[CR] รีวิวงานแต่งเรียบง่ายรูปแบบธรรมสมรสในวัด - ธรรมชาติ ธรรมดา ธรรมะในใจ เพื่อสังคม

#งานแต่งเรียบง่าย
#งานแต่งวิถีพุทธ
#งานแต่งที่มีความหมาย
#งานแต่งรักษ์โลก
#งานแต่งราคาประหยัด

เริ่มต้นด้วยความไม่อยากจัดงานแต่งงานเพราะคิดว่า "ไม่มีความหมาย" กับชีวิตคู่มากมาย และสิ้นเปลืองมากก เป็นแค่ "ครั้งหนึ่งในชีวิต" ซึ่งเหตุการณ์ ประสบการณ์หลายๆอย่างก็เป็นครั้งหนึ่งในชีวืตเหมือนกัน😆

ด้วยครอบครัว สังคม etc. ทำให้ยังต้องมีงานแต่ง😅 เลยมีก็มี แล้วตั้งใจทำให้งานแต่งนี้ "มีความหมาย" และไม่ "เปลือง" เงินและทรัพยากร

เราสองคนได้คิดหาหลายไอเดีย เช่น จัดงานที่ รพ. สงฆ์ etc. แล้วมาจบที่งานที่เราจัดขึ้นนี้เมื่อกลางปีที่แล้ว เลยอยากมาเล่าให้เป็นไอเดียให้คู่อื่นๆที่กำลังวางแผนจัดงานแต่งงานและหาไอเดียดีๆอยู่😊

#งานแต่งเรียบง่าย

สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ ต้องไม่ใช่ในโรงแรม! เลยลองคิดหาสถานที่อื่นๆที่รองรับได้สัก 50-100 คน เช่น ร้านอาหาร สวนสาธารณะแล้วมาจบที่ "วัด"!  ซึ่งเป็นสถานที่ที่คนอาจนึกถึงงานศพเป็นส่วนใหญ่😅 

โชคดีมากที่เรามาเจอ วัดชลประทานฯ ที่มีคอนเซ็ฟ เรียบง่ายอยู่แล้ว ข้อดีมากๆ สำหรับที่นี่คือ ทางวัดมีหอประชุมใหม่กิ๊กที่อาคารปัญญานันทานุสรณ์ รโหฐาน สวยงาม เรียบแต่ดูดีมากกก 


    
สิ่งเดียวที่ไม่มีคือเครื่องปรับอากาศ แต่ด้วยโครงสร้างและพัดลมที่ติดตั้งอยู่ ลมผ่านดีมาก แค่ต้องบอกแขกไว้ก่อนอีกเรื่องที่เป็นโบนัสสำหรับเจ้าสาวคือ ทุกคนต้องถอดรองเท้าในสถานที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องร้องเท้ากัดเลยจ้าา😆 **อันนี้ก้อต้องบอกแขกไว้เหมือนกัน**

#งานแต่งวิถีพุทธ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราตัดสินใจจัดงานที่วัดชลประทานฯ ทันทีที่มาดูสถานที่คือ ทางวัดให้จัดงานแบบ "วิถีพุทธ" เท่านั้น คือให้มีพิธีที่เป็นทางศาสนาพุทธเท่านั้น และไม่ให้มีพิธีที่ไม่จำเป็น เช่นแห่ขันหมาก รดน้ำสังฆ์ เข้าทางเลยจ้า

ทางวัดให้มีได้ 4 พิธี

1. พิธีรับไหว้ ทางวัดมีชุดโซฟาไว้ให้ใช้ได้เลย เป็นชุดที่ได้รับบริจาคจากคู่บ่าวสาวคู่แรกที่มาแต่งที่วัด   
2. พิธีสงฆ์ 

  
3. ธรรมสมรส เป็นการเทศน์สอนการครองชีวิตคู่และการมีครอบครัว ที่มีประโยชน์กับทั้งคู่บ่าวสาวและแขกที่มาร่วม
นอกจากคำสอนยังได้หนังสือดีๆกลับมาอ่านต่อด้วยค่ะ4. เลี้ยงอาหารกลางวัน ทางวัดมีโต๊ะกลม โต๊ะยาว เก้าอี้ ผ้าคลุมโต๊ะไว้พร้อมเลยค่ะอาหารต้องเป็นจากโรงทานที่วัดเท่านั้น เพราะการนำโต๊ะจีนหรืออาหารข้างนอกมาอาจทำให้เกิดความสกปรกวุ่นวายกับทางวัด เป็นแบบบุฟเฟ่ เราอยากให้อาหารร้อน เลยนำที่อุ่นอาหารมาเองเพิ่มเติม อร่อยมากจริงๆ แขกชมมากมาย
ช่วงรับประทานอาหารกลางวันสามารถ มี video presentation ที่เราทำกันเองง่ายๆแต่เป็นตัวเราจริงๆ ดนตรี และคำอวยพรจากผู้ใหญ่ที่เราเคารพ


 
นอกจาก 4 พิธีในตัวอาคารแล้ว ถ้ามาเช้าสามารถตักบาตรช่วงเช้าได้ ได้มุมถ่ายรูปสวยๆ อีก 2 มุมที่บริเวณลานหินโค้ง และหน้าอาคาร   
#งานแต่งที่มีความหมาย

สิ่งที่เราสองคนไม่ชอบที่สุดเกี่ยวกับงานแต่งคือความสิ้นเปลือง... 

