มาพูดถึง Tokyo Ghoul:re และ Tokyo Ghoul:re 2nd season กันครับ

กระทู้สนทนา
*** นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในฐานะที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้เท่านั้นนะครับ ขอความสุภาพในการตอบกลับกระทู้ด้วยนะครับ ***

ก็ตามหัวข้อครับ ตัวผมอยากจะพูดถึง
Tokyo Ghoul:reมานานแล้วหลังจากที่อนิเมออกอากาศ แต่ก็ไม่ได้ตามดูสักที จนมันจบครบ2ซีซั่น เพิกเฉยต่อมันมานานแรมปี เลยตัดสินใจหาดู หลังจากที่ไปค้นตู้หนังสือตัวเองเพื่อหาอะไรอ่านแก้เบื่อในช่วงสถานการณ์โควิด-19นี้ แน่นอนครับ ผมหยิบเอา
Tokyo Ghoul:reมาอ่านใหม่เพื่อจะเก็บเอารายละเอียดต่างๆที่ลืมไป ความจริงก็กะจะหยิบเอาTokyo Ghoulมาอ่านก่อน แต่ผมรู้สึกว่ามันคงไม่มีปัญหาอะไรหรอก อ่าน:reเลยละกัน— หลังจากที่อ่านจบ ผมจึงมีความใคร่อยากรู้ว่า “เอ ตัวอนิเมมันจะเป็นยังไงน้าา” จึงตัดสินใจที่จะดู

*** เล่ากันสักหน่อย ที่ผมยังไม่ได้ดูตัวอนิเมตอนที่ออกอากาศช่วงแรกๆเพราะความผิดหวังครับ(ฮา) ครั้งเมื่ออนิเมเรื่องนี้ปล่อยตัวอย่างออกมาให้ได้ดูกัน ผมตื่นเต้นมากๆ และรออย่างใจจดใจจ่อ พออนิเมตอนแรกออกก็รีบหาดูทันที แต่ดูจบแค่ตอนเดียวผมก็ไม่ตามอีก555 เพราะอะไร เพราะรู้สึกผิดหวังอย่างมากเลยทีเดียว

— แน่นอนพอตัดสินใจอะไรไปแล้วก็ต้องทำล่ะนะ ผมที่ผิดหวังกับตอนแรก จึงกลั้นใจ เอาวะ อย่างน้อยๆตอนต่อๆไปอาจจะสนุกก็ได้ จึงหาดู แต่ขอสารภาพเลยว่า ผมทนดูไม่ได้จริงๆ555 ไม่รู้คนอื่นเป็นมั้ยแต่ผมWTFกับมันมาก

*** ผมดูแค่ตอนที่1และ2ใน:re และ ตอนที่12(ตอนจบ)ใน:re 2nd season

— ตัวอนิเมตัดทอนอะไรหลายๆอย่างให้เนื้อเรื่องกระชับและเร็ว เพื่อที่จะให้ดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีอะไรซับซ้อน จะว่าตัดทอนได้มั้ย ผมว่ามันเป็นอย่างนั้น มันตัดทอนรายละเอียดไปค่อนข้างเจ็บอยู่พอสมควร •อย่างในตอนจบของ:re 2nd season ข้อมูลของทุกๆตัวละครใน6ปีต่อมาจะมีบทสรุปครบทุกคน แต่ในอนิเมเขาตัดออกไป โดยส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเขาใส่เข้าไปคงจะช่วยให้อินกับตอนจบได้มากขึ้น เพราะตอนจบเราทำได้แค่มองดูทุกๆตัวละครผ่านตัวฮิเดะที่กำลังเดินไปหาคาเนกิที่บ้าน•
อีกจุดที่ผมพอจะพูดได้ก็คือ ตัวละครที่มีชื่อว่าชิกิ คิจิมะ

ตัวละครตัวนี้ ตามมังงะแล้วจะปรากฎตัวในเล่มที่5 ในช่วงที่หน่วยQs(ควิ้งส์)จะต้องร่วมกับหน่วยS1ในศึกตระกูลโรเซ่ และคิจิมะจะพบกับไฮเสะเป็นคนแรกที่คุกโคเคลีย


แต่ในอนิเม เขาจะปรากฎตัวใน:reตอนที่2 โดยจะเจอกับอากิระ มาโดะเป็นคนแรกที่สำนักงานCCG


— อีกสิ่งที่ทำให้ผมไม่ตัดสินใจดูคือ งานภาพ
ไม่รู้คนอื่นเป็นมั้ยแต่ผมรู้สึกขัดใจกับงานภาพมาก ทั้งๆที่สตูดิโอเดียวกันทำแท้ๆ(Pierrot) แต่อาจจะเป็นกับคนที่คอยกำกับงานก็ได้ใครจะรู้55

