ผมไม่เข้าใจ เรื่องการที่เอาเรื่องมวยไทยมา กับศิลปะการต่อสู้อื่นมาเปรียบเทียบ

ผมเป็นคนนึงที่เรียนศิลปะการต่อสู้มา แต่ว่าไม่ได้เรียนทั้งหมดโดยตัวผมนั่นเรียนเทควันโด และมวยไทยมา ศึ่งก็จะมีแต่คนเอามาพูดว่ามวยนั่นดีกว่าทุกศิลปะการต่อสู้เสมอ ผมก็ดีใจนะครับ ที่คนไทยเรารักมวยไทยวัฒนธรรมของเรา  ความจริงแล้วถ้าทุกคนคิดดีๆ ผมจะเล่าให้ฟังแล้วต้องใจเย็นๆแล้วติตรองดีๆนะครับ ผมจะมาเปรียบเทียบให้ทุกคนฟังจะได้เข้าใจง่ายๆผมไม่อยากให้ทุกคนต้องเอาแต่มาว่าของคนนู้นคนนี้ไม่ดี ผมนั่นเรียนเทควันโดมาตั้งแต่เด็ก และยิมของผมเป็นยิมเก่าแก่ที่เป็นครูจากประเทศเกาหลีโดยตรง ซึ่งเป็นเทคสันโดื้นฐานสัญชาติแท้ที่สอนไว้สำหรับการสู้รบของประเทศเกาหลี ซึ่งก็เหมือนการต่อสู้ของประเทศเราก็คือมวยไทย ศึ่งเรื่องก็คือ เทควันโดที่ทุกท่านเห็นในปัจจุบันนั้นเป็นเพียงแค่กีฬา เตะกันเป็นแย่งแต้มชิงแต้มชนะกัน แต่ยิมของผมนั้นไม่เหมือนยิมอื่น ยิมของผมสอนเทคสันโดนที่สามารถสู้กันได้จริงใช้มันเป็นใช้ศอกเป็นทุ่มเป็นเหมือนกัร แต่อาวุธหลักแล้สก็ยังเป็นเท้า ่งถามส่าเทควันโดเตะแรงมั้ยแรงครับ แรงกว่ามวยไทยหลายเท่าด้วยซ้ำ เทควันโดนต้องฝึกขาให้มาก ฝึกฉีกขาเพื่อความยืดหยุ่น(เมื่อฉีกขาได้เวลาคุณเตะคุณจะไม่เตะเตะพริ้วเตะไว)  เวลาที่ผมฝึกผมต้องฝึกทั้งการเตะแรงใส่เป้าหมอน และเป้าเล็กเพื่อการเล็งที่แม่นย้ำ ไม่เหมือนมวยไทยที่ฝึกเป้าที่ยาวๆ แล้วเป้าล่อหมัด เทควันโดของผมต้องฝึกหนักมากเตะใส่เป้าหมอนเพื่อเพิ่มแรงกระแทก ต้องฝึกสปีดในการเตะให้ไว และทุกๆวันต้องฝึกแบบนี้ แต้ก็ต้องฝึกหมัดการทุ่มศอกด้วยเหมือนกัน แต่ฝึกขาเป็นพิเศษเพราะขาเป็นสิ่งที่ได้เปรียบเพราะขายาวกว่าแขนถ้าเตะรับรองว่าถึงตัวก่อนหมัด เทควันโดของผมซ้อมต่อสู้กัน ไม่เหมือนซ้อมมวยไทย มวยไทยนิ่งเวลาสู้จะมีสเต็ปอีกแบบข้อดีของมวยไทยคือหน้าแข้งแหลมเวลาสู้ของมวยไทยเวลาใครเตะเข้าไปจะเกรงรับมีรบบ้างนิดหน่อยแต่ส่วนใหญ่จะรับซึ่งก็ทีข้อดีที่เกรงรับมวยไทยแข้งแหลม เขาเตะขาเข้าไปมวยไทยยกขารับคนที่เตะเข้าไปจะเจ็บ ส่วนเทคสันโดนั่นไม่เกรงรับเหมือนมวยไทยด้วยความที่เทควันโดฝึกสปีดเท้าต้องฝึกหลบ เวลาที่มีคนเตะเข่ไปเทคสันโดจะกระโดดเพื่อหลบไม่หลับเหมือนมวยไทยให้เจ็บ แต่ก็ไม่ได้สะท้อนดาเมจคืนแบบมวยไทยด้วยการรับด้วยแข้ง   เทควันโดนั่นฝึกเหมือนมวยไทยทุกอย่างครับอย่างดูถูกันเลย(แต่ก็แค่บางยิมเท่านั้นเพราะเดี๋ยวนี้เขาเล่นเป็นกีาไปแล้ว)  ค่ายเทควันโดสำหรับกีฬาคือ WTF ค่ายที่มีไว้สู้ คือ ITF มวยไทยก็เก่งเทควันก็เก่งเหมือนกันครับมีข้อดีต่างการแค่ มวยไทยชอบใข้หมัดมีการเตะผสมผสานบ้างแต่ว่าเตะอาจจะมีน้อยหรือแล้วแต่คนคิดการถนัดของแ่ละคนเล่น แต่ถ้าถนนั้น หมันนั้นสั้นกว่าเท้าต่อยไม่ถึงแต่เทคสันโดเตะถึงได้ถ้ารักษาระยะ่างได้เทควันโดก็เตะมันส์มากและก็คงไม่เตะบ่อยๆเพราะว่ามวยนั้นรอรับด้วยแข้งที่แหลมเทคสันโดนก็จะจหะที่เขาเผลอหรือเปิดกาด มวยนั้นเตะช้าแต่ก็แรงเหมือนกัน เทควันโดนนั้นไวและเตะแรงมากๆเหมือนกันก็น่อมหลบได้ ก็้หมิอนกับขั่วบวกและลบที่มาชนกันำม่ทีฝั่งใดชนะเพราะก็มีข้อด้อยและก็มีข้อดีต่างกัน เพราะถ้าวัด่าสเตตัสก็จะรู้ว่า เทคสันโดไวเตะและแรกมากๆก็จะรอจังหวะหลบทุกครั้งที่มวยไทยบุก และเทคสันโดก็จะหลบและเตะคืนกลับไปโดนไป 1 ลูกแต่ก็เตะได้แค่ครั้งเดียวที่มวยบุกมาเท่านั้นทุกครั้งเพราะถ้าเทคสัรโดเตะต่อมวยจะยกแข้งรับ เทคสัรโดก็จะเจ็บเพราะเตะแข้งถ้าเตะต่อ มวยก็จะได้หวะเข้าไปซัด แต่เทคสันโดก็มีท่าจระเข้ฟาดหางไว้ดักสำหลับเข้ามาเเพื่อหลุดคู่ต่อสู่ได้ 1 จังหวะ แล้สก็จะวนลูบไปแบบนี้เรื่อยๆเพราะ ี้คือขเอดีทั้งหมดที่ทั้งสองฝ่ายเก่ง 

