ซื้อของ online – แนะนำอย่าใช้ Lazada ระวัง!!! แล้วคุณจะเงิบ!!!!!!!

สั่งซื้อของ online กับ Lazada เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563 , สินค้าที่สั่งเป็นชุดชั้นใน ซึ่งสั่งหลายๆร้านคละกัน จำนวนยอดเงิน ที่สั่ง 2,548 บาท ชำระโดนตัดบัตรเดบิต
หลังจากนั้น พบปัญหากับ ร้าน TK Bra Shop ค่ะ สั่งสินค้ากับทางร้านนี้ เป็น บรา ยี่ห้อ Sabina 4 ตัว เป็นยอด 837.- บาท ได้รับสินค้า วันที่ 16 เมษายน 2563 แต่ได้รับแค่ 2 ตัว แล้วก็แบบ วัสดุไม่ใช่แบบที่สั่งในรูปเลยค่ะ 
-ติดต่อ chat หาร้านค้าทันที ว่าได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง และได้ไม่ครบ ทางร้านแจ้งว่าให้ทำการแจ้งคืนสินค้าในระบบ จึงทำการแจ้งคืนในapp Lazada ทันที แต่ระบบขึ้นว่า รอทางร้านพิจารณา 5 วัน...5 วันทำการ!!!  
-วันที่ 20 เมษา chat เข้าไปถามร้าน TK Bra Shop ว่า เรื่องการคืนสินค้าจะทำการยืนยันรึยัง ไปถึงไหนแล้ว ...แต่ไม่มีการตอบกลับ
-วันที่ 21 เมษา โทรติดต่อ call center เบอร์ 02-0180200 เพื่อจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และ follow up การขอคืนสินค้าและคืนเงิน พนักงานแจ้งว่า ต้องรอ 3 วัน...ซึ่ง วันรุ่งขึ้นน่าจะได้คำตอบ ซึ่งก็คือวันที่ 22 เมษา และเราจะต้องนำสินค้าที่จะคืนไปส่งคืนที่ไปรษณีย์ หรือKerry ที่มีจุดส่งคืนสินค้าเท่านั้น (ย้ำว่า ไม่ใช่ทุกที่)  พร้อมกับchat เข้าไปถามร้าน TK Bra Shop ว่า เรื่องการคืนสินค้าจะทำการยืนยันรึยัง ไปถึงไหนแล้ว ...แต่ไม่มีการตอบกลับเช่นเคย
-หลังจากนั้น วันที่ 22 เช็คในระบบอีกครั้ง ปรากฏว่า ทางร้านค้ายืนยันการคืนสินค้า ซึ่งใน app เราต้องกดยืนยันภายในเวลาที่เค้ากำหนดด้วย ซึ่งจำไม่ได้ (ถ้าเลยระยะเวลาที่กำหนด จะถือว่าการขอคืนสินค้าและขอคืนเงินเป็นการยกเลิก)พอกดแล้ว จะได้บาร์โคดมา  เราหยิบสินค้าติดมือมาแล้ว โทรเช็ค Kerry ใกล้ออฟฟิต จึงไปคืนที่ Kerry ใกล้ๆออฟฟิต ทำการคืนเรียบร้อย และเราถ่ายสลิปไปใน chat บอกให้ร้านค้ารู้ด้วย ว่าส่งสินค้าคืนแล้ว แต่ก็ไม่มีการตอบกลับเหมือนเดิม
ซึ่งพอกดคืนสินค้าเรียบร้อย จะต้องรอไปอีก ตามที่ app แจ้งว่า ทางร้านค้าจะพิจารณา และดำเนินการคืนเงิน
-ระหว่างนั้นทำการเช็คใน app เรื่อยๆ จนวันที่ 28 เมษา ทำการเช็คอีกครั้ง ในระบบแจ้งว่า ทำการคืนเงินเรียบร้อยแล้ว แต่เช็คในบัญชี ไม่มีเงินเข้า ตามยอดที่สั่งสินค้าไป จึง chat เข้าไปถามร้านค้าว่า “คืนเงินไปที่บัญชีไหนคะ ยังไม่ยอดเงินเข้ามาเลย” แต่ไม่มีการตอบกลับ!!!
 
