ธีรพัฒน์ ถนัดสอนศาสตร์ (คนเขียนบท วาสนารัก) มีผลงานอะไรมาแล้วบ้าง

ธีรพัฒน์ ถนัดสอนศาสตร์ (คนเขียนบท วาสนารัก ภาต่อของ ทุ่งเสน่หา) 
มีผลงานอะไรมาแล้วบ้างครับ

เห็นมี Mister Merman แฟนฉันเป็นเงือก (บทประพันธ์ / บทโทรทัศน์) 
----------------------
เรื่องย่อ วาสนารัก

แก้วใจ กับ ไพรวัลย์(ตายไปแล้วทั้งคู่) มีลูกชายชื่อ กันตพล(น้องกันต์) น้องกันต์เป็นลูกติดท้องของแก้วใจกับไผท เทพทอง ที่ไพรวัลย์รับสมอ้างเป็นพ่อ
-ยุพิณ มิ่งขวัญ มีลูกสาว 2 คน คือ พรรณษา กับ อาภากร
-ไพฑูรย์ กับ จินดา มีลูก 3 คน คือ จันทร์เพ็ญ(ลูกสาวของจันทรพี่สาว(ตายไปแล้ว)ของจินดา) เพทาย และไพรัช
-สุรัฐ มีลูก 2 คน กับ เมียนอกทะเบียน(ปานวาด) ชื่อ ใช้ เอกชัย ลูกกับเมียแต่ง(กิมเตียง) ชื่อ จินตนา จินตนาเป็นเพื่อนสนิทกับ พรรณษา
-ฟากครอบครัว เทพทอง/ครอบครัวลิเก (ไผท+ดวงมณี เทพทอง) มีลูก 4 คน
ได้แก่ เด่นดวง บดินทร์ เมฆินทร์ และใกล้รุ่ง
-เด่นดวง มีเมียตั้งแต่อายุยังน้อย เมียชื่อ ชมเดือน มี น้องสาว ชื่อ ดุจดาว
----------------
ปี 2532
กันตพล ลูกชายของไพรวัลย์กับแก้วใจเรียนจบม.3 และกำลังจะไปเรียนต่อในเมือง ช่วงเดือนเมษายน เป็นช่วงปิดเทอม ที่วัดหนองน้ำผึ้งมีงานทอดผ้าป่า ช่วงเวลานั้น มิ่งขวัญ กับ ยุพิณ ให้ลูกสาวสองคน คือ พรรณษากับ อาภากร มาอยู่กับ ตายาย(นายบุญยืนกับนางทองหยด) เพื่อที่ลูก ๆ จะได้ซึมซับกับ ‘รากเหง้า’ ของพ่อแม่...

ในงานทอดผ้าป่าทาง #วัดหนองน้ำผึ้ง จ้างลิเก #คณะดวงมณีศรีนคร มาเล่น...ทำให้นางจำเรียง(แม่ของจินดา) ซึ่งเป็นดองกับนางสำเภา (ย่าน้องกันต์ คนที่เลี้ยงน้องกันต์มาตั้งแต่เกิด หลังจากแก้วใจไปทำงานที่ตาคลี ได้สามีฝรั่ง จนกระทั่งไปเสียชีวิตที่ต่างประเทศ) เห็นว่า เด่นดวงที่ตีตะโพนนั้นหน้าตาคล้ายน้องกันต์ นางจำเรียง จึงได้คำตอบว่า กันตพลนั้นน่าจะเป็นลูกของแก้วใจ กับ ลิเกจอมเจ้าชู้ที่ชื่อไผท เทพทอง เพราะนับเวลาไปแล้วตอนที่บวชไพฑูรย์เมื่อปี 2515 นั้น แก้วใจ ได้มีโอกาสได้เจอกับ ไผท เทพทองแน่ ๆ (ไผท เทพทอง เป็นสามีของนางดวงมณี แต่ว่าไผท นั้นเสียชีวิตไปแล้ว)
...นางจำเรียงนำเรื่องมาถาม ยุพิณ คนที่น่าจะรู้ความลับของแก้วใจ แต่ยุพิณ ไม่ยอมตอบ ทั้งที่หวั่นใจว่า ความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป...
เพทาย นั้นรู้สึกชื่นชอบ พรรณษา แต่พรรณษา นั้น ชอบ กันตพล...ช่วงที่อยู่หนองน้ำผึ้งในช่วงปิดเทอมนั้น พรรณษาก็พยายามเดินเกมรักไปตามประสาหัวใจของตน เช่นเดียวกับเพทาย แต่มันเป็นเรื่องความรักของเด็ก ๆ

