[CR] น่าน 3 วัน 2 คืน

ถ้าพูดถึงภาคเหนือ จ.น่านนี่แหละ ที่ชอบอีกจังหวัดสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คนน่ารัก ธรรมมชาติ วิวภูเขามีเสน่ห์มาก เป็นการไปน่านครั้งที่ 2 ในรอบหลายปี ทริปนี้ 3 วัน 2 คืน จริงๆอยากหลายวันแต่มีเวลาจำกัด การเดินทางขับรถยนต์ไปเองคะเดินทางกัน 2 คน  วันที่ 4-6 ม.ค.63

Day 1 
- วัดศรีพันต้น
- วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร
- ร้านข้าวซอยต้นน้ำ เมืองน่าน
- ซุ้มต้นลีลาวดี พิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน 
- บ้านไม้ปลายนา (ที่พักใน อ.ปัว) 1.500/คืน
- วัดป่าต้นแหลง อ.ปัว
- วัดปรางค์ อ.ปัว

Day 2 :
- วัดพระธาตุเบ็งสกัด
- วัดภูเก็ต 
- กาแฟบ้านไทลื้อ
- ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
- อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
- บ้านพักอุทยานแห่งชาติดอยภูคา (ที่พัก) 800/คืน

Day 3:
- จุดชมวิว 1715
(เดินทางกลับ)
   -  วัดศรีพันต้น อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน  อดีตมีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่ด้านทิศเหนือและทิศใต้ของวัด ปัจจุบันถูกโค่นเพื่อตัดเป็นถนนแล้ว มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงามโดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียร เฝ้าบันไดหน้าวิหารวัดสีทองเหลืองอร่ามสวยงามภายในวิหารมีการเขียนภาพลายเส้นและประวัติการกำเนิดเมืองน่าน  
 
        - วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านภายในวัดประดิษฐานเจดีย์ช้างค้ำ เป็นศิลปสมัยสุโขทัยอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 รอบเจดีย์มีรูปปั้นช้างปูนปั้นเพียงครึ่งตัวประดับอยู่โดยรอบ

             - ร้านข้าวซอยต้นน้ำอยู่ติดกับร้าน Hot Bread อยู่ข้างวัดมิ่งมงคลใกล้ 7 Eleven ใกล้กับศาลหลักเมืองน่านเปิดอยู่ในบ้านไม้โบราณเล็กๆ 2 ชั้น ตกแต่งร้านแบบบ้านๆแต่ให้ความรู้สึกดีอบอุ่นเป็นกันเอง เห็นรีวิวว่าเด็ดรสชาติโดยรวมสำหรับเราคือผ่าน แต่คนรอคิวเยอะไปคงเพราะร้านเล็กไป....รอคิวอยู่ครึ่งชั่วโมงกว่าจะได้ทาน ทั้งหิวทั้งร้อน ถ้าใครไม่ยากมารอคิวนานแนะนำร้านอื่นที่มีที่นั่งมากกว่าร้านนี้จ้า อิ่มท้องแล้วก็ไปต่อได้จ้า ที่อยู่ 38/1-2 ถ.สุริยพงศ์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน  เวลา 8.00-16.00 ทุกวัน (แต่บ่ายๆก็หมดแล้วนะ) ไปช้าอาจพลาดได้
 
             - ซุ้มต้นลีลาวดีหรือต้นลั่นทม หน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านเหมาะที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจ เดินเล่นชมบรรยายากาศที่ร่มรื่น แต่วันที่ไปอากาศร้อนมากได้ภาพมาไม่กี่รูป.....หลังจากนั้นไปเดินชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านเป็นอาคารแบบยุโรปเป็นที่ประทับและที่ว่าราชการเจ้าผู้ครองนครน่านใช้เป็นที่ตั้งศาลากลางจังหวัดแห่งแรกของน่าน  

