ทอมกับเจอร์รี่ (Tom and Jerry) การ์ตูนแมวหนูสุดแสบครบรอบ 80 ปี

กระทู้คำถาม
การ์ตูนเรื่อง ทอมกับเจอร์รี่ เริ่มฉายตอนแรก วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1940  หรือ พ.ศ. 2483  ในตอนที่ชื่อว่า "Puss Gets the Boot"  ซึ่งครบรอบ 80 ปี ในปี พ.ศ.2563 นี้เอง
จนกระทั่งตอนที่ 2 ในวันที่ 19 กรกฏาคม 1941 กับที่ชื่อว่า "The Midnight Snack" ได้มีการปรากฏในช่วงต้น ว่าชื่อ Tom กับ Jerry นะ แถมในเรื่องก็ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่จาก "Jasper" มาเป็น "Tom" และนั่นคือครั้งแรกที่สองคู่ซี้คู่กัดได้ปรากฏตัวในนามของ Tom and Jerry 

โดยการ์ตูนเรื่องนี้เคยได้รับรางวัลออสการ์ ถึง 7 รางวัล และได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนที่ครองใจผู้ชมทุกเพศทุกวัยมาอย่างยาวนาน ภาพยนตร์ทอม กับ เจอร์รี่ มีทั้งหมด 7 เรื่อง แต่ภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์มีเพียงเรื่องเดียว คือ ทอมกับเจอร์รี่ ตอน ช่วยเพื่อนหาพ่อ ที่ฉายในปี พ.ศ. 2535 โดยในช่วงที่เดบิวต์ ทอมเคยชื่อว่า “แจสเปอร์” (Jasper) มาก่อน

เรื่องราวของคู่หูคู่กัดนี้กำเนิดขึ้นจากความสิ้นหวัง ขณะนั้นแผนกหนังการ์ตูนของบริษัท เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ (เอ็มจีเอ็ม) ซึ่งนักสร้างการ์ตูนอย่าง บิล ฮันนา และ โจ บาร์เบรา ทำงานอยู่นั้นกำลังประสบปัญหาในการแข่งขันกับค่ายอื่น ๆ ซึ่งมีการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จครองใจผู้ชมอย่าง พอร์กี พิก (Porky Pig) และ มิกกี้ เมาส์ (Mickey Mouse)
นักสร้างการ์ตูนทั้งสอง ซึ่งต่างอยู่ในวัยไม่ถึง 30 ปี พยายามระดมความคิดสร้างการ์ตูนเรื่องใหม่ขึ้น โดยบาร์เบรา บอกว่าเขาชอบแนวคิดง่าย ๆ ของการ์ตูนที่มีโครงเรื่องเกี่ยวกับแมวและหนู ความขัดแย้ง และการไล่จับกัน จึงได้เกิด พุส เก็ตส์ เดอะ บูท (Puss gets the Boot) แอนิเมชันเรื่องหนูกับแมวเรื่องแรก
และได้รับความนิยมอย่างล้มหลาม

การ์ตูนเรื่องนี้คือเรื่องราวของ “ทอม” แมวบ้านขนสั้นสีเทาขาว ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งอย่างมีความสุข จนกระทั่งทอมพบกับ “เจอร์รี่” หนูตัวน้อย ที่อาศัยอยู่ในรูเล็กๆ ภายในบ้านหลังเดียวกัน เรื่องราวการต่อสู้ แย่งชิงข้าวของ และพื้นที่ภายในบ้านระหว่างทอมกับเจอร์รี่จึงเริ่มต้นขึ้น
การ์ตูนแต่ละตอน จะเล่าเรื่องราวความขัดแย้งของหนูและแมว รวมไปถึงการคิดค้นกลเม็ดเคล็ดลับ เทคนิคต่างๆ ที่แสนฉลาดแกมโกง ในการต่อสู้ แก้เผ็ด เอาคืนฝ่ายตรงข้ามอย่างสาสม

การผลัดกันแก้เผ็ดกันและกันอย่างเจ็บแสบ รวมไปถึงการสรรหาสารพัดวิธีการสุดแปลกแหวกแนวมาแกล้งกัน ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นไปกับทอม และ เจอร์รี่ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบลงอย่าง Happy Ending ในที่สุด และทำให้การ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นการ์ตูนที่ครองใจผู้ชมมาอย่างยาวนาน

ที่มาตอนแรก 
https://youtu.be/KsmbKoY9iDg
https://youtu.be/pPhrIwxY2gc
https://youtu.be/5HXxeEf1qxg
ที่มาตอน 2
https://youtu.be/6vTcXd4zk_s
https://youtu.be/ZWJbgaommfQ
https://youtu.be/nFL8vjlY5sk

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก   https://www.bbc.com/thai/features-51604496
ขอขอบคุณภาพจาก Pinterest
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3632868
Cr.https://goodlifeupdate.com/lifestyle/196197.html /  By MaLeSsAmm
Cr.https://www.facebook.com/WatchDaFilm/posts/991568644562204/  By Watch Da Film by Thaiware

(ขอขอบคุณข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่