-วันที่ 29 เมษา ทำการเข้า app เพื่อเช็คอีกครั้ง แต่พอเค้าไปดูดีๆ ปรากฏว่า ร้านค้า ทำการคืนเงินแค่ 2 รายการ อีก 2 รายการ ทำการปฏิเสธการเงิน โดยใส่ลงในระบบว่า “ลูกค้ายอมรับว่าสินค้าได้รับถูกต้องแล้ว” ????!!!!!!!!!! 
เราจึงโทร call center ทันที โทรทั้งหมด 7 สาย ในช่วงเช้า ไม่มีพนักงานรับเลย จึงเข้าไปที่ page Lazada Thailand เข้าไปส่งเรื่องใน inbox ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ ปรากฏว่า มีการอ่านแชท แต่ไม่มีการตอบกลับ!
เราพยายามทักเข้าไปใน chat กับ Lazada ที่โฆษณาว่า “ติดต่อได้ไว” แต่ส่งอะไรไป ก็ได้รับแค่ข้อความอัติโนมัติ
จนของเย็นของวันที่ 29 เมษา มีพนักงานของ Lazada โทรเข้ามา สอบถามเรื่องการแจ้งที่ขอแย้งการปฏิเสธการคืนเงินของสินค้าอีก 2 ชิ้น ที่ไม่ได้รับ ซึ่งเราต้องการให้เจ้าหน้าที่เช็คให้ว่า ที่แจ้งในระบบว่าคืนเงินสำเร็จแล้ว คืนไปที่บัญชีไหน เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เราต้องโทรเข้าไปที่ call center หรือ chat ใน app เท่านั้น เพราะในนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง เราบอกว่า “ติดต่อไปแล้ว ได้รับแค่ข้อความอัตโนมัติ” พนักงานแจ้งว่า “ลูกค้าต้อพิมพ์ว่า ติดต่อพนักงาน เท่านั้นค่ะ หึ! 
-หลังจากนั้น เราก็รีบทำตามที่พนักงานแจ้ง ทัก chat ไปค่ะ มีเจ้าหน้าที่ตอบกลับค่ะ เราก็สอบถามเกี่ยวกับการคืนเงินที่ได้คืนแค่ 2 รายการ แต่ อีก 2 รายการ ร้านค้าปฏิเสธ ซึ่งข้อนี้พนักงานแจ้งว่า จะทำการจรวจสอบให้ และตามเรื่องให้
-ต่อมา เรื่องการแจ้งในระบบ ว่า การคืนเงินสำเร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เงินเข้าบัญชี พนักงานแจ้งว่าหลังจากทำการคืนเงิน ต้องรอกระบวนการ 45 วันทำการ (What!!!!?????) เพราะเป็นการทำการยกเลิกเงินที่ทำการชำระโดยบัตรเดบิต เราพยายามสอบถามว่า เร็วกว่านี้ไม่ได้หรอ พนักงานบอกว่า ไม่ได้ เป็นระบบของธนาคาร
*-*Peak สุดคือ เราขอหลักฐานยืนยันการคืนเงิน เป็น reference เพราะต้องนานมาก พนักงาน แจ้งว่า “ลูกค้าขอหลักฐานได้ แต่กรณีที่ลูกค้าไม่ได้รับเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด เท่านั้น– 45 วัน!!!!!!!!!!!!!!!! มีที่ไหนในโลกที่แย่กว่านี้มั๊ย ใครออกแบบระบบแบบนี้?
 

WTF มาก ได้แค่รอ....ปฏิหาร นี่หรอ ระบบ online shop 4.0  - 2020?????

ถ้าพูดถึงเรื่องจำนวนเงิน ไม่มากค่ะ ไม่น้อยค่ะ แต่รู้สึกเสียเวลา เสียความรู้สึก เสียความน่าเชื่อถือไปเลยค่ะ

สุดท้ายเรื่องนี้ ขอให้เป็นอุธาหรณ์ (มีหลักฐานทุกอย่างค่ะ) สำหรับคนที่คิดว่าสั่งของออนไลน์เป็นเรื่องง่าย มันง่ายค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่มีปัญหาเกิดขึ้น เป็นเรื่องยาก โคตรยากทันที ระบบการทำเรื่องของเค้า ใช้เวลาอย่างต่ำๆ 1 เดือนค่ะ พูดเลย และติดต่อยากมาก ถึงยากมากที่สุดค่ะ

*เพิ่มเติมนะคะ ใครมีความรู้ หรือทำงานธนาคาร รบกวนช่วยอธิบายหน่อยค่ะ ว่าทำไมถึงรอดำเนินการนานจัง ตั้ง 45 วัน อยากรู้ processing ค่ะ เป็นความรู้ให้คนอื่นๆด้วย ขอบคุณค่ะ*
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่