[CR] //Flight-titer: แพลนเที่ยวปีนี้คงต้องล่มเพราะ Covid-19 ขอย้อนพาชมรีวิว China Southern Airlines ไป Osaka ช่วงปลายปี 2019

Flight-titer reviews board
1.[CR] //Flight-titer: รีวิวการเดินทางสู่เชียงราย ด้วยสายการบิน Thai smile และ Bangkok airways (BKK-CEI)
https://pantip.com/topic/39063316
2.[CR] //Flight-titer: รีวิวการเดินทางเส้นทาง กรุงเทพฯ-ไทเป-ปารีส / อัมสเตอร์ดัม-กรุงเทพฯ ด้วยสายการบิน EVA Air
https://pantip.com/topic/39190917
3. [CR] //Flight-titer: ทริปโอซากาสุดทรหด และวิธีเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินเนื่องจากต้องเดินทางกลับกะทันหัน!!!
https://pantip.com/topic/39252355
4. [CR] //Flight-titer: BKK-HKT-DMK Flight review & ภูเก็ต… ทริปนี้มีเรื่อง
https://pantip.com/topic/39494723

          สวัสดีสมาชิกชาวพันทิปทุกท่านนะครับ กลับมาพบกับ Flight review ของ Flight-titter อีกแล้วนะครับ สำหรับกระทู้นี้จะมีความพิเศษกว่ากระทู้อื่น ๆ เพราะเราจะมารีวิวการเดินทางไปโอซากา ประเทศญี่ปุ่นด้วยสายการบินสัญชาติจีน กับสายการบิน China Southern Airlines ครับ ซึ่งเจ้านี้ค่อนข้างหาอ่านรีวิวได้ยาก โดยสายการบินนี้จะมี hub อยู่ที่เมืองกว่างโจว ทางตอนใต้ของประเทศจีนครับ แอดขอบอกก่อนว่าทริปนี้เดินทางในช่วงก่อนที่จะมีการระบาดของ Coronavirus นะครับ
         
          สำหรับราคาตั๋วของทริปนี้ก็อยู่ที่หมื่นกว่าบาทครับ ราคาน่าคบมากครับ แถมได้นั่งเครื่องรุ่นใหม่อย่าง Airbus A350-900 อีกด้วยครับ แอดจะบอกว่าทางสายการบินเพิ่งจะนำเครื่องรุ่นดังกล่าวเข้ามาประจำการได้ไม่นานครับ ภายในเครื่องยังใหม่และสภาพดีมากครับ หลังจากเกริ่นมาพอสมควร เรามาเริ่มย้อนเวลาไปเริ่มทริปพร้อม ๆกันเลยครับ

