ขอคำแนะนำค่ะ: การแก้ไขปัญหาเครื่อง Nintendo NDS ไม่โหลด Saved Data ในเกมค่ะ

สวัสดีค่ะ

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าของกระทู้ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าจาก Shopee คือ Nintendo NDS พร้อม R4 ที่ลงเกมส์ให้เรียบร้อยจากร้านร้านหนึ่งค่ะ
ทั้งนี้ ตอนได้รับเครื่องมา ได้ทำการทดสอบเบื้องต้น เครื่องเปิดปิดได้ปกติ ชาร์จไฟปกติ เข้าเกมได้ปกติ จึงได้รับสินค้าจ่ายเงินไป

แต่ แต่ แตตตต่!...

พอนำเกมมาเล่นจริง ๆ แล้ว ปรากฏว่า เมื่อ save เกมแล้ว ปิดและเปิดเครื่องมาเล่นใหม่ เครื่องไม่สามารถ Load saved data ออกมาได้ค่ะ
ผลคือ ทำให้ทุกครั้งที่ปิดเครื่องและเปิดเครื่องใหม่ ต้องเล่นเกมจากจุด start ใหม่หมดเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่เราเล่นผ่านด่านไปเยอะแล้ว

ทั้งนี้ พอลองไปเช็คในตัว memory card พบว่ามี .sav file generate ไว้นะคะ แต่ก็ไม่สามารถเรียกเกมที่เล่นผ่านด่านไปแล้วขึ้นมาเล่นต่อได้ ต้องเริ่มจากจุด start เท่านั้น

เมื่อลองติดต่อร้านค้า ตอนแรกร้านบอกว่า "อาจเป็นจาก ROM บางเกมที่ลงให้ไม่สามารถเซฟได้ แต่ส่วนใหญ่จะเซฟได้"
พอลูกค้าลองไปเล่นเพิ่มอีก 2-3 เกม ก็พบว่าพอ save เกม ปิดและเปิดเครื่องใหม่ ก็ยังไม่สามารถ load saved data ของเกมเหล่านั้นออกมาเล่นได้อยู่ดี

เลยถามร้านค้าไปว่า "ให้บอกมาว่าเกมไหนที่บอกว่าพอ save แล้วจะโหลดเล่นต่อได้แน่ ๆ" เป้าประสงค์ของลูก คือ จะได้ไปลอง ว่า save แล้วโหลดเล่นต่อได้จริงหรือไม่ เพราะจะได้เช็คว่ามันเป็นปัญหาที่ตัวโปรแกรม R4 ที่ลงหรือเปล่า
แต่....ร้านค้ากลับตอบมาว่า "วิธีการเล่นและ save เกม ลูกค้าต้องศึกษาจาก google เอง"

ซึ่งมันไม่ใช่ประเด็นน่ะค่ะ เพราะลูกค้าเล่นเกมและ save เกมเป็น แต่ปัญหาที่เจอ คือ R4 ที่คุณ install program ไว้มันอาจจะไม่ได้ generate save file ขึ้นมาให้เล่นต่อน่ะค่ะ ซึ่งเราอยากตรวจสอบและได้คำแนะนำในการแก้ปัญหาเพื่อที่จะได้เล่นต่อได้อย่างราบรื่น

ก็เลยรู้สึกเสียความรู้สึกนิด ๆ ค่ะ เพราะไม่ได้รับคำแนะนำที่ตรงจุดและเป็นประโยชน์ในการแก้ไข และเหมือนกับปัดปัญหาให้พ้น ๆ ไปเท่านั้น

ในการนี้ จึงอยากขอเรียนถามท่านที่พอจะทราบเกี่ยวกับการเล่นเกมหรือใช้เครื่องพวกนี้ว่า

ปัญหาที่เกิดจากการที่เครื่อง Nintendo ไม่สามารถ Load saved data ไว้ มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างค่ะ และต้องแก้ไขอย่างไร เพื่อให้เครื่องสามารถ Load saved data ของเกมมาเล่นต่อได้ โดยที่ไม่ต้องกลับไปเริ่มตั้งแต่จุดตั้งต้นใหม่ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับท่านที่ให้คำแนะนำล่วงหน้า เพราะลูกค้าจนปัญญาแล้วจริง ๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่