เรื่องการส่งของ รับของน้ำหนักเยอะกับไปรษณีย์ครับ

เป็นข้อมูลที่นำมาบอกเฉยๆ ครับ 
ของที่มีน้ำหนักเยอะเกิน 20กิโลกรัมจะต้องส่งแบบ logispost การส่งแบบ logispost ผู้รับจะต้องไปรับเองที่ไปรษณย์ใกล้บ้าน และบางครั้งก็ไม่ใช่ไปรษณีย์ที่ใกล้บ้านที่สุด แต่เป็นอีกไปรษณีย์นึงที่ไกลออกไป ถ้าจะส่ง logispost แบบส่งถึงบ้านเลยก็เลือกเป็นแบบ logis post plus ได้ ค่าส่งจะเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย ถ้าจะซื้อของหนักเกิน 20กิโลกรัม ก็ให้ผู้ขายส่งแบบ logispost plus ไปเลย หรือถ้าของเกิน 20กิโลไปไม่มาก เช่น 21-25กิโล แล้วไม่ใช่ของชิ้นเดียว ก็แยกส่งแบบ ems เป็น 2กล่องที่น้ำหนักไม่ถึง 20กิโลกรัม จะสะดวกกว่าครับ
จากข้อมูลทั่วไป การส่งแบบ logispost ใช้เวลานาน 5-7วัน แต่บางครั้งก็มาถึงเร็วได้ครับ อาจจะแค่ 2-3วัน ถึงที่ทำการไปรษณีย์ปลายทาง ผู้รับต้องเตรียมเปิดโทรศัพท์ไว้ตั้งแต่วันแรกๆที่ผู้ขายส่งพัสดุมา เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะติดต่อมาแค่วัน สองวันแรกที่พัสดุมาถึงไปรษณีย์ปลายทาง ถ้าผู้รับไม่ได้เปิดโทรศัพท์ไว้ก็จะทำให้เกิดการคลาดเคลื่อนในการติดต่อให้ไปรับพัสดุ
แต่ถ้าติดต่อผู้รับไม่ได้จะติดต่อกลับไปทางผู้ส่งแทน ให้ผู้ส่งช่วยติดต่อผู้รับอีกที แต่ผู้ขายก็อาจจะลืมติดต่อมาที่เราครับ ถ้า 2-3วันแล้ว ยังไม่ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ ผู้ซื้อต้องคอยติดต่อกับผู้ส่งดูว่าเจ้าหน้าที่มีการติดต่อมาหรือไม่ เพราะถ้าผู้รับไม่ไปรับพัสดุภายใน 7วันทำการ นับจากวันที่พัสดุถึงไปรษณีย์ที่จะให้ผู้รับไปรับพัสดุ ก็จะทำการส่งคืนพัสดุไปที่ผู้ส่ง

การส่งพัสดุแบบ logispost สามารถเช็ดสถานะได้เหมือนพัสดุลงทะเบียนและ ems แต่การเช็คสถานะจะแสดงแต่สถานะการนำส่ง ไม่แสดงชื่อผู้รับ และผู้ส่ง 
ถ้าเป็นการซื้อขายแบบจ่ายเงินก่อน หรือวางมัดจำราคาสูงก่อน โดยเป็นการซื้อขายครั้งแรกระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย และผู้ซื้อไม่มั่นใจว่าผู้ขายจะส่งของหรือไม่ ควรใช้ไปรษณีย์เอกชนที่หน้าตรวจสอบสถานะมีการแสดงชื่อผู้รับ และผู้ส่งแทน เพราะอย่างน้อยก็ทำให้พอรู้ได้ว่าผู้ขายจะโกงหรือไม่ ทันทีที่ผู้ขายทำการส่งสินค้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่