..กระทั่ง ทางวัดเขามะโน มีงานทอดผ้าป่า ลิเกคณะดวงมณี ศรีนคร มาเล่นอีกครั้ง...และที่วัดก็ยังมีประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง วันนั้นใกล้รุ่ง เทพทอง ตามแม่มาด้วย ใกล้รุ่ง ขอแม่ไปขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง ทำให้ใกล้รุ่ง กันตพล และพรรณษา ที่มาประกวดร้องเพลงเหมือนกันได้เจอกันเป็นครั้งแรก แถมยังถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก...

นางจำเรียงนั้นไม่ละความพยายามที่จะตามสืบและค้นหาความจริงว่า แท้จริงแล้ว กันตพลนั้นใช่ลูกของไผท เทพทองหรือไม่ เพราะถ้าใช่ ที่ไร่ที่นา ของนางสำเภา (แม่ของไพฑูรย์ที่เป็นลูกเขยของนาง) ก็จะควรที่จะตกมาถึงหลานลูก ๆ ของไพฑูรย์ มากกว่า หลานกาฝาก หลานนอกไส้ อย่างกันตพล เหตุที่นางจำเรียงเคลือบแคลงใจ เรื่องกันตพลไม่ใช่ลูกไพรวัลย์นั้นก็เพราะว่า กันตพล หน้าตาไม่เหมือนใครสักคนในตระกูลสมัครเขตกรณ์สักนิด...

งานวัดที่เขามะโน นางจำเรียง ดึงลูกเขย ไพฑูรย์ ตามไปดูหน้าตาคนตีตะโพนอีกรอบ แล้วก็บอกความในใจให้ไพฑูรย์ได้รับรู้....เช้าวันรุ่งขึ้นไพฑูรย์ที่ไม่สบายใจเรื่องที่กันตพลเป็นลูกชายแท้ ๆ ของพี่ชายที่ได้ล่วงลับไปแล้วก็มาหาแม่ และบอกกับแม่ว่าตนนั้นไม่ได้คิดมากเรื่องที่ไร่ที่นาเรื่องสมบัติและรับรู้เรื่องที่แม่ยายเที่ยวได้โพนทะนาไปทั่ว....เรื่องระหว่างแม่กับน้องกันต์นั้น ขอให้แม่ตัดสินใจเอง นางสำเภาได้ตอบลูกชายไปว่า เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวมาก็ยังรัก แต่นี่คนทั้งคน และเลี้ยงมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ไม่ใช่ลูกก็เหมือนลูก....น้องกันต์ที่ไปเก็บผักบุ้งเดินผ่านใต้ถุนบ้านผ่านมาได้ยินพอดี เขารู้สึกซึ้งใจกับความรักของย่าที่มีต่อเขามาก....

ตอนแรกกันตพลตั้งใจจะไปเรียนต่อมัธยมปลายที่ในเมืองนครสวรรค์ แต่พอนางจำเรียงรู้เข้าก็มาเป่าหูนางสำเภาว่า เรียนมัธยมปลายแล้ว ก็จะต้องเสียเวลาไปเรียนปริญญาตรีอีกสี่ปี สู้เรียน วิทยาลัยเทคนิคไม่ได้ จบแล้วสามารถทำงานได้เลย นางสำเภามาบอกกับหลานชาย กันตพล จึงไปเรียนเทคนิค แต่เขาก็ขอรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้ในระหว่างที่เรียน แต่นางสำเภาไม่ให้ อ้างถึงความปลอดภัย และสัญญาว่า ถ้าเรียนจบแล้วจะซื้อให้ตามที่ได้สัญญาไว้...

ที่วิทยาลัยเทคนิค กันตพล เรียนห้องเดียวกับ เอกชัย และบดินทร์ เทพทอง...เขาพักอยู่หอพัก...
ส่วน จันทร์เพ็ญ เพทาย และไพรัช ไปอยู่กับญาติของนางจำเรียง ชื่อนางรำเพย....
-จันทร์เพ็ญ เพทาย ไพรัช เรียนโรงเรียนเดียวกับ พรรณษา อาภากร จินตนา รวมถึงใกล้รุ่งด้วย...
-พรรณษา จินตนา ใกล้รุ่ง และไพรัช เกิดปีเดียวกัน เรียนอยู่ห้องเดียวกัน พรรณษานั้นไม่ค่อยชอบขี้หน้าใกล้รุ่งนัก เพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นเด็กพิเศษคือสามารถมาโรงเรียนสายได้ และ เมื่อครั้งที่ไปประกวดร้องเพลงที่วัดเขามะโนนั้นใกล้รุ่งได้ที่หนึ่งเพราะร้องเพลงยอยศพระลอซึ่งเป็นเพลงยาก พรรณษาค่อนขอดว่าเป็นเพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นลูกลิเก จึงทำให้ใกล้รุ่งมีความสามารถเหนือเด็กคนอื่น....

