ทอมกับเจอร์รี่ (Tom and Jerry) การ์ตูนแมวหนูสุดแสบครบรอบ 80 ปี

การ์ตูนเรื่อง ทอมกับเจอร์รี่ เริ่มฉายตอนแรก วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1940  หรือ พ.ศ. 2483  ในตอนที่ชื่อว่า "Puss Gets the Boot"  ซึ่งครบรอบ 80 ปี ในปี พ.ศ.2563 นี้เอง
จนกระทั่งตอนที่ 2 ในวันที่ 19 กรกฏาคม 1941 กับที่ชื่อว่า "The Midnight Snack" ได้มีการปรากฏในช่วงต้น ว่าชื่อ Tom กับ Jerry นะ แถมในเรื่องก็ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่จาก "Jasper" มาเป็น "Tom" และนั่นคือครั้งแรกที่สองคู่ซี้คู่กัดได้ปรากฏตัวในนามของ Tom and Jerry 

โดยการ์ตูนเรื่องนี้เคยได้รับรางวัลออสการ์ ถึง 7 รางวัล และได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนที่ครองใจผู้ชมทุกเพศทุกวัยมาอย่างยาวนาน ภาพยนตร์ทอม กับ เจอร์รี่ มีทั้งหมด 7 เรื่อง แต่ภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์มีเพียงเรื่องเดียว คือ ทอมกับเจอร์รี่ ตอน ช่วยเพื่อนหาพ่อ ที่ฉายในปี พ.ศ. 2535 โดยในช่วงที่เดบิวต์ ทอมเคยชื่อว่า “แจสเปอร์” (Jasper) มาก่อน

เรื่องราวของคู่หูคู่กัดนี้กำเนิดขึ้นจากความสิ้นหวัง ขณะนั้นแผนกหนังการ์ตูนของบริษัท เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ (เอ็มจีเอ็ม) ซึ่งนักสร้างการ์ตูนอย่าง บิล ฮันนา และ โจ บาร์เบรา ทำงานอยู่นั้นกำลังประสบปัญหาในการแข่งขันกับค่ายอื่น ๆ ซึ่งมีการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จครองใจผู้ชมอย่าง พอร์กี พิก (Porky Pig) และ มิกกี้ เมาส์ (Mickey Mouse)
นักสร้างการ์ตูนทั้งสอง ซึ่งต่างอยู่ในวัยไม่ถึง 30 ปี พยายามระดมความคิดสร้างการ์ตูนเรื่องใหม่ขึ้น โดยบาร์เบรา บอกว่าเขาชอบแนวคิดง่าย ๆ ของการ์ตูนที่มีโครงเรื่องเกี่ยวกับแมวและหนู ความขัดแย้ง และการไล่จับกัน จึงได้เกิด พุส เก็ตส์ เดอะ บูท (Puss gets the Boot) แอนิเมชันเรื่องหนูกับแมวเรื่องแรก
และได้รับความนิยมอย่างล้มหลาม

การ์ตูนเรื่องนี้คือเรื่องราวของ “ทอม” แมวบ้านขนสั้นสีเทาขาว ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งอย่างมีความสุข จนกระทั่งทอมพบกับ “เจอร์รี่” หนูตัวน้อย ที่อาศัยอยู่ในรูเล็กๆ ภายในบ้านหลังเดียวกัน เรื่องราวการต่อสู้ แย่งชิงข้าวของ และพื้นที่ภายในบ้านระหว่างทอมกับเจอร์รี่จึงเริ่มต้นขึ้น
การ์ตูนแต่ละตอน จะเล่าเรื่องราวความขัดแย้งของหนูและแมว รวมไปถึงการคิดค้นกลเม็ดเคล็ดลับ เทคนิคต่างๆ ที่แสนฉลาดแกมโกง ในการต่อสู้ แก้เผ็ด เอาคืนฝ่ายตรงข้ามอย่างสาสม

การผลัดกันแก้เผ็ดกันและกันอย่างเจ็บแสบ รวมไปถึงการสรรหาสารพัดวิธีการสุดแปลกแหวกแนวมาแกล้งกัน ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นไปกับทอม และ เจอร์รี่ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบลงอย่าง Happy Ending ในที่สุด และทำให้การ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นการ์ตูนที่ครองใจผู้ชมมาอย่างยาวนาน

ที่มาตอนแรก 
https://youtu.be/KsmbKoY9iDg
https://youtu.be/pPhrIwxY2gc
https://youtu.be/5HXxeEf1qxg
ที่มาตอน 2
https://youtu.be/6vTcXd4zk_s
https://youtu.be/ZWJbgaommfQ
https://youtu.be/nFL8vjlY5sk

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก   https://www.bbc.com/thai/features-51604496
ขอขอบคุณภาพจาก Pinterest
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3632868
Cr.https://goodlifeupdate.com/lifestyle/196197.html /  By MaLeSsAmm
Cr.https://www.facebook.com/WatchDaFilm/posts/991568644562204/  By Watch Da Film by Thaiware

(ขอขอบคุณข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่