"ปลาอินทรีย์เค็มทรงเครื่อง" @แม่ครัวตัวกลม

กราบสวัสดี ชาวพันทิปในช่วงยุคโควิคแบบนี้ เราก็ต้องหาเมนูที่อิ่ม และแซ่บไปพร้อมๆกันเนอะ
วันนี้เราก็นำเสนอเมนู ปลาอินทรีย์เค็มทรงเครื่อง

วัตถุดิบ
1.ปลาอินทรีย์เค็ม
2.พริกขี้หนูสด 5-6 เม็ด
3.หอมแดง 5-6 หัว
4.มะนาว 3 ลูก
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมันสำหรับทอดปลา

ขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ พอปริมๆ ตัวปลา พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดในระดับไฟค่อนข้างเบา กลับปลาไปมาทั้ง 2 ด้าน ให้สุกเหลืองออกไปทางน้ำตาลอ่อน เป็นอันใช้ได้  ระหว่างรอปลาสุก เราก็มาหั่นพริกและหอมแดงรอ  (ขอโทษด้วยค่ะ ตอนที่ทอดไม่ได้ถ่ายรูปไว้)


- จากการที่รอปลา เตรียมจานขั้นตอนนี้มีเคล็ดลับเล็กน้อย คือโรยน้ำตาลลงไปด้านล่างก่อนวางปลาที่ทอดสุกแล้วลงไปในจาน จากนั้นก็ลงนำหอมแดงโรยตามด้วยพริกขี้หนูตามลงไป บีบมะนาวตามลงไป ชุ่มด้วยน้ำมะนาวและน้ำมะนาวก็ลงจะลงไปผสมทำให้น้ำตาลละลายออกมา ออกรสเปรี้ยวหวานและจะเค็มด้วยเนื้อปลา ค่ะ


ตักข้าวร้อนๆใส่จาน พร้อมรับประทาน หรือใช้มือเปิป รับรองว่าอร่อยมากที่สุดเลยค่ะ


วันนี้แม่ครัวขอลาไปก่อนนะคะ คราวหน้าจะพบกับเมนูอะไรนั้น รอติดตามกันได้เลยค่ะ ยังมีอีกหลายๆเมนูให้ทุกท่านไปทำตามไว้รับประทานกันในครอบครัวได้เลยค่ะ ยุคโควิคเราต้องผ่านมันไปด้วยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่