วันหนึ่งใกล้รุ่ง เอารูปของบดินทร์ เทพทอง พระเอกลิเก ที่ผันตัวเองไปเป็น นักร้องเพลงลูกทุ่งและเล่นละครจักร ๆ วงค์ ๆ มาให้เพื่อนที่โรงเรียน พรรณษาบอกว่า บดินทร์ เทพทองนั้นหล่อสู้ พี่ชายของตนไม่ได้...
-ต่อมาไม่นาน นิตยสารเธอมีฉัน เปิดรับนายแบบหน้าใหม่ พรรณษาส่งรูปของกันตพลไป...กันตพลติดหนึ่งในสิบสองคน ประกอบกับเขาจะเข้าไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่กรุงเทพฯ พอดี...
ชีวิตของกันตพล ได้เป็น ดารา นายแบบ เพราะพรรณษา นั้นอยากเอาชนะใกล้รุ่ง...

...ใกล้รุ่งไม่ได้เรียนต่อระดับชั้นมัธยมอย่างที่ได้ตั้งใจเพราะว่า ต้องวิ่งลอกเล่นลิเกตอนกลางคืนจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตอนหลังใกล้รุ่ง ได้เป็นนางเอกละครจักร ๆ วงศ์ ๆ เพราะบดินทร์เทพทองให้ความช่วยเหลือ ใกล้รุ่งจึงได้ไปอยู่กรุงเทพฯ...
พรรณษาอยากเป็นดาราบ้างแต่พ่อแม่ห้ามไว้....พ่อแม่อยากให้พรรณษานั้นตั้งใจเรียนให้เต็มที่...
หลายปีผ่านไป พรรณษากับจินตนาที่สอบเทียบได้ และไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศก็กลับมาเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เดียวกับใกล้รุ่ง...พอตัวเองพ้นอกพ่อแม่มาแล้วพรรณษาก็มุ่งหน้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงครั้งแล้วครั้งเล่าแต่ว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จ...

กระทั่งวันหนึ่ง เพทาย ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ(สามพราน)เช่นเดียวกับ เมฆินทร์ เทพทอง(ไม้เบื่อไม้เบากับพรรณษาเพราะพรรณษาถือว่าเป็นพี่ชายใกล้รุ่ง และเป็นคนในตระกูลเทพทองเหมือนกัน) ให้การช่วยเหลือพรรณษาโดยไปบอกให้กันตพลช่วยเหลือ...แต่เพทายกำชับกันตพลว่าอย่าได้บอกกับพรรณษาว่าตนเองนั้นช่วยหรือเข้าวงการได้เพราะใครช่วยเหลือ ด้วยพรรณษานั้นหยิ่งทะนง และคิดว่าตนเองจะต้องเข้าวงการบันเทิงด้วยตัวของตัวให้ได้...(คือไม่อยากให้ใกล้รุ่งเอาไปว่าได้นั่นเอง)....

ต่อมาไม่นานพรรณษา เข้าวงการได้ เป็นดาราดัง ภาพในงานเป็นแบบนางเอกเซ็กซี่ นักข่าวให้ฉายาว่า เซ็กซี่ผ่าซาก...ส่วนความรักที่มอบให้พี่กันต์นั้นยังมีอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าพี่กันต์จะไม่รักตอบก็ตามที...

ส่วนกันตพลกับใกล้รุ่งนั้น หลังจากที่เป็นดาราแล้วทั้งคุ่ก็ถูกทางช่องจับให้เป็นดาราคู่ขวัญ ใกล้รุ่งรักกันตพล แต่กันตพลนั้นตะขิดตะขวงใจเรื่องที่ว่าตนเองนั้นเป็นลูกชายของไผท เทพทอง....

จาก https://www.facebook.com/419843758052733/photos/a.423000724403703/969233269780443/?type=1&theater
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่