VAGABOND ทำไมซีรี่ดีๆที่"แอบผิดหวัง"

จากที่ผมได้ดู ซึ่งก็ช้ากว่าคนอื่นมากๆเนื่องจากติดภารกิจเยอะ ครับซึ่งได้รับฟีดแบคจทากคนรอบข้างมาพอสมควร เอาละ!! ดูก็ดู  ผมจะมาชำแหระให้อ่านทีละส่วนนะครับ  บอกก่อนว่าจะไม่พูดถึงโปรดักชั่นหรือแคสนะครับ เพราะส่วนนี้ซีรี่ทำได้ดีอยู่แล้ว และผมก็ชอบมากๆไม่มีข้อติเลย  จะเน้นชำแหระบทอย่างเดียวบทและการดำเนินเรื่อง: โดยจะขอแบ่งเป็นจุดที่แย่และจุดดีของบท

     จุดดี:  บทเรื่องนี้มีความซับซ้อนสูงมาก ต้องมีสติในการดูพอสมควรบางคนก็อยู่สองฝ่าย มีการทรยศหักหลัง เนื้อเรื่องคาดเดายาก ในแง่ของการเฉือนคม เรื่องนี้สอบผ่านแบบไม่ต้องสงสัย  การดำเนินเรื่องก็ทำได้น่าสนใจเช่นกัน เลือกที่จะเอาเหตุการณ์ในอนาคตมาเป็นฉากเปิดของเรื่อง  มันเลยเพิ่มความhypeให้ตัวซีรี่ไปอีกขั้น หลังจากดูไปจนถึงตอนที่15ยังสงสัยว่าหนังจะไปถึงจุดนั้นได้ยังไง แต่บทก็ขมวดปม พาเราไปถึงจุดนั้นได้จริงๆ หนังจะไม่บอกเราแต่แรกว่าใครขาวใครดำ เช่นตัวของปธน ต้องดูไปเรื่อยๆถึงจะรู้เองว่าไอ้นี้มันฝ่ายไหนกันแน่  การไล่สเกลความเวอร์หนังเรื่องนี้เอาจริงก็เวอร์แต่ยังอยู่บนหหลักความจริง(ยกเว้นตอนท้าย) อย่างตัวพระเอกที่เป็นสตั้นแมน ก็ไม่ได้เก่งขนาดสู้1รุม10-20ได้ซึ่งสมเหตุสมผล แต่เพราะบทส่ง โชคช่วยเลยรอดมาได้

   จุดแย่:   เรื่องบทที่ฉลาดมากในการเฉือนคมกัน ซับซ้อนอันนี้ยอมรับได้ แต่ผมคิดว่าบทมันตัวละครเยอะไปนิดนึง จนช่วงครึ่งหลังจะเห็นได้ชัดเลยว่าแอร์ไทม์จะไปทางฝั่งผู้ร้ายค่อนข้างเยอะ  ตัวเอกในบางตอนแทบไม่มีบทเลยจะหลับมาอีกทีคือช่วง  ผมคงไม่สามารถเรียกมันว่าข้อเสียของหนังได้ อยู่กับจริตคนล้วนๆชอบกับไม่ชอบแค่นั้น ส่วนตัวผมจะติดตามแก็งพระเอกมากกว่า พอมาฝั่งตัวร้ายถึงบทมันจะมีการหักกันเองยังไงแต่มันก็เบื่ออยู่ดี  เอาเวลาไปเล่าปูมหลังตัวลครอย่างแทกีกับแฮรีดีกว่า    อีกเรื่องคือฉากย้อนอดีต เรื่องหลานที่ใส่มาก็ไม่ได้อินเท่าไหร่  เพราะตั้งแต่ep.1หนังมันก็ไม่ได้ปูอะไรมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์อาหลาน  แถมฮุนยังทำตัวไม่น่ารักอีก(เข้าใจว่าไม่อยากให้อา ต้องลำบากจ่ายตังค์ให้ตัวเอง ) พอหลาน ตายสำหรับผมคือไม่อิน แม้หลังจากนั้นหนังจะบิ้วหรือย้อนอดีตยังไง

