รายงานพอสังเขป(3):14/03/2020 สถานการณ์ที่อิตาลี เขตลอมบาเดีย ( Lombardia / Lombardy ) บรรยากาศเมืองและซุปเปอร์ฯ COVID-19

Update จากอิตาลี 14/03/2020 :  เราอยู่อิตาลีทางเหนือ เขตเมืองโคโม (Como) เขต ( Lombardia / Lombardy )
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- เราอยู่ชายแดนอิตาลี-สวิสซ์ ลุ้นให้สวิสซ์ปิดชายแดน บริษัทคุณสามียังให้ไปทำงาน ซึ่งหลายๆบริษัทก็ยังเป็นเช่นนั้น คนทางใต้สวิตซ์ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ไม่ตื่นตัวกันเลย เช้าวันนี้มีข่าวว่าเสียชีวิต 5 ราย โรงพยาบาลมีเคสมาเยอะขึ้นมาก (ตัวเลขไม่เป็นทางการ เลยขอละไว้ )  เปิดโหวตปิดชายแดน เราโหตไปแหละ ตอนนี้ขาดนิดหน่อย  
- เรากักตัวเองอยู่บ้านตั้งแต่วันที่ 9 เดือนมีนาคม 2020 วันนี้เป็นวันแรกที่มีโอกาสออกไปซื้อของเข้าบ้าน ปกติคุณสามีไปคนเดียวสะดวกกว่า แต่ด้วยว่าของบางอยากฮีซื้อมาผิดแล้วผิดอีกก็เลยต้องออกไปด้วย
- วันนี้วันเสาร์ รถเยอะกว่าวันธรรมดา แต่ก็ยังโล่งมากอยู่ดี บรรยากาศเทาๆ 
- เราจะไปซื้อของได้แค่ที่ซุปเปอร์ในเขตที่เรามีทะเบียนบ้านอยู่เท่านั้น (เพราะฉะนั้นข้าวไทยที่ต้องไปซื้อร้านจีนอีกเขตคือหมดสิทธิ)
*ณ.วันนี้ มาตรการประมาณนี้ อนาคตอาจมีการเพิ่มเติมมาตรการอื่นๆ 






- ก่อนออกจากบ้านเตรียมเอกสาร คนละสองแผ่น ไปและกลับ (เผื่อตรวจ) 
- ทางเข้าซุปเปอร์ฯ มีน้ำยาฉีดที่จับรถเข็น
- ซุปเปอร์นี้ไม่ค่อยได้ไป คือมันเล็ก ชั้นวางสินค้าติดกัน รถเข็นสวนกันแล้วเบียด ปกติไปที่นี่จะซื้อของนิดเดียวแบบถือออกมา วันนี้มารอแต่เช้า เข้าแถวเข้าไปซื้อของ เค้านับจำนวนคนเข้า เพื่อนไม่ให้แออัด
- ก่อนเข้า มีเจ้าหน้าที่คอยเช็ค รถเข็น 1 คันเท่ากับคน 1 คน  ทุกคนต้องเอารถเข็นเข้า ทิ้งระยะห่าง 
- ทุกคนต้องสวมหน้ากาก และถุงมือ
- เรามากับคุณสามี ต้องแยกกันเดิน เราเลือกของเสร็จ ก็เอาให้ฮีจ่ายตังค์ ตัวเราเองเดินออกมาก่อน
- เค้าประกาศบ่อยๆให้เดินห่างกัน แต่บางคนไม่เชื่อ หรือลืมตัว เค้าก็จะประกาศดังๆไปอีก 







- ในซุปเปอร์ขายของปกติ สดใหม่ เราซื้อดอกไม้มาประดับบ้าน สร้างความสดชื่นนิดนึง






- ผักผลไม้ก็ปกติ สดใหม่ แต่ซุปเปอร์ฯนี้ เราไม่ค่อยได้มาด้วยเหตุอีกอย่างคือไม่มีผักต่างชาติให้เลือก
- คนใส่หน้ากากและใส่ถุงมือกันแล้ว







- แผนกอื่นๆคนไม่เยอะ จะมีแผนกของกินคนจะเยอะ 
- พวกน้ำยาฆ่าเชื้อบางยี่ห้อจะหมด 







- ปกติพวกน้ำยาทำความสะอาดบ้าน พวกแม่บ้านอิตาลีใช้ประจำอยู่แล้ว มีหลายชนิดหลายยี่ห้อมาก มากจนบางทีเราไม่รู้จะใช้อะไร แต่วันนี้ เห็นเลยตัวไหนนิยมที่สุด บางตัวหมดเพราะนิยม(ช่วงนี้คงยกให้พวกฆ่าเชื้อโรคได้) บางตัวหมดเพราะลดราคา
- สินค้าบางตัวเราไม่เคยใช้ วันนี้ ตอนเลือกๆอยู่ คุณยายที่มาซื้อของ(ทิ้งระยะห่าง) ทำมือบอกว่าดี เราเลยเอามาลองดู ขายดีหมดชั้นวาง
- Lกฮ. 90 เค้าให้ซื้อคนละ 3 ขวด ที่บ้านเรามีติดบ้านเหลืออยู่ เลยซื้อมาขวดนึง เหลือ 2 เผื่อใครต้องการมากกว่า 
 





- ทิชชูที่นี่มีนะ ไม่ขาดตลาด งงว่าทำไมบางประเทศแย่งกันหนักมาก หรือเพราะอิตาลีมีบิเด (Bidet) ? 






- กะจะทุ่มทุนซื้อข้าวหอมมะลิ คือไม่มี  มีแต่ข้าวอินเดีย 






- เจลล้างมือ อย่างที่รู้ๆ หมด เวลานี้คุณสามีเรียก เจล Lกฮ ว่า ทองล่องหน 









- พาสต้าก็มีเต็มชั้น 



- จะไม่วุ่นวายเลย ถ้าเชื่อว่ารัฐบาลเอาอยู่ หรือรัฐทำให้ประชาชนเชื่อว่าเอาอยู่ อย่างน้อยก็ปัจจัย 4 คือต้องมี
- สังคม คือการอยู่รวมกัน ควรเคารพซึ่งกันและกัน และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ช่วยๆกันอย่าเห็นแก่ตัวจนคนอื่นขาดแคลน 
- โรคระบาดไม่ใช่ภาระของใครคนหนึ่ง และไม่ใช่ภาระของชาติใดชาติหนึ่ง โทษกันไปมาไม่เกิดอะไร ป้องกันคนเดียวกับช่วยกันป้องกันผลที่ได้มันต่างกัน
- ทำหน้าที่รับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อสังคม ต่อองกรณ์ ต่อเพื่อนมนุษย์ ต่อชาติ ให้ดีที่สุด อย่าทำตัวเป็นภาระ
- เราจะเห็นความสามัคคี น้ำใจ ตอนมีวิกฤต
- หลังเหตุการณ์เรารู้เลยว่า อนาคตต้องเตรียมตัวอย่างไร 
- ประสบการณ์อันเลวร้ายทำให้เราเข้มแข็งขึ้น ขอเป็นกำลังใจชาวโลกผ่านเหตุการณ์นี้ได้โดยเร็ววัน 
   

*แก้คำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่