            หลังจากเที่ยวในเมืองเสร็จ เดินทางไปที่พักในอ.ปัว กันต่อ ต้นคริสต์มาสบ้านไม้ปลายนา leafบ้านพักแบบโฮมสเตย์ หลีกหนีจากความวุ่นวายจากการทำงาหลายคนก็อยากไปพักเงียบสงบ ร่มรื่น อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านเราแนะนำที่นี่ ถ้าไปหน้าฝนบรรยากาศคงจะสดชื่นมากกว่านี้flowerleafที่พักวิวสวย
บรรยกาศดี เจ้าของเป็นกันเองมาก ห้องพัก  มีหลายแบบหลายราคา มีทั้งหมด 8 หลัง อุปกรณ์ไฟฟ้าครบครัน เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม ห้องน้ำในตัว ที่ตั้ง บ้านร้อง ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน ติดต่อห้องพัก  093-2897309   
   

 

            เดินทางถึงที่พักช่วงเย็น มีเวลาเหลือนิดหน่อยไปไหว้พระที่วัดบ้านต้นแหลง  ความงดงามของวัฒนธรรมไทลื้อที่หาชมได้ยากในลักษณะของวิหารทรงตะคุ่มหลังคาลาดต่ำซ้อนกัน 3 ชั้น ลักษณะเดียวกับบ้านเรือนแบบเดิมของชาวไทลื้อแถบสิบสองปันนา ประตูด้านหน้ากระทบต่อองค์พระ ที่มาของชื่อต้นแหลง นั้นมาจากฃือไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่ทางภาคกลางเรียกว่าต้นยวงผึ้ง  วัดบรรยากาศดี เงียบสงบ เย็นสบายมากๆ

          - วัดปรางค์ สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ ต้นดิกเดียม ต้นไม้มหัศจรรย์ผิดธรรมชาติแค่เห็นเป็นต้นไม้หันหลังให้แดดหันหน้าเข้าวัด ต้นไม้ต้นนี้เป็นต้นอารมณ์ขัน ใบไม้จะไหวสั่นทุกครั้งที่ถูกคนสัมผัสจนได้รับแต่วตั้งให้เป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND  เป็นวัดที่น่าทึ่งและน่าสนใจอีกวัดจนยากกลับไปอีกครั้ง
   
             บริเวณหน้าวัดช่วงเย็นจะมีตลาดเล็กน่ารักของชาวบ้านหน้าวัดมาขายของอาหารพื้นเมือง ผลไม้ต่างๆที่พื้นที่หน้ากาดให้นักท่องเที่ยวนั่งทานอาหารได้ฟรี   พอตกเย็นอากาศเริ่มเย็นจนหนาวกลับที่พักไปพักผ่อน อาบน้ำ ทานข้าว นอน แล้วมาตะลอนกันต่อช่วงเช้าจ้า
   - - - Day: 2  รักคุณภาพบรรยากาศช่วงเช้าหน้าห้องพักมีเสียงไก่แข่งกันขัน นกร้องเจื่อยแจ่วรู้สึกสดชื่นเหมือนนอนอยู่กลางป่า มีหมอกลงฟุ้งกระจายไปทั่วท้องนา อุณหภูมิช่วงเช้าอยู่ที่ 16-17 องศา  เย็นสบายมากจนรู้สึกหนาวสั่นกันเลย555+

               อาบน้ำแต่งตัวแล้วออกเดินทางต่อ คืนกุญแจและจ่ายเงินคุณลุงเจ้าของที่พักไม่รู้เลยว่าที่พักมีอาหารเช้าให้ฟรี จนคุณลุงบอกให้ทานอาหารเช้าก่อนแล้วค่อยไปต่องงนิดๆว่ามีอาหารด้วยหรอhaha คุณลุงชวนคุย อัธยาศรัยดีเป็นกันเองมากๆอาหารเช้าบ้านๆแต่รสชาติอร่อยถูกปากเราทานข้าวต้มหมูใส่ผักต่างๆที่ปลูกเอง และผัดมะระหวานใส่ไข่ดีมากๆ มีขนมไทยและผลไม้ให้ด้วย


