โอ๊ยเล่าเรื่อง : พี่นาค 2

บนวัดไหน บวชวัดนั้น ถ้ากูไม่ได้บวช พวกก็ไม่มีใครได้บวช
มาสู่...บวชได้แต่ห้ามสึก สึก ตาย!

หลังจากที่สามเพื่อนซี้ได้ช่วยล้างคำสาบของ “ผีนาคนนท์” กับตำนานห้ามบวชจนได้บวชแก้บนก่อนมาเจอตำนานใหม่คำสาปบวชแล้วห้ามสึก “พระโหน่ง” ยังคงบวชไม่มีกำหนดสึกในขณะที่ “บอลลูน” กับ “เฟิร์ส” แอบสึกหนีกลับกรุงเทพฯ
ต่อมาสองกะเทยเพื่อนซี้โดนคำสาปห้ามสึก ทำเอาเฉียดตายจึงต้องซมซานกลับมาที่วัดอีกครั้งพร้อมกับการแก้คำสาป “พี่โหน่ง” กับ “เณรน็อต” และ “สัปเหร่ออ๊อด”ต้องกลับมาเผชิญหน้ากับ “ผีพี่นาคตัวใหม่” ไปอีกครั้งกับสองเพื่อนซี้โดยมี “โท” บอยแบนด์ชื่อดังที่เตรียมมาบวชแก้บนกับบรรดาเณร/เด็กวัดร่วมวัดถูกดึงมาร่วมความหลอนด้วย
“พี่นาค 2” มาพร้อมกับบรรยากาศของความเป็นหนังผี ที่ขายความน่ากลัวผสมกับความสนุกสนานเฮฮา ในแบบที่เคยสร้างความหลอน สะดุ้งตุ้งแช่มาแล้วจากในภาคแรก โดยยังคงเส้นเรื่องเดิม จากในภาคแรก ชัดๆ ในประเด็นการอยากบวชแต่ไม่ได้บวช การบวชเพื่อแม่ เพียงแต่ภาคนี้คือบิดเพิ่ม บวชแล้วห้ามสึกการแก้ไข ล้างคำสาปของตำนาน การหลอกหลอนอาฆาตเอาถึงตายของผีพี่นาค 
ไมค์-ภณธฤต  โชติกฤษฎาโสภณ ทำ “ผีนาค 2” ออกมาได้น่ากลัวหลอนสุดๆไม่แพ้ภาคแรกๆ ใช้บรรยากาศความน่ากลัวของวัดป่าได้ดี ชวนให้นึกถึงหนังผีไทยน่ากลัวๆ ในอดีต ดูจริงจัง ไม่ออกไปเป็นผีเกาหลี/ผีญี่ปุ่น เพียงแต่ด้วยความที่เดินตามภาคแรกเป๊ะๆ เลยอาจจะไม่มีอะไรที่ใหม่หรือฉีกมากนัก ในส่วนเฮฮาก็ดูดี มีมุขเก่าบ้างใหม่บ้าง แป้กบ้าง แต่ก็ออกมาขำดี ดราม่าก็ทำได้ไม่เลวทีเดียว ขยี้ๆ ความน่ากลัวด้วยภาพผีทั้งตัวเดียวหรือหลายตัว ผีหัวขาด ผีเละๆ ความมืด การตัดต่อ บรรยากาศรอบข้าง เสียงบทสวดมนต์ ดนตรีประกอบ และที่สำคัญคือเสียงหมาหอนที่หาฟังไม่ได้จากหนังผีชาติอื่นๆ นอกจากหนังผีไทย