I) Bangkok to Guangzhou

          เมื่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เคาน์เตอร์เช็คอินจะตั้งอยู่บริเวณ Row U นะครับ เนื่องจากเรามาถึงก่อนเวลา 3 ชั่วโมงจึงต้องต่อแถวรอเพราะเคาน์เตอร์เช็คอินจะเปิดก่อน 2 ชั่วโมงครึ่งก่อนออกเดินทางครับ สำหรับไฟล์ทในช่วงเช้า เวลาตีสองของวันนี้ สายการบิน China Southern Airlines จะมีเที่ยวบินออกเดินทางไป 2 จุดหมายปลายทางคือ อู่ฮั่นกับกว่างโจวครับ ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้เคาน์เตอร์เช็คอินจะเปิดก่อน 2 ชั่วโมงครึ่งก่อนออกเดินทางก็จริง แต่จะมีผู้โดยสารชาวจีน และผู้โดยสารที่เดินทางกับกรุ๊ปทัวร์มาเข้าแถวรอเคาน์เตอร์เช็คอินเปิดเป็นจำนวนมากครับ ถ้าเรามาช้า อาจจะได้เช็คอินช้า ก็จะมีเวลาใน Duty free แปปเดียว ขนาดแอดมาก่อนเวลา 3 ชั่วโมงก็จริง แต่เหลือเวลาเดินใน Duty free ชั่วโมงเดียวเองครับ
          มาถึง Row U แล้ว ก็ต้องไปต่อแถวรอเคาน์เตอร์เช็คอินเปิดกันครับ
          บริเวณที่ผู้โดยสารวางกระเป๋าไว้ คือกระเป๋าที่เอาไว้จองแถวไฟล์ทไปอู่ฮั่นครับ  ส่วนใหญ่จะเป็นกรุ๊ปทัวร์ที่เป็นคนจีนครับ สายการบินนี้จะแตกต่างจากสายการบินอื่นตรงที่ไม่ได้เปิดเป็น common check-in แบบสายการบินอื่น ที่ทุกเคาน์เตอร์สามารถเช็คอินได้ทุกไฟล์ท แต่จะเปิดเป็นไฟล์ทที่เฉพาะในแต่ละเคาน์เตอร์ครับ
          เวลา 23:40 น. เป๊ะ!!! เคาน์เตอร์เปิดแล้วครับ เราจะได้เช็คอินแล้ว เย้ ๆ!!! หลังจากผ่าน immigration เสร็จสรรพ เดิน Duty free เข้าห้องรับรอง King power ใช้เวลารอไม่นานก็ถึงเวลา 01:30 น. ได้เวลา boarding พอดี แอดมินจึงเดินไปที่ Gate วันนี้ได้ขึ้นเครื่องที่ Gate G2 อยู่ไม่ไกลจาก lounge ของ King power ซักเท่าไหร่ครับ
          เครื่องบินของเราในวันนี้ครับ เป็นเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 (กระจกสนามบินสุวรรณภูมิตอนกลางคืนถ่ายรูปยากมากครับ) ทะเบียน B-5195 อายุในวันที่เดินทางคือ 12.6 ปีครับ สำหรับสายการบินนี้ผมสังเกตว่าจะเรียกผู้โดยสารขึ้นเครื่องแปลก ๆ ครับ เพราะใน Boarding pass ระบุเวลา Boarding time คือ 01:30 น. แต่พอมาถึงในจอขึ้นเป็น Final call แล้ว พอเดินลงไปปรากฏว่าไม่มีคนอยู่ใน Gate แล้วครับ จึงเดินไปขึ้นเครื่อง โดยหน้าประตูเครื่องเค้าจะตรวจแอลกอฮอล์ด้วยครับ(สงสัยมีคนเมามาขึ้นเครื่องเยอะหรือเป็นข้อบังคับของจีนเปล่าไม่แน่ใจ เพราะนั่งมาหลายสายไม่เคยเห็นเลยครับ) และที่แปลกที่สุดคือวัดไข้หน้าประตูเครื่อง
          เข้ามาในเครื่องแล้วครับ เดินผ่านชั้น Premium economy ส่วนตัวคิดว่าระยะห่างระหว่างเบาะไม่แตกต่างกับที่นั่งแบบ Economy เท่าไหร่ครับ พิเศษแค่เป็นแถวแรกๆ จากประตูด้านหน้าของเครื่องบิน น่าจะคล้าย ๆ กับที่นั่ง Hot seat ของหางแดงบ้านเราครับ 
          ผ่านชั้น Premium economy เข้ามาก็ถึงที่นั่งของเราแล้วครับ (จริง ๆวันนี้นั่งฝั่งขวาแต่ว่ามีคนนั่งอยู่เลยเก็บภาพฝั่งซ้ายมาแทนครับ 555)
          ประจำที่ที่นั่งของเราแล้วครับ  48 J
          อ้อ ลืมบอกไปอย่างนึงครับ ที่ผมบอกว่าสายการบินนี้ผมเรียกจะผู้โดยสารขึ้นเครื่องแปลก ๆ คือตอนที่ผมมานั่งบนเครื่องแล้วคนยังไม่เต็ม คนทยอย ๆ กันขึ้นมา เหมือนเค้าจะเรียกขึ้นเครื่องเร็วอะครับแต่ในหน้าจอที่ Gate ระบุเป็น Final call ปกติสายอื่นจะเรียกขึ้นก่อนไม่นานแล้วขึ้นพร้อม ๆกัน ที่ตกใจอยู่อย่างหนึ่งคือ ตอนผมนั่งรอเครื่องออก จู่ ๆ มีผู้โดยสารชาวจีนคนนึงมองมาที่ ๆ ผมนั่งแล้วบอกแอร์ว่า เค้านั่งที่ 48 J ผมก็ตกใจเล็กน้อย จึงหยิบ Boarding pass มาดู สรุปเค้าดู  Boarding pass ผิดใบ ดูของไฟล์ท Transit สำหรับใครที่จะเดินทางกับเจ้านี้ต้องเตรียมใจไว้หน่อยนะครับ  เพราะบนเครื่องวุ่นวายมาก ผู้โดยสารผลัดลุก ผลัดนั่ง อยู่ตลอด ใครที่ชอบบรรยกาศสงบ ๆ ต้องทำใจนิดนึงสำหรับสายนี้ครับ

