ระหว่าง อบต./อบจ./เทศบาล กับ ผู้ว่า/นายอำเภอ/กำนัน อันไหนมีสิ่งให้รับประทานมากกว่า

อบต./อบจ./เทศบาล สาย กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น

ผู้ว่า/นายอำเภอ/กำนัน สาย กรมการปกครอง

อันไหนมีของให้งาบมากกว่ากัน

ทำไมต้องมีสองสายนี้ทับซ้อนกัน

ปกติเวลาพัฒนาเมืองไม่สามารถจัดงบผ่านทางผู้ว่า นายอำเภอ พวกนี้หรอ

หรือผู้ว่า นายอำเภอ กำนัน มีบทบาทแค่คัดทะเบียนบ้าน ทำบัตรประชาชน แจ้งตาย

แล้วในประวัติศาสตร์สมัยที่ยังไม่มี อบต. อบจ. เทศบาล

ทำไมถึงไม่สามารถเปลี่ยนระเบียบให้ผู้ว่า นายอำเภอ มาจากการเลือกตั้งทุก 4 ปี (เหมือนกทม.)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เพื่อตอบโจทย์การปกครองท้องถิ่น ผมว่าถึงเวลายกเลิกโครงสร้าง กำนัน ผู้ใหญ่ แพทย์ประจำตำบล ผู้ช่วยกำนัน ผู้ใหญ่ เพราะซ้ำซ้อนและเตรียมขยับเลิกอบต.เป็นเทศบาลตามลำดับขนาด อย่างเหมาะสม (บังคับเลิก ไม่ให้เลือก) ทำไมต้องเป็นเทศบาล ผมมองว่าขนาดมันพอควร มีระเบียบเหมาะสมกว่า ลดขนาดทีมบริหาร เราใส่หัวโขนลงระดับเล็กๆที่ไร้ประสิทธิภาพด้วยจำนวนคนที่มาแต่ไร้ประสิทธิภาพ การลดขนาดราชการส่วนกลาง ให้อำนาจท้องถิ่น ก็อย่าสร้างปัญหาแบบเดิม
ทำเป็นเทศบาล ที่มีความคล่องตัวในการบริหาร จัดการ ท้องถิ่น วางเป้าไปเลยกี่ ปี ลดนายอำเภอ ลดผู้ว่า (ต้องเลิก กำนัน ผู้ใหญ่ ขยับบ อบต.เป็นเทศบาล.. เลิกนายอำเภอ ..ผู้ว่าตามลำดับ)  แต่ แต่ กฏหมายต้องบังคับใช้อย่างแข็งขัน ไม่เหยาะแหยะ อันนี้โครงสร้างท้องถิ่นที่อยากเห็น
ขณะเดียวกันต้องกระจายงานลงไปท้องถิ่น ระบบเอกสารต้องเป็นดิจิตัลได้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่/ข้าราชการนี่แหละต้องขยับ ไม่ใช่อะไรก็ลงทะเบียน ล่าสุดผมเพิ่งเจอ จะลงทะเบียนเกษตรกรให้คุณแม่ เขาต้องให้พาคุณแม่ไปและให้ผู้นำท้องถิ่น เช่น ผู้ใหญ่บ้านมาร่วมชี้จุดกับเกษตรกร ทั้งที่หน่วยงานมีเจ้าหน้าที่ออกไปร่วมชี้จุดได้ จะขอมอบฉันทะก็ไม่ได้ บอกไม่มีระบบเอกสารมอบฉันทะ ใครจะให้ความร่วมมือ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่