ออกัส-วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ ในบท “หลวงพี่โหน่ง” ดูดี มีอะไรให้เล่นมีพัฒนาการมากกว่าในภาคแรก เล่นได้ดี ลื่นไหล มีเสน่ห์ เด่นๆ มากๆ ออร่าชัดๆเชื่อเลยว่าเป็นพระหนุ่มจริงๆ ทำให้หนังสนุกในตัวส่วนของพระที่ดูสำรวม แต่ก็มีความเฮฮาอยู่ในตัวได้ ไม่น่าเบื่อ
เอม-วิทวัส รัตนบุญบารมี กับ เจมส์-ภูริพรรธน์ เวชวงศาเตชาวัชร์ มารับบทสองเพื่อนซี้ “บอลลูน” กับ “เฟิร์ส” ที่ยังคงเป็นสีสัน ความเฮฮา รับส่งจับคู่กันแบบเข้าขากันดี ในแบบของ “ผีพี่นาค” ชัดเจนในจุดขายคือขายความเป็นกะเทยฮาๆ ในมุขของหนังไทยในยุคนี้ ขำๆ กับบทสนทนา ต่อปากต่อคำ มุขหนังผี มุขเจ็บตัว
จากพี่ในแบบที่กำลังพอดี ดูแล้วน่ารักๆ ไม่หลุดๆ รั่วๆ เหมือนที่หนังผี/กะเทยนิยมทำกัน แถมในภาคนี้ยังเพิ่มส่วนดราม่าสองตัวละครนี้มีส่วนเต็มๆ ของตำนาน ไม่สึกของวัด ซึ่งทั้งคู่ก็เล่นได้ดี
ปอนด์-คุณพัทธ์ กับ ต้าร์-อธิวัตน์ ในบท “สัปเหร่ออ๊อด” เด็กวัดกับ “สามเณรบอย” ที่ดูโตขึ้นมากกว่าภาคแรก ด้วยบทที่ส่งกับเสน่ห์เฉพาะตัวทำให้ตัวละครออกมาน่ารัก ทำให้หนังดูสนุกขึ้น

ธามไท แพลงศิลป์ ในบท “ผีนาคสน” ส่วนของความน่ากลัว ความดราม่าของเรื่องออกมาในรูปแบบเดิมๆ ของผีนาคนนท์ ในภาคแรก ซึ่งก็ดูโอเค เพียงแต่อาจเป็นเพราะภาคที่แล้ว ชิน-ชินวุฒิ ทำไว้น่ากลัว มีพลังมากๆ ภาพจำภาพติดตาเลยลอยมาตลอดเรื่อง ลดความเด่นของตัวธามไทไปไม่น้อยทีเดียว
ในภาคนี้หนังเพิ่ม ตูน-อติรุจ, ปิ๊ง-กันตพัฒน์, ฟลุ๊ค-พิสิษฐ์, เลโอ-พีรพันธ์, คริสเตียน-จุราพร มารับบทตัวละครแก๊งเณรน้อยกับลูกศิษย์วัดเข้ามาแต่ละคนก็ดูน่ารักดี เพียงแต่รู้สึกว่ามาแบบลอยๆ มาแค่เพิ่มให้ตัวละครหลักมีตัวช่วยมีคนมาถูกผีหลอกเพิ่มขึ้น ถ้าใส่อะไรๆ ลงไปมากกว่านี้หนังจะดูสนุกขึ้น
มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร มารับบท คุณโท หรือมินจุน บอยแบนด์หนุ่มที่ต้องมาบวชเพื่อแก้บนให้แม่ ตัวละครหลักที่เพิ่มขึ้นมาทำให้เรื่องเฮฮาขึ้น
พอเจตน์ แก่นเพชร ดูดีมีพลังในบท “หลวงตา” หนึ่งตัวละครสำคัญในภาคนี้(ดูแล้วชวนให้นึกถึงใน งู ของ แจ๊สสยาม ที่มารับบทหลวงตาไม่ได้) เป็นนักแสดงรุ่นใหญ่หนึ่งเดียวของเรื่อง ภาคที่แล้วมีทั้ง เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม, เอ้-ชุติมานัยนา, กระดุม-ธนายงค์ ว่องตระกูล ที่ภาคนี้ไม่มีบทเลยไม่ได้มา
ส่วน หยอง ลูกหยี มาน้อยแต่ฮาดีกับบท “หลวงน้า” ตัวฮาจากภาคที่แล้ว ไม่จำเป็นต้องดู “พี่นาค” ภาคแรกมาก่อน ก็ดูภาคนี้ได้สนุก เพียงแต่อาจจะไม่ค่อย
เข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละครหลักมากนัก รวมทั้งสิ่งที่พวกเขาเคยเจอมาจากภาคแรก ที่ส่งผลมาถึงการกระทำของภาคนี้ ที่อาจทำให้ความสนุกลดลงไปบ้างพี่นาค 2 คือหนังผีแบบไทยๆ ที่มาครบรส แน่นๆ ความสนุก ทั้งความน่ากลัว ความหลอนหัวเราะไปกับมุขหนีผี มุขกะเทย และในส่วนของดราม่าที่ดี ภาคนี้อาจไม่สนุกเมื่อเทียบกับภาคแรก แต่ก็ไม่เลวทีเดียวบรื้อออออ โบ๋ววววว ระดับ 7/10 หัวโหลก

https://www.naewna.com/entertain/474510

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่