— ทำให้ผมมาลองเทียบกับของเก่าอย่างTokyo Ghoul และTokyo Ghoul √A
คือ Tokyo Ghoulเนี่ยผมชอบนะ ทั้งงานภาพ ทั้งเสียงพากษ์ และการดำเนินเรื่อง
ส่วน √A ตอนผมดูผมก็รู้สึกตะหงิดๆอยู่ว่าอะไรวะเนี่ย ในมังงะไม่ได้เป็นงี้นี่ แต่ผมก็ดูได้ สนุกดี คาเนกิกับคาคุจาตะขาบนี่ทำได้ดีมากๆ แต่ตอนจบ ผมรู้สึกว่าไม่ควรเปลี่ยนมันอ่ะ ในมังงะเป็นยังไงมันก็ควรจะเป็นอย่างงั้น
เพราะอะไร เพราะว่า

— ตอนจบในมังงะ คาเนกิจะเจอและกินฮิเดะไปส่วนหนึ่ง ก่อนจะไปเจอกับอาริมะ คิโช และแพ้อยู่ใต้ดิน ที่V-14

— ตอนจบใน√A คาเนกิอยากจะช่วยฮิเดะที่บาดเจ็บจึงยอมมอบตัวกับCCG

ซึ่งตอนจบของทั้งในมังงะและอนิเมจะมีจุดเชื่อมโยงต่อไปคือ :re คาเนกิ เคน จะกลายเป็น ซาซากิ ไฮเสะ ในภายหลัง
**แต่ ฮิเดะล่ะ ทำไมฮิเดะถึงกลายเป็นกูล ในส่วนของ√Aนั้น จะไม่เมคเซ้นส์พอสมควร แต่ถ้าไม่อะไรมากก็ดูเอาสนุกก็ได้ครับ อย่าไปซีเรียสมาก55


— พอมันลงเอยอย่างนั้นแล้ว ทำให้ผมคิดได้ว่า คุณToshinori Watanabe ที่เป็นคนกำกับTokyo Ghoul:reทั้ง2ซีซั่นเนี่ย แกดูขี้โกงไงไม่รู้55 ในขณะที่Tokyo Ghoul และ √A ที่ได้คุณShuhei Morita มากำกับ ผมรู้สึกว่าคุณโมริตะทำได้ดีมาก ทั้งรายละเอียดภาพและเนื้อเรื่อง ต่างกับคุณวาตานาเบะที่ตัดทอนคุณภาพของงานภาพและเนื้อเรื่องไปพอสมควร

— ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเพลงประกอบ
ในซีรี่ย์Tokyo Ghoul ส่วนตัวผมชอบเพลงปิดของทั้งss1 และ √A มากกว่าเพลงเปิด
แต่ตระกูล:reเนี่ย ผมชอบแค่เพลงปิดของ2nd season แค่นั้นแหละครับ55

— พูดมาขนาดนี้ไม่รู้จะโดนรุมด่ารึเปล่า เล่นวิจารณ์ไปเสียขนาดนั้น555 แต่ก็นั่นแหละครับ นี่เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของผมที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ และติดตามมาจนการ์ตูนเรื่องนี้จบบริบูรณ์ ถ้าผมผิดพลาดหรือใช้คำไม่สุภาพยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

— สุดท้ายนี้ผมคงจะกลับไปดูต่ออยู่ เพราะว่าดูไปแค่3ตอน แล้วมาวิจารณ์ขนาดนี้ มันคงจะดูไม่แฟร์เท่าไหร่ ก็หวังว่าคนที่ดูจนจบแล้วมาอ่านกระทู้นี้ จะได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะครับ

— ขอจบกระทู้ด้วยการให้คะแนนแต่ละภาคแล้วกันนะครับ #ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ^•^

𝙏𝙤𝙠𝙮𝙤 𝙂𝙝𝙤𝙪𝙡 – 9/10
𝙏𝙤𝙠𝙮𝙤 𝙂𝙝𝙤𝙪𝙡 √𝘼 – 8.5/10
𝙏𝙤𝙠𝙮𝙤 𝙂𝙝𝙤𝙪𝙡:𝙧𝙚 – 7/10
𝙏𝙤𝙠𝙮𝙤 𝙂𝙝𝙤𝙪𝙡:𝙧𝙚 2𝙣𝙙 𝙨𝙚𝙖𝙨𝙤𝙣 – 6/10

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่