่มปีนจากชั้น 5 จะรู้ว่าจากชั้น 5 ไป 6 จะเป็นทางราบๆเลย เดินขึ้นเฉยๆ แต่ขึ้นไปเรื่อยๆเขาจะชันขึ้น ยิ่ง 7 ขึ้นไปจะเป็นการปีนเขาเลยจริงๆ อุปกรณ์ตัวช่วยคือ
- ไม้ค้ำ หรือที่เรียกว่า ไม้โพล - มีขายที่ station ชั้น 5 ทั้งแบบไม้เป็นแท่งกับอันเรียวๆที่ขายสำหรับขึ้นเขาทั่วไป
--- แบบเป็นไม้คือความ unique ของฟูจิ ไว้ปั๊มตาม station ต่างๆไว้เป็น memory ได้

--- ไม้โพลทั่วไป สำหรับใครที่อยากให้สะดวกพกง่าย

- รองเท้า - สำหรับ hiking เรื่องนี้ต้องลงทุนนะคะ ไม่งั้นตายแน่ๆ เด่นๆยี่ห้อ merrel, columbia, northface, salomon เดี๋ยวนี้มือสองก็มีขายเยอะค่ะ
>>>> ว่าด้วยเรื่องที่อำนวยความสะดวก แต่ละ station เห็นมีถี่ๆแต่ความจริงไกลมากค่ะกว่าจะได้พักแต่ละจุด ต้องมีตัวช่วยด้านร่างกายให้พร้อม 
- น้ำดื่ม - จริงๆ แต่ละ stationมีขาย แต่ราคาจะแพงเรื่อยๆถ้ายิ่งสูง แล้วแต่พิจารณา แต่ก็ต้องมีติดตัวไว้ตลอดค่ะ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด
- ออกซิเจนกระป๋อง - มีขายตั้งแต่ชั้น 5 แต่ก็แพงเรื่อยๆเหมือนน้ำ ซื้อไปก่อนซักกระป๋องพอค่ะ ฉุกเฉินจริงๆไปซื้อด้านบน
- กรวยรองฉี่ (สำหรับผู้หญิง) - เผื่อบางคนปวดฉี่บ่อย หนูซื้อที่ moshi moshi ค่ะถามพนักงานดูได้ แต่จากประสบการณ์ไม่ได้ใช้เลย 555 


- ขนม อาหาร - ต้องเป็นพวกน้ำตาลสูงเพราะอย่างที่รู้กันว่าร่างกายจะนำสารอาหารไปใช้ได้ทันที
--- กล้วยตาก เพราะน้ำตาลสูงจริง แต่มักจะเป็นช้อยสุดท้ายที่ใช้เพราะเลอะ แกะยาก 55 แต่เดี๋ยวนี้ก็มีขายแบบซองแยกค่ะ
--- energy bar เวลาหิว กินแล้วอิ่มด้วยได้พลังงานด้วย หนูชอบแบบนี้มากกว่ากล้วยตาก
--- ลูกอม,เยลลี่ 
--- energy drink แบบซอง สะดวก กินตอนล้า แต่ตามจริงควรกินก่อนที่ร่างกายจะล้าค่ะเพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมก่อน อาจจะกินช่วงที่พักในแต่ละ station ย่อยก็ได้ค่ะ

>>>> station ต่างๆ จะมีที่อำนวยความสะดวก
-มีขายของอย่างที่บอกว่าจะแพงขึ้นเรื่อยๆ
- เรื่องห้องน้ำ มักจะเป็น 200 เยนทุกที่ เพราะอย่างงั้นต้องเตรียมเหรียญสำหรับเข้าห้องน้ำไว้เยอะเผื่อๆกันด้วยนะคะ สำคัญ****
 
>>>> การเดินทาง จะต้องมีช่วงที่เดินทางกลางคืนหลังจากนอนพัก หรือแล้วแต่คนนะคะ
- ไฟฉายแบบคล้องหัว แบบที่ไว้ใช้ตอนกรีดยางอะค่ะ 

- ยากันยุง แต่ตามจริงเสื้อผ้าก็กันแล้วไม่ได้จำเป็นมาก
 
 
ไว้มาต่อใต้เม้นนะคะ ^^
ชื่อสินค้า:   Fujisan, Japan
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่