                 หนังหักกันเยอะมาก หักกันเองในองค์กร ดูไปก็ระแวงไปหมด ไอ้นี้มันจะทรยศมั้ย ข้อเสียเลยคือยิ่งหนังมีการหักหลังทรยศบ่อยเท่าไหร่  คนดูจะยิ่งจับทางได้ ต่อให้จับทางไม่ได้หนังก็จะไม่มีimpactขนาดนั้น  แต่ตอนเฉลยเรื่องซามาเอลก็ทำได้ดีนะ  ไม่ใช่เพราะเอ็ดเวิร์ดเป็น(เพราะก่อนหน้านั้นก็หักหลายรอบแล้ว) แต่เพราะดัลกอนดันไปรู้ในสถานการณ์นั้นไม่เป็นใจมาก ลุ้นว่าพระเอกจะทำยังไงมากกว่า   แล้วไอ้มุกตายไม่จริงนี้ขอเถอะ ซีรี่ระดับนี้ต้องมีการตายบ้างถึงจะมีอิมแพค พอหลังผมก็เฉยๆนะคิดว่าเดี๋ยวเอ็งก็ฟื้นอีกแน่ๆ     พูดถึงตัวลิลี่กับนักฆ่าเกาหลีเนื้อคือกี้มาก โคตะระแก๊งร๊อคเก๊ทเลย ตอนแรกปูไว้ซะเท่เลย เท่าที่ดูพวกพระเอกดวงดีด้วยก็เถอะ มันไม่ได้กากกันแต่ภาพรวมกลายเป็นงั้นไปแล้ว(ฮา) คนเขียนบทน่าจะให้พวกนี้ทำอะไรสำเร็จบ้าง นี่ดูไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ไม่นับตั้งแต่ตอนช่วยพระเอกตอนอีพีสุดท้ายถึงเป็นทหารลับจ้างนะ ตลกดีเหมือนกันที่ตอนท้ายไปเป็นพวกพระเอก(ลิลลี่เองจริงๆก็เป็นคนดีอยู่)

             บทมีความขัดกับคาแรคเตอร์ ตัวหัวหน้านักฆ่าเกาหลีเหนือ ตอนต้นเรื่องคาแรคเตอร์ดูดุดัน พอมาอยู่กับลิลลี่กลายเป็นลูกน้องเขา ซื้อบื้อไปเลยอันนี้ขัดใจมาก   ตัวร้ายบ่งตัวก็ออกแบบได้ร้ายเกินดูแบน ไม่มีมิติเลย แต่ส่วนใหญ่ก็เทาๆกันอย่างที่เห็นคือ พวกผอ. รัฐมนตรีเพราะโดนแบล็กเมลเลยต้องยอม แต่ไอ้ผอ มินเนี้ย มันร้ายเกินมนุษย์ไปแล้วบทป่วยเกิน  ต้องบอกว่าที่ผมพล่ามมาทั้งหมดเนี้ยมันไม่ได้ทำให้ถึงขนาดผิดหวังครับส่วนใหย่ก็มองข้ามไปได้   แต่สิ่งที่ผมจะพิมพ์ต่อไปเรียกอันนี้ของจริงครับ

                      นั้นคือตัวของอีพี16นั้นเองครับ  คือดูไปจนเหลือ10นาทีสุดท้าย ยังคิดมันจะไปจบต้นเรื่องยังไง  สรุปมีองค์กรที่ใหญ่ระดับโลกอีกองค์กรนึง(จำชื่อไม่ได้)      เพื่อไปถอนรากถอนโคน นางเอกต้องไปเป็นล้อบบี้ยิต พระเอกไปเป็นทหารรับจ้างของแบล็กซัน  ถ้ามองจากจุดต้นเรื่องเนี้นถือว่ามาไกลมากกกก แต่ผมมองว่ามันออกทะเลแล้ว กลายเป็นความเวอร์เล่นประเด็นใหญ่เกินตัว ถ้าss2คงทำได้ยาก ด้วยตัวบทที่สโคปใหญ่ไปแล้ว นสด.จะเอาเกาหลีค่อนเรื่องก็ตลก ต้องเป็นต่างชาติ ไหนจะโปรดักชั่นอีก  ถ้าให้จบตรงฆ่าเอดเวิร์ดก็พอแล้วถ้าเอาแบบดีๆ  อีกจุดนึงคือไทม์สคิปไวมาก กลายเป็นเหมือนซีรี่คนละเรื่องไปเลย ถ้าจะเล่นss2จริง ควรจบตั้งแต่ตอนนางไปกับเจสซิก้า  แล้วss2ก็ไปเล่นพลอตช่วงพระเอกพยายามเข้าแบล๊กซัน อันนี้มันดูรวบรัดเกินไปtime skipนานเกิน             

         ที่ผิดหวังเพราะตอนแรกตัวหนังมันดูไม่เวอร์มาก พระเอกก็เป็นแค่สตั้นแมนไม่ได้เก่งนาดโดนรุม20คนไม่ตาย แล้วในเรื่องก็ไม่มีตัวละครแบบนั้น มันเหมือนเราคาดหวังเออมันคงเรียลแหละ (ถ้าเทียบกับk2ที่พระเอกเก่งเวอร์มาก เป็นอาวุธสังหารเลยสู้100คนก็ชนะ แต่หนังมันก็บอกมาแต่แรกว่ามันจะเวอร์หน่อยๆ) แต่vagabond มาตอนท้ายเหมือนหนังคนละม้วนเลยอะ ออกทะเลมาก องค์กรนู้นนี่  ถามว่าโดยรวมก็สนุกครับแต่ขัดใจตอนจบ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่