หนอนแก้วหัวงู ตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืน

หนอนแก้วหัวงู Snake Head Caterpillar หรือ ตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืน (หนอนผีเสื้อ) และในช่วงตัวอ่อนพวกมันก็เป็นเพียง หนอนแก้วตัวอ้วน ที่เหล่านกทั้งหลายหมายปองจะจับพวกมันกิน แต่มันก็ไม่ง่ายเสมอไปในเมื่อ หนอนแก้วพันธุ์นี้มีวิธีป้องกันตัวที่แสนจะแยบยล

หนอนแก้วหัวงู เป็นช่วงตัวอ่อนของ มอส Hemeroplanes   มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศเวเนซุเอลา , โบลีเวีย , คอสตารีกา , เม็กซิโก
ตอนเป็นหนอนแก้ว พวกมันกินใบของต้น Fischeria panamensis เป็นอาหาร

ความมหัศจรรย์ของหนอนผีเสื้อสายพันธุ์นี้ คือธรรมชาติได้สร้างสรรค์ให้สัตว์ตัวกระจิ๋วที่ไร้พิษสง และกินใบไม้ไปวัน ๆ เพื่อรอเวลาแปลงร่างเป็นผีเสื้อกลางคืน   ได้มีลักษณะหัวเหมือนกับงู เพื่อหลอกนักล่า ป้องกันไม่ให้นักล่ากล้ามากล้ำกราย เป็นการลดโอกาสถูกล่าเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ต่อ
         
โดยทันทีที่มันถูกคุกคาม เจ้าหนอนสายพันธุ์นี้จะใช้ส่วนท้ายยึดเกาะกับกิ่งไม้ไว้แล้วห้อยตัวชูส่วนหัวขึ้น จากนั้นบิดหงายช่วงท้องที่มีสีสันเหมือนงูขึ้นมา พร้อมกับพองหัวให้ใหญ่ขึ้นในลักษณะคล้ายหัวงู แม้ว่ามันจะไม่มีเขี้ยว และการพองหัวก็ไม่สามารถทำอันตรายใครได้อยู่ดี แต่วิธีการนี้ก็ช่วยขู่ให้สัตว์ที่จะเข้ามาทำร้ายมันกลัวและล่าถอยออกไป ไม่เว้นแม้แต่มนุษย์เอง บางครั้งเห็นมันแวบ ๆ ก็ยังกลัวจนวิ่งหนี เพราะมองแวบแรกมันเหมือนงูจริง ๆ 
          
หลังจากที่หนอนแก้วหัวงูผ่านวงจรชีวิตช่วงตัวอ่อนไปแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงดักแด้ จากนั้นก็กลายเป็นผีเสื้อกลางคืนตัวเต็มวัยในที่สุด 

(Cr.ภาพ YOUTUBE ANDREAS KAY)

Swallowtail Caterpillar
 
หนอนแก้วหัวงู Hemeroplanes caterpillar
Cobra Head Caterpillar 
A Snake-Mimicking Butterflyหนอนผีเสื้อสายพันธุ์ Elephant Hawk-Moth
ที่มาข้อมูล wowboom.blogspot.com
ภาพจาก laboiteverte.fr/daisuke-yokota , telegraph.co.uk , odditycentral.com
Cr.https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/80482.html / By Admin
Cr.https://hilight.kapook.com/view/130003

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่