หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ผักสวนครัว : พื้นที่ไม่ให้ แต่ใจรักจะปลูก
กระทู้สนทนา
เกษตรอินทรีย์
ต้นไม้
ผัก
จัดสวน
สวัสดีค่ะ สมาชิกใหม่อยากนำเสนอผักสวนครัวที่ปลูกเองที่บ้านทาวน์เฮาส์ค่ะ เป็นบ้านหลังกลาง ฝั่งทิศเหนือ แดดค่อนข้างจำกัด วิบๆวับๆมาก แถมหลังคาโรงรถแบบทึบด้วยค่ะ แรกๆไม่ได้คิดจะปลูกเลยมีแต่ไม้ประดับร่มรำไร หลังๆดูทั้ง youtube อ่านหนังสือของป้าป้อมปลูกผัก และศึกษาจากกระทู้ต่างๆใน pantip จึงเกิดแรงบันดาลใจ ทดลองแรกๆก็มีทั้งได้และไม่ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ละความพยายามค่ะ เพราะเหมือนทำแล้วสนุก และมีความสุขมากค่ะ จริงๆเริ่มปลูกมาตั้งแต่กลางปี 2562 แล้วค่ะ เผื่อท่านที่มีลักษณะบ้าน และทิศทางแดดคล้ายๆกันจะลองดูนะคะ
ภาพ 3 รูปแรกคือ ไม้ประดับร่มรำไรค่ะ ส่วนภาพหลังๆคือผักที่แขวนรั้วประตูบานพับค่ะ มีระเบียงชั้น 2 บ้าง วางริมๆขอบรั้วรับแดดก็พอได้บ้างค่ะ
ผลผลิตแตงกวาใหญ่มากค่ะ หน้าซองที่ซื้อมาเขียนว่า “แตงท่อน” ค่ะ เนื่องจากแตงกวาปลูกที่ระเบียงชั้น 3 เพราะเป็นโซนที่แดดดีมาก แต่การรดน้ำ ใส่ปุ๋ยค่อนข้างเหนื่อย แถมต้องผสมเกสรให้เองค่ะ เพราะไม่มีแมลงมาช่วยเลย ผลผลิตที่ได้จึงมีแค่ 5 ลูกจากทั้งหมด 9 ลูกนอกนั้นฝ่อและร่วงหมดค่ะ
สาระแหน่ใช้วิธีปักชำค่ะ จิ้มไม้กันนกกระจอกค่ะ ก่อนหน้านี้นางจิกแหว่งมาก
ดินปลูกผักทั้งหมดปรุงเองค่ะ จากสูตรใน youtube และหนังสือป้าป้อม
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🔪พ่อครัวมั่ว กับ คั่วไข่แหนม 🍳
วันหยุด ทำสวนเสร็จ ก็ลับมีดทำกับข้าวให้แฟนชิม อาหารไทย มีดญี่ปุ่น ปะทะ มีดเยอรมัน เป็นกีวโตะ หินลับมีดจิ๋ว Naniwa ลับแล้วคมกริบ ลองหั่นผัก มะเขือเทศ ออกมาบางเฉียบครับ กินอาหารหรู พริ
สมาชิกหมายเลข 4755513
+++ มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ +++
สวัสดีปีใหม่ทุกๆท่านค่ะ กลับมาเยี่ยมเยือนกันอีกครั้ง กับการเปลี่ยนแปลงพื้นที่รกๆ ในบ้าน ให้เป็นมุมสวนสวยๆ เราจัดการเปลี่ยนพื้นที่ริมรั้ว เป็นมุมกาแฟไปแล้วหนึ่ง เป็นมุมนั่งเล่นไปอีกหนึ่ง ตอนนี้ยังเหลือ
เรือนขวัญ
คนที่ไม่กินผัก 🥬 ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย
ผัก 2 ข้าว 1 โปรตีน 1 เค้าบอกต้องกินแบบนี้ แต่ พี่ที่ทำงาน ไม่กินผัก ไม่เคยเห็นกินผักเลย มื้อเที่ยงจะเป็น หมูทอด หมูกระเทียม หมึกกระเทียม ข้าวผัดไม่เอาผัก ผัดกระเพราก็ไม่ใส่ใบกระเพรา ... ขนาดแตงกวา ย
สมาชิกหมายเลข 7538097
ลุงเล่า Ep.402: ทอดมันปลาแปดริ้ว & อาจาดแตงกวา & ผัดหน่อไม้ฝรั่งกับข้าวโพดอ่อน
ลุงเล่า Ep.402: ทอดมันปลาแปดริ้ว & อาจาดแตงกวา & ผัดหน่อไม้ฝรั่งกับข้าวโพดอ่อน ได้ทอดมันปลาเป็นแบบก่อยทอด จากแปดริ้ว เอามาทอด และทำอาจาดแตงกวา ผัดผัก เอาผักมาลวกให้นิ่ม เอามาผัดกับหมูเด้อง เ
คนตื่นลุง
มาดูวิธีการปลูก "ผักชี" หนึ่งในพืชสวนครัวที่มีสรรพคุณมากมาย
