สอบถามผู้รู้ เกี่ยวกับเรื่องค่าธรรมเนียมการยกเลิกตั๋วเครื่องบินผ่านเอเจนซี่ค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า เราได้ทำการจองตั๋วเครื่องบิน hongkong airline เดินทางไปซัปโปโร ช่วงปลายเดือนมีนา ผ่านเอเจนซี่รายนึงในไทย โดยเลือกจ่ายแบบ 0% 10เดือนกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

ซึ่งต่อมาได้มีเรื่องไวนัสโคโรน่าเกิดขึ้น เราเข้าไปดูประกาศจากสายการบิน แจ้งว่าสามารถเลื่อนตั๋วได้ และบังเอิญเราเห็นกระทู้หนึ่งเกี่ยวกับการยกเลิกตั๋วผ่านexpediaโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

เราจึงได้ทำการติดต่อเอเจนซี่ว่าเราต้องการขอยกเลิกตั๋ว ตอนแรกเอเจนซี่แจ้งว่าสายการบินไม่มีนโยบายให้ยกเลิกฟรี ยกเว้นมีการแคนเซิลไฟลท์ เราจึงได้อ้างกรณีกระทู้นั้น เพื่อให้ทางเอเจนซี่สอบถามกับสายการบินให้

วันต่อมาเอเจนซี่แจ้งว่าตั๋วของเราสามารถ refund freeได้ เนื่องจากมีไฟลท์จาก HKGไปCTS ยกเลิก (คือเปลี่ยนวันจากกำหนดไป1วัน) แต่ทางเอเจนซี่แจ้งว่าทางบริษัท(เอเจนซี่)จะหักค่าธรรมเนียมจ่ายบัตรจำนวนเกือบ4พันบาท

เราเห็นตัวเลขที่ทางเอเจนซี่บอกมา รู้สึกว่าค่อนข้างสูง ถ้าคิดเป็นเปอร์เซนต์จากราคาตั๋วที่จ่ายไปคือเกิน10%  ทั้งนี้เราได้สอบถามกลับไปว่าคำนวณจากอะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร มีการประกาศไว้ให้ลูกค้าทราบไว้ตรงไหน ซึ่งตอนนี้เรารอทางเอเจนซี่ให้ข้อมูลกลับมาอยู่ค่ะ

รบกวนสอบถามค่ะ
-ว่าทางเอเจนซี่เขาหักค่าธรรมเนียมจ่ายบัตรแพงไปรึป่าวคะ หรือเป็นเรททั่วไป (เราเพิ่งเคยจองตั๋วเครื่องบินผ่านเอเจนซี่ครั้งแรก)
-โดยปกติทั่วไปของการจองผ่านเอเจนซี่ และมีการขอยกเลิก เขาคิดค่าธรรมเนียมอะไร เท่าไหร่บ้างคะ เราเข้าใจว่าทางบริษัทก็สูญเสียรายได้ เขาคงต้องเก็บค่าธรรมเนียมบ้างแหละ ใช่มั๊ยคะ
-ถ้าเรารู้สึกโดนเอาเปรียบ เราสามารถร้องเรียนหน่วยงานใดได้บ้างคะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ/แนะนำนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สายการบิน Online Travel Agency Hong Kong Airlines เที่ยวต่างประเทศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่