ปกติ Backdrop ราคาหลายแสน ใช้ 3 ชั่วโมงแล้วกลายเป็นขยะกองโต สิ่งที่เราใช้แทนคือใช้โครงเหล็กโค้งรูปหัวใจของทางวัดที่มีให้อยู่แล้ว ประดับด้วยดอกไม้ประดิษ  ดอกไม้ปลอมแน่นอนก็ต้องไม่สวยเท่าดอกไม้จริง  เราเลยเพิ่มความสวยงามและความหมายโดยใช้รูปของเราสองคนเองมาประดับ  เป็นโอกาสที่ดีทำให้เราได้ปริ้นรูปพวกนี้ออกมา 😆   
กลับไปดู สมาร์ทโฟนทำให้เรามีรูปด้วยกันเยอะจริงๆ ไม่ต้องถ่ายพรีเว้ดดิ้งเลย แถมได้ระลึกถึงประสบการณ์ต่างๆที่เรามีมาด้วยกัน😍

รูปที่เหลือเราเอามาทำให้แขกเลือกรูปที่เค้าประทับใจและเขียนคำอวยพรให้เราสองคนหลังภาพ  
ด้วยความอยากให้งานของเรามีความหมายและมีประโยชน์มากกว่าแค่งานสังสรรค์ เราจึงหาโอกาสเผื่อแผ่ความรักของเราให้เพื่อนร่วมโลกและสังคมด้วย 2-3 วิธี โดย

- วงดนตรี เราเชิญวงที่เป็นน้องๆพิการทางสายตามาจากสถาบันดนตรีคนตาบอด ทั้งร้องและเล่นดนตรีเพราะมากกก มีอุปกรณ์เครื่องเสียงมาเอง หาชุดให้เข้าตีมงานเอง และมีช่างแต่งหน้าทำผมมาเองด้วย เป็นมืออาชีพกันจริงๆค่ะ


   
- กิจกรรมก่อนงาน แทนที่เป็น photo booth เหมือนงานอื่น เราเลือกเป็นกิจกรรมนวดผ่อนคลายให้กับแขกของเรา โดยให้น้องๆหมอนวดพิการทางสายตาจากศูนย์พัฒนาสมรรถภาพคนตาบอด มาช่วยนวดให้แขก แขกชอบกันมากจริงๆ 


 
- สุดท้ายเราได้เชิญน้องๆจากบ้านราชาวดีหญิงมาเป็นแขกของเราด้วยค่ะ  เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้น้องๆได้เห็นงานแต่งงาน  โดยที่น้องๆมาร่วมทานอาหารด้วยกัน ทำของที่ระลึก พูดคุยทำกิจกรรมศิลปะกับแขกในงาน


  
#งานแต่งรักษ์โลก

เนื่องจากทางวัดมีแต่แก้วน้ำพลาสติกให้ซึ่งจะทำให้เกิดขยะเป็นจำนวนมาก เราเลยเลือก travel mug เป็นของชำร่วย ให้แขกใช้สำหรับเครื่องดื่มในงานเลยค่ะเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ทุกคนสามารถตกแต่งใส่ชื่อตัวเองได้ เป็น personalized gift กันเลยทีเดียว

  

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ในการรักษ์โลกคือ e-card ให้ application ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องปริ้นให้เปลืองกระดาษ ไม่ต้องกังวลการ์ดไปไม่ถึงมือ#งานแต่งราคาประหยัด

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ใช้งบประมานหลักหมื่นเท่านั้น ค่าใช้จ่ายกับทางวัดและมูลนิธิยังสามารถนำลดหย่อนภาษีได้อีก คุ้มค่ามากกับความทรงจำดีๆและความรักและบุญกุศลที่เราเผื่อแผ่ให้ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และสังคมที่เราอยู่

หวังว่าข้อมูลที่เราแบ่งปันนี้จะช่วยเพิ่มไอเดียจัดงานแต่งให้คู่อื่นๆ ได้มีงานความหมาย ไม่เหมือนใคร 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

สถานที่และบุคคลากรจัดสถานที่และอาหาร - อาคารปัญญานันทานุสรณ์ วัดชลประทานฯ

วงดนตรี - https://www.facebook.com/TABMusicAcademy/

นวดแผนไทย - https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=595488140620918&id=338228463013555

กิจกกรมกับน้องราชาวดีหญิง - http://www.rachawadeeforgirl.go.th/home/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D/
ชื่อสินค้า:   วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่