เพิ่งดู Steins;Gate 0 จบ มีคำถามครับ

พอดีเพิ่งได้ดูใน Netflix ไม่กี่วันก่อนดูแล้วยังงงๆอยู่ครับ

1. ในเรื่องจะชอบฉายไปที่มือยูกิที่มีผ้าพันแผลไว้อยู่ จริงๆตรงนี้มันประเด็นอะไรมั้ยครับ หรือจริงๆแค่หลอกคนดูให้สับสนเฉยๆกับกลุ่มคนที่จะมาลักพาตัวคางาริกลับไป
2. งงเรื่องรีดดิ้งสไตเนอร์ของพระเอกครับ ตาม Lore ของเรื่องนี้คือ World Line จะมีเพียงหนึ่ง Line ที่ Actived อยู่ตอนนั้น และพระเอกมีความสามารถอัพเดทความรู้จากทุก World Line แต่ในภาคนี้ เหมือนรีดดิ้งสไนเนอร์จะไม่ได้ถูกเขียนทับไปใน Line หลัก (Steins Gate) เลยด้วยซ้ำ ที่งงกว่าคือนอกจากรัดดิ้งสไตเนอร์จะไม่ทำงานแล้ว ตัวเอกอีก Line ยังนั่งไทม์แมชชีนไปช่วยมายูชิที่ติดอยู่ในอดีตโดยที่ World Line ยังไม่ถูกลบได้อีกด้วย (อิงจากถาคหลัก World Line ตอนจบหรือ Steins Gate น่าจะถูกอิงเป็นไลน์หลักไปแล้ว)  แล้วพอรีดดิ้งไสตเนอร์มันไม่ได้รวมกัน เท่ากับตอนนี้มันมี 2 World Line ที่ Active อยู่หรือเปล่า คือ World Line ภาคหลัก กับ World Line ภาค 0
3. อันนี้งงเรื่อง Time Paradox ครับ ตอนภาคหลักมันยังสมเหตุสมผล เพราะพระเอกมีตวามสามารถในการรีดดิ้งไสตเนอร์ ตอนท้ายเรื่องมันเลยยังดูมีความสมเหตุสมผล แต่ภาค 0 นี่ ผมว่าหลายเหตุการณ์นี่มัน Time Paradox ชัดๆแต่กลับไม่เกิดขึ้น เช่น มายูชิจากอีก World Line โทรหาตัวเองโต้งๆ เลยทำให้เหตุการณ์เปลี่ยน แต่มายูชิไม่ได้มีความสามารถรีดดิ้งสไตเนอร์ พอบอกตัวเองอีกคนแล้วจริงๆมันน่าจะ Trigger Time Paradox แน่ๆ เพราะถ้าสมมติว่าเหตุการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว แต่พอเหตุการณ์เปลี่ยนแปลว่าโลกที่มายูชิไม่ได้ตบหน้าพระเอกไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พอไม่ได้เกิดขึ้นแปลว่าโลกที่ยายูชิจะไม่ตบหน้าพระเอกมันไม่เกิดขึ้น พอโลกที่ว่าไม่เกิดขึ้นมายูชิจะไม่ได้รับสายตัวเอง สุดท้ายมายูชิก็จะไม่ตบหน้าพระเอกอยู่ดี (ข้อมูลโทรเข้ามือถือพระเอกก็ยังค้างอยู่ด้วย เหมือนว่าอีก World Line ก็ยังไม่โดนทับ) 

สรุปผมค่อนข้างงงกับภาคนี้พอสมควรเพราะหลายๆอย่างมันไปขัดแย้งกับภาคหลักหรือทฤษฎีในเรื่อง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ข้อ 1: ใส่มาปั่นคนดูครับ โดยเฉพาะคนที่เล่น VN มาก่อน ให้สับสนว่าทำรูตไหนอยู่กันแน่

ข้อ 2:
เส้นโลกไม่มีการโดนลบ เพียงว่าโอคาเบะที่เป็นผู้เฝ้ามอง(Observer) จะเฝ้าดูเส้นโลกไหนอยู่เท่านั้น (พูดให้ตรงเข้าไปอีกคือ เมะฉายโอคาเบะคนไหนอยู่)
ในภาคหลัก(และภาค0) ทุกครั้งที่โอคาเบะเปลี่ยนเส้นโลก โอคาเบะในเส้นโลกเดิมจะยังอยู่ตามปกติ คนในเส้นโลกเดิมก็ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติจนถึง distopia
สิ่งที่โอคาเบะพยายามทำคือเปิดเส้นโลก Steins;Gate เพียงเส้นเดียวที่จะแตกแขนงออกใหม่เป็นล้านๆเส้นโลกอีกครั้งเหมือนคอขวด เพื่อมอบทางรอดให้กับโลก เมะทั้งสองภาค ฉายโอคาเบะคนละคนกัน ซึ่งโอคาเบะมีเป็นล้านคนในหลายๆเส้นโลก ดังนั้นจะทำมา ล้านแบบ ก็ยังได้ เพียงแค่ว่า โอคาเบะในสองภาคนี้ เกี่ยวข้องกันและกัน และมีอิทธิพลสูงต่อเนื้อเรื่อง
พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกคือ ถ้าภาค 0 ใช้การเล่าเรื่องแบบเดียวกับภาคแรก หลังจากมายูริโทรศัพท์หาตัวเองในอดีต ทันใดนั้น Reading steiner จะทำงาน และโอคาเบะจะอยู่ในโลกของเส้นโลก Steins;Gate ทันที อาจจะเจอตัวเองกำลังกอดลูกสาวของตัวเองกับคุริสุอยู่ก็ได้

ข้อ3: ทฤษฎี Time paradox มีเยอะมาก และในซี่รี่ย์นี้ไม่ได้ใช้ทฤษฎีที่จขกท.กล่าว โดยหลักๆก็คือ ถ้าไม่เจอหน้ากันจะๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่