โดนัท Bomboloni คือ อะไร | ต่างกับ โดนัท American อย่างไร

.
.
.
Post Title:
.
.
.
พูดถึง โดนัท ก็อดใจคิดถึง Krispy Kreme ที่เป็น อเมริกัน Donut ไม่ได้ แต่ที่กำลังจะพูดถึงนี้ คือ Bomboloni เขา คือ โดนัทแห่ง อิตาลี มีคำเปรียบเปรยว่า ถ้า America มี โดนัท | Austria มี Krapfen | German มี Berliner | Tuscany ต้องมี BOMBOLONI และจากที่ผมสัมผัสมา บอมโบโลนี สุดยอดจริง อะไรจริง
.
.
01
Bomboloni ต้องกินที่ Tuscany
 .
.
.
น้องคนอิตาลี เล่าว่า ย้อนไปเมื่อวัยเด็ก ตอนที่เราไปถึงทะเลในเมือง Tuscany ในขณะที่เราเล่นก่อทรายอยู่นั่น ก็ได้ยินเสียงตะโกน “Bomboloni Caldi, Bomboloni Caldi” คุณพ่อค้าเขาใช้โทรโข่งพูดออกมา แปลว่า Bomboloni ร้อนๆๆ เชิญมาได้เลย !
.
.
พวกเด็กๆ รวมถึงเขาด้วยก็วิ่งไป ต่อคิวซื้อ Bomboloni ร้อนๆ กลับมาหา พ่อ กับ แม่ด้วยโดนัท คลุกน้ำตาล ร้อนๆ มันคือความสุขของผมในวัยเด็กเลย และ Bomboloni แบบนี้แหละ ที่ผมแสวงหาในช่วงที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว
.
.
.
.
.
.
.
.
02
ความแตกต่างของ American โดนัท vs. Bomboloni Tuscany
.
.
Bomboloni จากที่ Tuscany Italy นี้จะต่างจากโดนัท สัญชาติอเมริกันอยู่มาก ส่วนผสมอาจจะคล้ายกัน แต่ประเด็นมันอยู่ที่การทำ Bomboloni เคล็ดลับอยู่ที่การพับให้เกิดเป็นชั้นๆ คล้าย Pastry Dough ก่อนที่จะนำมาตัดเป็นวงกลมๆ เพื่อขึ้นฟู
.
.
การที่เราพับชั้น คล้าย Pastry Dough นี้เราจะได้ Bomboloni ที่ฟูฟ่อง เนื้อสัมผัสจะนิ่ม หลังทอดเสร็จ ความฟูฟ่อง และ นิ่มละลายในปากนี้ทำให้หลายคนติดใจเมื่อได้กิน Tuscany Bomboloni
.
.
แตกต่างจากของ American ที่จะทำเป็นแป้ง Dough เจาะรูตรงกลางแล้วนำไปทอด ไม่มีการพับชั้นเป็น Pastry Dough แป้ง American Donut จะแน่นกว่า หนึบกว่า เคี้ยวได้กว่า ก็ต่างคน ต่างสัญชาติ ต่างรสชาติกันไป
.
.
บอมโบโลนี เป็น Bakery ที่ในไทย กระแสกำลังมามากในประเทศไทย และ เป็น bakery ที่ผสมผสาน วัฒนธรรม ความเป็นยุโรปจาก Austria มา Italy กลายเป็นขนม โดนัท เบเกอรี่ ที่อร่อย ทำให้เช้าวันใหม่ กลายเป็นวันดีๆได้ ในทุกๆวัน  ยังมีเบเกอรี่ดีๆอีก เช่น Bagel, Sourdough, Brioche, Croissant, Palmiers --- ที่ดูเหมือนจะกำลังมาแรงๆ
.
.
.
ขอบคุณที่มา: mytravelintuscany, enjulkitchen, today, huffpost,
.
.
.
สามารถติดตามผมได้ที่ FB : Spoon.co
เวปไซต์ :  readspoonful.co
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่