           - วัดพระธาตุเบ็งสะกัด ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของอำเภอปัว พระองค์มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจึงคิดสร้างพระเจดีย์ไว้คู่กับเมือง เจดีย์พระธาตุเบ็งสะกัดความหมายของพระธาตุตามตำนานหมายถึงสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากบ่อดินที่ใช้ไม้แหย่ลงไปแล้วไม้ขาดเป็นท่อนๆเหมือนมีอะไรมากัดให้ขาด  วัดมีความเงียบ สงบ ผู้คนไม่พรุกพร่าน
 

              -  วัดภูเก็ต ตั้งชื่อตามหมู่บ้านที่ชื่อว่าหมู่บ้านเก็ต แต่ด้วยวัดตั้งอยู่บนเนินเขาทางเหนือ เรียกว่า ดอย หรือ ภู จึงตั้งชื่อว่าวัดภูเก็ต หมายถึงวัดบ้านเก็ตที่อยู่บนภูหรือดอย มีระเบียงชมวิวด้านหลังวัดติดกับทุ่งนาที่กว้างเป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา วัดนี้บรรยากาศดี ร่มเย็น นั่งพักผ่อน สูดอากาศให้สดชื่นได้เต็มปอดleaf

    
        แวะจิบกาแฟกับบรรยากาศไทลื้อพื้นบ้าน ร้านกาแฟบ้านไทลื้อของร้านลำดวนผ้าทอ ร้านเก๋ติดริมนาข้าวซื้อเครื่องดื่มสักแก้ว ไปนั่งเล่น นอนเล่น รับลมเย็นมองดูวิวถ่ายภาพเช็คอินกระท่อมปลายนา คาเฟ่ทุ่งดอกไม้  ขมวิวภูเขา  #ผ้าทอไทลื้อ# #ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ# #ปัว# #น่าน#
    
 
        - ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำเหมาะไปสูดโอโซนมองวิวทุ่งนากว้างไกลได้เต็มอิ่ม  มีเปิดให้บริการเป็นร้านอาหารอีกด้วยเมนูส่วนใหญ่เน้นไปทางเมนูเห็ดทั้งหลายที่นี่คือ ฟาร์มเห็ดที่ผลิตเชื้อเห็ดเลยมีเห็ดมาเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆใครมาถึงปัวไม่ควรพลาดมาลิ้มลองเมนูเห็ดและพิซซ่าแสนอร่อยเมนูขึ่นชื่อของที่นี่ เมนูเห็ดๆ พิซซ่าเห็ดแป้งบางๆกรอบๆ ลาบเห็ดอีสาน เห็๋ดชุปแป้งทอด ต้มยำปลาคังเหดนางฟ้า 


           - อุทยานแห่งชาติดอยภูคาเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอกชมพูภูคาที่จะบานช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ลองหนีมาเที่ยวมาสูดโอโซนให้เต็มปอดมานอนที่ดอยภูคากันสักคืนรับรองความฟิน

 
   
   ---- Day  3 จุดชมวิว 1715 เป็นจุดแวะพักชมวิวที่สวยงามเป็นจุดชมวิวที่สูงห่างจากระดับนำ้ทะเล 1715 เมตร  อยู่ถนนเส้นทางระหว่างปัว-บ่อเกลือ 


     ใครอยากจะตามรอยมาเที่ยวน่านๆไหว้พระ นอนโฮมสเตย์ ชมวิวธรรมชาติก็กระเป๋ามาเที่ยวกันถือว่าทริปชิลๆที่ใช้ 3 วัน 2 คืน ไปแบบไม่รีบเน้นขับรถชิลๆ พักผ่อน ชาร์ตแบต ประทับใจมากหลงฮักน่านเข้าเต็มๆ
ชื่อสินค้า:   อยู่น่าน....นานๆ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่