เคยคิดกันไหมว่าความสำเร็จของหน้าที่การงานมันตัดสินกันตั้งแต่ตอนพ่อแม่จองเข้าโรงเรียนอนุบาลดีๆแล้ว social mobility เกือบ0

มันตัดสินกันตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่าตอนโตมาเป็นผู้ใหญ่ใครจะมีหน้าที่การงานดี เป็นที่นับหน้าถือตา c10 c11 หรือทอปของสายงานนั้นๆ ไม่ใช่พึ่งมาแข่งตอนโต แต่ตอนโตมันเป็นผลสืบเนื่องมาจากอดีต พวกที่มีพ่อแม่ทำงานดีๆในเมืองใหญ่ มีลูกก็เตรียมตัวจองเข้า รร อนุบาลดีๆแล้ว แค่จองนะยังไม่ได้ไปเรียน พอเข้าเรียนก็เป็นแพทเทิม โรงเรียนอนุบาลทอป โรงเรียนมัธยมทอป มหาวิทยาลัยทอปของปท หรือตปทเมกา ยุโรป มาทำงานก็มาตำแหน่งดีๆ มันเป็นแพทเทินต่อเนื่องกันมา สังเกตได้เลย ส่วน social mobility ของคนไม่ค่อยมีเงินแต่ขยันตั้งใจเรียน ขยับมาเป็น upper middle class ก็มี แต่น้อยมาก แต่กระทู้ก็ยังอยากกระตุ้นให้ทุกคนทำงานต่อนะ ไม่ใช่รู้แบบนี้แล้วก็เศร้าไม่ทำอะไร แต่ต้องการแค่จะบอกความจริงเฉยๆ 

จริงๆมันแข่งมา ตัดสินมาตั้งแต่แรกแล้ว ไม่ใช่พึ่งมาแข่งกันตอนทำงานหรอก เห็นด้วยไหม อย่างไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 37
ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก
กระทู้นี้ถูกลบโดยระบบอัตโนมัติทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาบรรยากาศการสนทนา ของเพื่อนสมาชิกโดยรวมค่ะ

ความคิดเห็นนี้ได้ถูก Pantip.com ลบออกไปจากระบบแล้ว หากเนื้อหาที่ถูกลบยังคงถูกนำไปแสดงใน application หรือเว็บไซต์ใดๆ
ทาง Pantip.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆด้วย การดำเนินการทางกฎหมายกรุณาติดต่อผู้พัฒนา application หรือเว็บไซต์นั้นๆโดยตรงค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ผมเหนต่างครับ

ผมว่าตัดสินที่สติปัญญาตอนเกิดออกมาครับ.

อันนี้จากประสบการส่วนตัวนะ. โรงเรียนระดับทอปของ จว เล็กๆ   

เพื่อนที่ฉลาด ไม่ว่าจนหรือรวย ก้อจะมีแววตั้งแต่เด็กว่าหมอนี่ไม่ธรรมดา  จบมาก้อจะทำงานดีๆ

เพื่อนที่โง่ ไม่ว่าจน รวย ก็เหนแวว ตั้งแต่เด็กเลย ว่าไม่ได้ความ โตขึ้นเหนทำงานห่วยๆ

ผมคิดว่า เกิดจากสติปัญญาที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด

แต่เดาเอานะ ทำไมเราถึงเห็นว่าลูกคนมีตังทำไมฉลาดจัง. ผมเดาว่า พ่อแม่ฉลาดถึงรวยไง  คนฉลาดๆมามีลูก ลูกก้อเกือบจะแน่นอนว่าลูกก้อต้องฉลาดอยู่แล้ว.  เราถึงเหนลูกคนรวย ประสบความสำเร็จ ผมว่าเพราะปัญญาเขาดี

ในทำนองกลับกัน ทำไมเราเห็นลูกคนจนประสบความสำเร็จน้อย.  ผมคิดว่า ก็พ่อแม่ปัญาน้อยไง ถึงได้จน คนปัญญาน้อย่มามีลูกกัน ลูกก้อออกมาปัญญาไม่ดี เจริญยาก. เราเลยเหนลูกคนจน ไม่ประสบความสำเร็จ

อันนี้ความเหนส่วนตัว จากประสบการส่วนตัวนะ ไม่มีหลักฐานรองรับอะไรทั้งนั้น
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่เห็นด้วยค่ะ …โอกาสที่ดีทางการศึกษา เป็นเพียง ส่วนหนึ่ง ที่จะพาไปสู่ความสำเร็จ   แค่มีส่วน เท่านั้น และ คิดว่า ไม่ถึง 50% ด้วย
คหสต  คิดว่า การอบรม เลี้ยงดู ปลูกฝัง ทัศนคติ ในวัยเด็ก ที่ดี สร้างให้เป็นคน มุ่งมั่น ใฝ่รู้ ขยัน ไม่ย่อท้อ  น่าจะสำคัญ และ มีส่วนมากกว่า
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้าพูดประเด็นนี้ควรจะพูดถึงพื้นฐานครอบครัวโดยรวม คือ พ่อแม่ วัยวุฒิ คุณวุฒิ ฐานะทางสังคม ทัศนคติ ทรัพย์สิน
ซึ่งโดยส่วนตัวเราเด็กๆไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ มาชัดเจนจริงๆตอนทำงานมาซักพัก ซึ่งสำหรับเราคือส่วนใหญ่จริง คือ คนที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมันมีหลายส่วนประกอบกัน
เราเองทำงานบริษัทข้ามชาติระดับพนักงานเกิน 70,000 คน CEO ที่ background คือ เป็นคล้ายๆหม่อมราชวงศ์ที่ประเทศเค้า ตระกูลเก่าแก่ร่ำรวยมานาน ระดับ VP ก็แนวๆ elite ของประเทศเค้า คู่ค้าที่เราติดต่อด้วย ระดับ C-level ก็จะเป็นพวกนามสกุลดัง
แล้วถามว่าคนพวกนี้เก่งมั้ย คือ เก่งมากกกกกกกก ประวัติโดยรวมก็เว่อร์วัง คือถ้าเทียบกับคนทั่วๆไป มันก็ต่างจริงๆแหละ ซึ่งมันก็ไม่แปลก คือถ้าเค้าได้รับการศึกษาที่ดี พ่อแม่มีกำลังสนับสนุน พ่อแม่แนะนำแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ดี มันก็ไม่แปลกที่เค้าจะโดดเด่นกว่าคนอื่นมากๆ เทียบกับเด็กอีกคนที่สมองดี แต่ขาดการสนับสนุนที่ดีทั้งด้านโอกาส การศึกษาและกำลังทรัพย์ เราว่าคนแรกไปได้ไกลและเร็วกว่ามากอยู่แล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่