          ภาพยืนยันว่าเป็นเครื่องแบบ B737-800 ครับ
          01:57 น. คนขึ้นมาครบแล้ว ปิดประตูแล้วพร้อมออกเดินทางแล้วครับ ออกก่อนเวลาประมาณ 10 นาที ครับ
          ฉายภาพยนตร์สาธิตการใช้อุปกรณ์ครับ
          เครื่องขึ้นไปได้ 1 ชั่วโมงก็เปิดหนังกลางแปลงแล้วเสิร์ฟน้ำกับแจกผ้าเย็นครับ จากนั้นเสิร์ฟอาหารเช้าครับ ผมจะบอกว่าง่วงมาก กินข้าวตอนตี 3 แต่ไฟล์ทไทม์ของไฟล์ทนี้แค่ 2 ชั่วโมงนิดๆเองครับ 
          สำหรับอาหารในไฟล์ทนี้ผมสั่งเป็น seafood meal ได้เป็นชุดทะเลย่าง มาจากครัวการบินไทย อยากจะบอกว่าถ้าบินออกจากสุวรรณภูมิ ถ้าสั่ง seafood meal ไม่ว่าขึ้นสายการบินไหนที่สั่งอาหารจากครัวการบิน ส่วนใหญ่จะเป็นครัวการบินไทย อีกครัวจะเป็นของครัวการบินกรุงเทพครับ ถ้าใครบินบ่อย ๆ เห็นแล้วจะรู้เลยว่าชุดนี้มาจากครัวการบินไทย ฮ่า ๆๆ
          อีกเมนูนึงเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไก่ครับ แต่ดูจากรูปน่าจะเป็นเส้นมาม่า รสชาติโดยรวมก็อร่อยดีครับ
          หลังจากทานเสร็จได้ไม่นานลูกเรือทำการเก็บถาดและหรี่ไฟในห้องโดยสารให้พักผ่อน แล้วนั่งซักพักก็ลงจอดที่กว่างโจวแล้วครับ อยากจะบอกว่าไม่ได้นอนเลยครับเพราะไฟล์ทสั้นมากจริง ๆ แล้ววันนี้เครื่องจอดที่ Bus gate ครับ ต้องนั่งรถเข้าไปในตัวอาคาร จะบอกว่าไกลมากจริง ๆ ครับ 

II) Guangzhou to Osaka

          เมื่อนั่งรถบัสเข้ามาในตัวอาคารเรียบร้อยแล้ว ผ่านด่านกักกันโรค (ตรงจุดนี้ทุกคนต้องผ่านถึงแม้ไม่ได้เดินทางเข้าประเทศจีนก็ตาม) ส่วนเรานั้นจะเดินทางต่อไปยังโอซากา จึงต้องผ่านเคาน์เตอร์ Transit และผ่านจุดตรวจค้นความปลอดภัย จากนั้นก็เดินไปยังห้องพักผู้โดยสารขาออกครับ 
          ตอนช่วงหกโมงเช้ายังมืดอยู่เลย ที่ Gate ก็โล่งมากเช่นกันครับ
          สนามบินที่นี่จะมีตู้กดน้ำฟรีนะครับ มีแทบทุก Gate เลย สำหรับไวไฟฟรีก็สามารถนำพาสปอร์ตไปแสกนที่ตู้ Kiosk แล้วจะได้รับ Slip ซึ่งมี Username กับ password สามารถใช้งานได้ฟรี 3 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าหากจะเล่น Line, Facebook, Instagram หรือเข้า Google อาจจะต้องโหลด VPN มาก่อน ไม่อย่างงั้นจะเล่นไม่ได้นะครับ สำหรับผมโหลดแอพ HotspotShiled ใน ios ไปครับ แล้วแอพนี้ก็ใช้ฟรีด้วยครับ 
          ตอนนี้เดินไปถึงหน้า Gate แล้วครับ เครื่องของเรามาจอดรอแล้วครับ 
          เครื่องที่จะนั่งในวันนี้เป็นเครื่องรุ่น A350-900 ทะเบียน B-308T โดยในวันที่บินเครื่องเพิ่งจะอายุ 6 เดือนเองครับ ถึงว่าใหม่มาก ๆ ครับ
         เก็บภาพมาฝากตอนเดินลงไปขึ้นเครื่องครับ
ชื่อสินค้า:   สายการบิน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สายการบิน บันทึกนักเดินทาง Transit
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่