กระทู้สืบเนื่อง https://pantip.com/topic/43560858 อีกหนึ่งผักสวนครัวที่ขาดไม่ได้ในครัวไทยและต้องปลูกติดบ้านไว้ ด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่นิยมขึ้นชื่อ ยืนหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ต้องโรยหน้าด้วยผักชี แถมใบแ
ลิขิตฟ้าหรือจะสู้สามตัวตรง
@@ มื้ออร่อยกับผักที่ปลูกเอง....สวนผักแบบบ้านๆ ครับ ^^ @@
รับอรุณเช้าวันแรกของปี2569 ด้วยการตื่นไปทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตแม้ว่าเมื่อคืนจะอยู่เค้าท์ดาวน์กันจนดึกดื่น กว่าจะเก็บของเข้านอนก็ตี1กว่าๆได้นอนเต็มที่แค่4ชั่วโมงก็ต้องตื่นอาบน้ำ แต่งตัวไปว
เซเว่นหน้าหอใน
รวมกระทู้อวดพืชผักสวนครัวข้างบ้าน 🥦🥬
ผักสดๆ จ้า ผักโขม ผักบุ้ง ผักสลัด ตำลึง มะระ กระถิน ฟักทอง ผลไม้ก็มีเมลอน องุ่น ฝรั่ง ชมพู่ ฯลฯ ไม่ได้เอามาขาย แต่เอามาโชว์จ้าาา พื้นที่บ้านมีน้อยหรือมีมากก็ปลูกผักผลไม้ได้ รวมกระทู้อ
รอบรั้วชายคา
มาดูวิธีการปลูก "ข่า" หนึ่งในพืชสวนครัวที่มีสรรพคุณมากมาย
ข่า อีกพืชผักสวนครัวที่ปลูกง่าย มาพร้อมกลิ่นฉุน รสชาติที่เผ็ดร้อน ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ จึงเหมาะแก่การปรุงอาหารไทยหลายชนิด อาทิ ต้มข่าไก่ ต้มยำ แกงเขียวหวาน ที่พอใส่ลงไปแล้วเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม
ลิขิตฟ้าหรือจะสู้สามตัวตรง
@@ สลัดโรลโครงการหลวง....ผักเน้นๆ อร่อยดีมีประโยชน์ ครับ ^^ @@
สวัสดีวันศุกร์หรรษา ครับ วันนี้ขอมารีวิวอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากร้านโครงการหลวงที่ได้ไปซื้อมาครับ สลัดโรลรวมพร้อมน้ำครีมสลัดราคากล่องละ 45 บาท ผลิตโดย มูลนิธิโครงการหลวง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นี่เองครับ
เซเว่นหน้าหอใน
ปลูกผลไม้อะไรดี ในสวนปาล์ม
ด้านช้างใกล้รั่วของสวน ยังสามารถปลูกต้นผลไม้ได้4-5ต้นเว้นระยะ ราวๆ20เมตรต่อต้น #อยากถามเพื่อนๆว่าควรปลูกต้นผลๆม้ชนิดใดที่เหมาะสมที่สุด ?? พื้นที่ทั้งหมด4ไร่ ปลูกต้นปาล์มไปทั้งหมด75ต้น อายุราวๆ2ปีกว่า
สมาชิกหมายเลข 8835926
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เกษตรอินทรีย์
ต้นไม้
ผัก
จัดสวน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 760
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ผักสวนครัว : พื้นที่ไม่ให้ แต่ใจรักจะปลูก
ภาพ 3 รูปแรกคือ ไม้ประดับร่มรำไรค่ะ ส่วนภาพหลังๆคือผักที่แขวนรั้วประตูบานพับค่ะ มีระเบียงชั้น 2 บ้าง วางริมๆขอบรั้วรับแดดก็พอได้บ้างค่ะ
ผลผลิตแตงกวาใหญ่มากค่ะ หน้าซองที่ซื้อมาเขียนว่า “แตงท่อน” ค่ะ เนื่องจากแตงกวาปลูกที่ระเบียงชั้น 3 เพราะเป็นโซนที่แดดดีมาก แต่การรดน้ำ ใส่ปุ๋ยค่อนข้างเหนื่อย แถมต้องผสมเกสรให้เองค่ะ เพราะไม่มีแมลงมาช่วยเลย ผลผลิตที่ได้จึงมีแค่ 5 ลูกจากทั้งหมด 9 ลูกนอกนั้นฝ่อและร่วงหมดค่ะ
สาระแหน่ใช้วิธีปักชำค่ะ จิ้มไม้กันนกกระจอกค่ะ ก่อนหน้านี้นางจิกแหว่งมาก
ดินปลูกผักทั้งหมดปรุงเองค่ะ จากสูตรใน youtube และหนังสือป้าป้อม