วิธีทำผัดเผ็ดขี้เมาสะตอเจ ผัดเครื่องแกงสะตอเจ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย (เจ/มังสวิรัติ) สูตรเด็ดจากคนใต้ค่ะ

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้อ้อยก็มาชวนเพื่อนๆ เข้าครัวมาทำผัดเผ็ดขี้เมาสะตอเจ หรือคนภาคกลางน่าจะเรียกเมนูนี้ว่า "ผัดเครื่องแกง"  แต่ที่บ้านอ้อยจะเรียกว่า "ผัดเผ็ด"  (ภาษาถิ่นที่บ้านค่ะ) ซึ่งเรียกแบบนี้มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ   สำหรับเมนูที่นำเครื่องแกงเผ็ดมาใช้ผัด   แต่พอแต่งงาน สามีเป็นคนทานเจค่ะ ส่วนใหญ่เลยดัดแปรงเมนูใต้ๆ มาทำเป็นอาหารเจให้สามีทาน  เพราะตัวเราเองจะถนัดทำอาหารใต้ที่รสชาติจัดจ้านมากกว่าค่ะ

อยากบอกว่า "หรอยจังหู้"  (อร่อยมากๆ ค่ะ)  ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ เคยทำทานกันรึเปล่านะคะ ถ้าใครยังไม่เคยทำทาน อ้อยแนะนำใส่เครื่องเทศที่เป็นพวกเครื่องเทศที่ใช้ผัดขี้เมาจะอร่อยมากค่ะ  

โดยอ้อยจะใส่วิธีทำไว้ในคลิป และคำบรรยายที่เป็นภาพนะคะ ด้านล่างนี้นะคะ  เพื่อนๆ สามารถรับชมได้ทั้งแบบภาพและคลิปได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม
1.    เนื้อไก่ (เจ)
2.    สะตอ
3.    ใบมะกรูด
4.    พริกไทยสด
5.   พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นเป็นเส้นยาว
6.    พริกชี้ฟ้าแดง  หั่นแบบแฉลบ
7.    กระชาย หั่นเป็นเส้นยาว
8.   พริกแกงเจ (พริกแกงใต้)
9.   กะปิ (เจ) 1 ช้อนชา
10.  น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
11.  ผลปรุงรสเห็ดหอม (เจ) 1 ช้อนชา
12.  ซีอิ๋วขาว (เจ) 1 ช้อนโต๊ะ
13.  ซอสเห็ดหอม (เจ) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการนำกะทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมัน  แล้วรอน้ำมันเดือด  ระหว่างนี้เราก็ละเลงน้ำมันให้ทั่วกะทะ เพื่อป้องกันอาหารติดกะทะ 
 

2. จากนั้นเราก็ใส่พริกแกงใต้เจลงไปผัด  ผัดเครื่องแกงให้ละลายในน้ำมัน กลิ่นเครื่องแกงจะหอมฟรุ้งทั่วครัวเลยค่ะตอนนี้

3.จากนั้นก็ใส่กะปิเจลงไปผัดให้เป็นเนื้อเดียวกันกับเครื่องแกง

4.จากนั้นเราก็ใส่เนื้อไก่เจลงไปผัด เพื่อให้เนื้อไก่เจของเราหอมเครื่องแกงนั่นเอง 

5.จากนั้นก็ใส่สะตอลงไปผัดเลยค่ะ ใครไม่ชอบกลิ่นสะตอ แนะนำให้นำไปต้มก่อนผัด จะช่วยลดกลิ่นสะตอได้ค่ะ แต่ส่วนตัวชอบกลิ่นสะตอค่ะ เอาเม็ดสะตอสดๆ ลงผัดเลยค่ะ ผัดจนสัมผัสได้ถึงกลิ่นสะตอที่หอมออกมาผสมกับกลิ่นเครื่องแกง น้ำลายสอมากเลยค่ะ เวลาได้กลิ่นสะตอ 5555  

6. จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป เพื่อช่วยคลุกเคล้าส่วนผสมของเราให้เข้ากัน จะช่วยให้กลิ่นหอมยิ่งขึ้น
7. จากนั้นใส่ซอสเห็ดหอมเจ  ซีอิ๋วขาวเจ  ผงปรุงรสเจ  น้ำตาลทราย ผัดต่ออีกนิดหน่อย เพื่อให้เครื่องปรุงผสมกันนัวยิ่งขึ้น จะเพิ่มอรรถรสของรสชาติได้ดียิ่งขึ้นค่ะ   

8. ต่อมาใส่กระชายหั่นฝอย พริกไทยสดลงไปผัด  กลิ่นเครื่องเทศตอนนี้ก็หอมตลบอบอวนห้องครัวมากเลยเลยค่ะ  จากนั้นก็ใส่พริกชี้ฟ้าเหลือง พริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดนิดหน่อย  แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีกรอบ  จะช่วยให้เราได้น้ำแกงที่เข้มข้นของเครื่องเทศทุกอย่างอย่างลงตัว  

9. ช่วงนี้เราเลือกจะผัดด้วยไฟกลางๆ เพื่อให้ความร้อนช่วยผสมผสานรสชาติของเครื่องเทศทุกอย่างให้ออกมาผสมกัน  จากนั้นนำใบมะกรูดสดมาขยำๆ ให้น้ำมันผิวมะกรูดออกมา แล้วก็ฉีกใบมะกรูดใส่ในกะทะ และผัดต่ออีกนิดหน่อยค่ะ แล้วก็ปิดไฟ   พร้อมเสริฟค่ะ

10. พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

หม่ำๆ ด้วยกันไหมคะ

ขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้เรามากเลยนะคะ  ยังไงเพื่อนๆ ก็สามารถกันติชมได้นะคะ  เดี่ยวรอบหน้าอ้อยจะนำเมนูน่าทานๆ มาฝากอีกนะคะ 
ขอบคุณมากค่ะทุกคน ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่