อย่าเอามาเปรียบเทียบกันเราไม่มีใครดีกว้าถ้าการต่อสู้นั้นไม่ทีสมมองคิดก็แพ้ได้ทุกวิชาเช่นกัน เคยมีมวยไทยลงแข่งสวยกรงเจอยูโด มวยไทยนั้นโหดมากเตะอัดเป็นจัวหวะและแรง แต่ยูกโดนเกรงหลับและได้แต่หลบดพราะตัวเองนั้นได้เก่งแค่ทุม มวยก็ได้ใจเพราะได้เปรียบและก็หมดยกแรง พอยกที่ 2 มวยก็เตะเหมือนเดิมยูโดก็รับเหมือนเดิมเจ็บหนักมวยคราวนี้เตะแรงกว่าเดิมอีกเพราะกำลัวจะชนะแล้วแต่สุดท้ายยูโดที่รอจัวหวะี่คอยให้มวยเตะอัดจนได้ใจอยู่นานก็เข้าจับล็อกแล้วก็ทุ่มกดล็อกกับพื้นไว้จนขาดอาาศหายใจเกือบตายเพราไม่ยอมยอกยอมแพ้ สุดท้ายก็ไม่ไหวเพราะโดนล็อกตบพื้นกรรมการมาช่วยแยกออกมวยเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นการต่อสู้อยู่ที่การใช้สมองด้วย

แต่ถ้าอาจจะมีการต่อสู้ที่เฉียบขาดจริงอาจจะทีอยู่นั่นคือ ฮับกิโด เป็นการต้อสู้ที่เป็นขั้นต่อจากเทคสันโดแต่เป็นเหมือนเทควันโดชุดดำเป็นการต่อสู้ที่ใช้สำหรับการกระดูก หักข้อต่อ ล็อก ทุ่ม ตีลังกา ศอก ทุกอย่างมีหมด และสำหรับคนที่อยากเรียนนั้นมีสอนในกรุงเทพคนไกนที่เรียนเทควันโดมาแล้วจะจ่ายเบาลวเพราเทควันโดนั่นถือเป็นพื้นฐานของฮับกิโด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่